Tuy nhiên, 10 mẹo nấu ăn thông minh dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng đồng thời cả nhà vẫn có bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng.
Lập kế hoạch và bắt đầu sớm
Trước tiên hãy kiểm tra xem những nguyên liệu nào đã có trong tủ lạnh, sau đó lên kế hoạch cho công thức nấu ăn của tuần tiếp theo, liệt kê những nguyên liệu bạn cần mua, sau đó đến siêu thị để mua.
Mẹo này giúp loại bỏ việc phải mất thời gian mỗi buổi chiều để suy nghĩ xem nên ăn gì cho bữa tối và phải đi siêu thị mua ngay sau khi tan làm.
Ngoài ra, lập kế hoạch cũng có nghĩa là bạn ấn định nên ăn món nào vào ngày nào tùy theo sở thích ăn uống của gia đình mình. Ví dụ, nếu thứ Tư hàng tuần được chỉ định là ăn ngô buổi tối, bạn có thể chuẩn bị trước các nguyên liệu.
Chọn công thức nấu ăn đơn giản
Tất nhiên, một cách khác để nhanh chóng có được thức ăn trên bàn là chọn những công thức dễ làm nhưng bổ dưỡng.
Ví dụ, các món ăn nguội, salad... yêu thích của gia đình bạn, kết hợp với bánh mì kẹp thịt gà làm sẵn hoặc các món ăn bổ dưỡng làm sẵn khác.
Tìm kiếm một số thực đơn thú vị trên các trang web ẩm thực và liệt kê chúng để thêm vào công thức nấu ăn hàng ngày.
Dùng đậu đóng hộp
Đậu là nguồn cung cấp protein quan trọng. Đậu đóng hộp không chỉ làm phong phú thêm món ăn mà còn có thể bổ sung vào thực đơn nấu ăn để chế biến các món một cách nhanh chóng.
Nấu thịt trước
Một số nguyên liệu có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2 đến 3 ngày sau khi nấu chín. Nấu trước một số loại thịt, lấy ra khi ăn và kết hợp với các loại rau để tạo nên món ăn ngon có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.
Ví dụ, thịt bò, thịt gà, thịt vịt thường được tẩm ướp trước, khi ăn có thể thêm gia vị để nướng hoặc xào.
Dùng rau đông lạnh
Rau đông lạnh thường được bảo quản vào mùa thu hoạch cao điểm nên vẫn có giá trị dinh dưỡng tốt. Không chỉ vậy, chúng có thể còn bổ dưỡng hơn cả rau tươi trái vụ. Khi nấu, hãy thêm chúng vào món súp hoặc xào để tạo thêm hương vị khác cho bữa ăn.
Việc chế biến rau đông lạnh tại nhà hầu hết đều yêu cầu sơ chế trước, chẳng hạn như cắt nhỏ và rửa sạch. Cho dù tự chế biến rau đông lạnh hay mua ngoài chợ, bạn đều có thể tiết kiệm đáng kể thời gian nấu nướng.
Sử dụng máy xay thực phẩm
Máy xay thực phẩm là một công cụ nấu nướng thiết yếu trong nhà bếp, giúp bạn dễ dàng hoàn thành nhiều công việc chế biến nguyên liệu tốn nhiều thời gian. Trộn bột bánh, cắt hành tây, cà rốt, ép trái cây và rau quả tươi chỉ bằng một nút nhấn.
Điều đáng nói là máy xay sinh tố cầm tay có thể xay một nồi súp thành hỗn hợp nhuyễn mịn một cách nhanh chóng và dễ dàng, tiện lợi và thiết thực hơn máy xay sinh tố thông thường, rất lý tưởng để làm nước sốt mì ống.
Làm chủ kỹ năng thái thịt
Khi nấu, nếu cần thái thịt, hãy cho thịt vào tủ lạnh từ 10 đến 15 phút. Thịt đông lạnh vừa phải có độ cứng nhất định và dễ cắt thành lát hơn.
Thực hiện một khẩu phần ăn gấp đôi
Theo công thức nấu ăn yêu thích của gia đình, bạn cũng có thể làm nhiều hơn vào cuối tuần, ăn một phần ngay bây giờ, đóng gói và đông lạnh phần còn lại để thưởng thức sau.
Dùng nồi nấu chậm
Nhiều nồi nấu chậm có khả năng kết hợp các nguyên liệu, thêm gia vị và nấu từ từ. Khi trở về nhà sau một ngày bận rộn, bạn có thể dễ dàng tận hưởng mùi thơm hấp dẫn và bữa tối nóng hổi.
Mua nước dùng nấu sẵn
Nước dùng ăn liền có thể tăng thêm hương vị cho nhiều món ăn. Thêm nước dùng ăn liền đã mua vào mì hoặc súp rau củ, bạn sẽ ngay lập tức ngửi thấy mùi thơm đậm đà và nhanh chóng có được món ăn ngon trên bàn.