Mẹo nấu ăn ngon không kém đầu bếp nhà hàng

GD&TĐ - Có nhiều thủ thuật trong nhà bếp giúp bữa ăn thông thường trở nên ngon miệng và cho phép những người mới bắt đầu nấu nướng trở nên tự tin hơn.

Bạn chỉ cần trộn cơm với trứng trước khi chiên, để từng hạt gạo được phủ đều trứng và tơi ngon. (Ảnh: ITN).
Bạn chỉ cần trộn cơm với trứng trước khi chiên, để từng hạt gạo được phủ đều trứng và tơi ngon. (Ảnh: ITN).

Bí quyết làm cơm chiên giòn

Mỗi lần bạn làm cơm chiên trứng, các hạt cơm có xu hướng vón cục lại và kết cấu không được ngon. Điều này là do độ nhớt của chất lỏng trứng kém và các hạt gạo khó dính vào nhau trong quá trình chiên.

Trên thực tế, bạn chỉ cần trộn cơm với trứng trước khi chiên, để từng hạt gạo được phủ đều trứng.

Làm món súp có màu trắng sữa

Tại sao một số người luôn nấu súp trong như pha lê, trong khi những người khác lại nấu súp đặc và trắng? Bí quyết đơn giản là sử dụng nước nóng khi đun.

Collagen trong xương biến thành gelatin khi đun nóng và gelatin dưới nước nóng hòa tan trong nước. Gelatin hòa tan trong nước sẽ bao bọc những giọt dầu nhỏ thoát ra từ tủy xương, hiện ra màu trắng đục dưới sự khúc xạ của ánh sáng.

Ngược lại, cho nước lạnh vào sẽ khiến gelatin đông đặc và không thể bao phủ các giọt dầu, dẫn đến súp có màu trong veo.

Phương pháp khử mùi tanh

Mùi cá luôn khiến chúng ta khó chịu. Trên thực tế, có nhiều cách khử mùi tanh: Dùng giấm để khử phản ứng của axit amin kiềm giúp khử mùi tanh; thêm rượu nấu ăn, chất cồn có thể phản ứng với chất có mùi tanh để khử mùi tanh; cũng có thể thêm hạt tiêu, hồi, quế,...

Một số gia vị làm giảm quá trình oxy hóa chất béo và giảm mùi tanh. Ngoài ra, sử dụng các hương vị mạnh hơn như gừng, hành lá… cũng có thể át đi mùi tanh.

Hấp cá đúng cách

Nếu bạn muốn hấp cá mềm và ngon ngọt, điều quan trọng là phải đun sôi nước trước khi cho vào nồi. Cách này giúp bề mặt cá nhanh chóng biến tính và đông đặc lại, khóa nước và làm cho cá ngon hơn.

Ngược lại, nếu luộc cá dưới nước lạnh, cá sẽ bị khô do đun nóng lâu.

Xử lý những lỗi nấu ăn khôn ngoan

1-ngay-ca-nhung-dau-bep-giau-kinh-nghiem.jpg
Ngay cả những đầu bếp giàu kinh nghiệm nhất cũng có thể mắc sai lầm khi nêm gia vị. (Ảnh: ITN).

Ngay cả những đầu bếp giàu kinh nghiệm nhất cũng có thể mắc sai lầm khi nêm gia vị. Nếu cho quá nhiều muối, bạn cần thêm một số loại rau dễ nấu như ớt xanh, giúp làm loãng nồng độ muối, tăng sự đa dạng cho món ăn và giảm lượng muối ăn vào.

Nếu món ăn quá cay, bạn cần thêm axit citric hoặc giấm. Cách này sẽ làm giảm vị cay trong môi trường axit, đồng thời vị chua cũng có thể làm mất đi vị cay.

Cách làm sạch lò nướng

Sau khi làm các món thịt như chân gà nướng, cánh gà, sườn nướng, mùi dầu trong lò sẽ tương đối nồng nặc nếu thành trong của lò, vỉ nướng, khay nướng và tấm đáy không được làm sạch kịp thời.

Vì vậy, mỗi lần nướng xong, bạn nên tiến hành vệ sinh sau khi nhiệt độ trong lò giảm xuống khoảng 50 độ C (nhiệt độ không nóng). Việc vệ sinh phải được thực hiện khi tắt nguồn và làm mát đủ.

Sau đó bạn có thể vệ sinh theo các bước sau:

Tốt nhất nên đeo găng tay. Tháo tất cả các bộ phận có thể tháo rời bên trong lò như vỉ nướng, khay nướng và tấm đáy, sau đó rửa sạch bằng chất tẩy rửa trung tính.

Đặt một tờ báo cũ cạnh cửa lò, dùng xơ mướp khô hoặc bàn chải nhỏ để loại bỏ hoàn toàn những vết cháy trong lò.

Ống dẫn nhiệt bên trong lò phải được lau nhẹ nhàng bằng vải khô, không dùng giẻ quá ướt để tránh ảnh hưởng đến lớp cách nhiệt của ống dẫn nhiệt, gây rò rỉ, chập điện.

Cần lưu ý rằng ngoại trừ các bộ phận có thể tháo rời của lò, bên trong lò không thể xả trực tiếp bằng nước.

Sau khi làm sạch ống gia nhiệt, bạn có thể bắt đầu làm sạch lớp vỏ bên ngoài và lớp lót bên trong của lò. Nhúng giẻ vào dung dịch tẩy rửa trung tính đã pha loãng và vắt nhẹ, sau đó dùng khăn ướt lau sạch vỏ ngoài của máy.

Sau khi làm sạch, nhúng lại vào dung dịch pha loãng, vắt nhẹ, quấn quanh tay rồi cho vào lò nướng để lau sạch dầu mỡ. Cuối cùng, rửa sạch bằng nước rồi lau khô.

Những mẹo này không chỉ giải quyết những vấn đề thường gặp trong việc nấu nướng hàng ngày của chúng ta mà còn giúp chúng ta hiểu sâu hơn về những nguyên tắc nấu ăn khoa học.

Theo wenxiaobai.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh: Nhà hát Kịch Việt Nam

Thưởng thức 'Đêm trắng'

GD&TĐ - 20 giờ ngày 11/1, vở kịch 'Đêm trắng' tiếp tục được công diễn tại Nhà hát Kịch Việt Nam (Số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Cảnh quan Paris nhìn từ tháp Eiffel. Ảnh: ITN

Truyện ngắn: Lời thì thầm từ tâm hồn

GD&TĐ - Thomas Mercier có một cuộc sống bình thường tại Quận 15 của thủ đô Paris hoa lệ. Một buổi sáng, khi đang trên đường đến chỗ làm, anh bỗng nhiên nhận ra một điều gì đó rất khác lạ.