Mẹo giúp bạn đưa ra những quyết định khôn ngoan

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Nghiên cứu cho thấy bạn càng đưa ra nhiều quyết định về cuộc sống của mình thì bạn càng cảm thấy mình có khả năng kiểm soát tốt hơn.

Việc chịu trách nhiệm với các quyết định có thể giúp bạn vượt qua giới hạn của mình. (Ảnh: ITN).
Việc chịu trách nhiệm với các quyết định có thể giúp bạn vượt qua giới hạn của mình. (Ảnh: ITN).

Sự tự tin và lòng tự trọng của bạn sẽ tăng lên và bạn sẽ cảm thấy mình có nhiều khả năng để xử lý những thăng trầm trong cuộc sống, đặc biệt là khi bạn cần đưa ra những quyết định đúng đắn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc chịu trách nhiệm với các quyết định có thể giúp bạn vượt qua giới hạn của mình.

Dưới đây là 5 chiến lược đơn giản giúp bạn đưa ra quyết định về bất cứ điều gì cuộc sống mang đến cho bạn.

Sống thử với quyết định

Hãy thử sống với quyết định của bạn trong vài ngày và xem bạn cảm thấy thế nào. Hãy làm theo phản ứng chân thật từ trong cơ thể của bạn. Giả vờ như bạn đã đưa ra quyết định và sống với nó một thời gian.

Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn đang nói “Anh yêu em” và hình dung điều đó sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn như thế nào.

Bạn thậm chí có thể dự tính cuộc sống của mình trong một tháng hoặc một năm kể từ bây giờ. Ngẫm nghĩ xem quyết định của bạn có còn hiệu quả trong tương lai không? Bạn chắc chắn sẽ đưa ra quyết định tối ưu bằng việc hình dung mình đang chung sống với nó.

Tham khảo ý kiến của người khác

Đôi khi việc nói chuyện với hai hoặc ba người khác sẽ giúp bạn suy nghĩ thấu đáo về các khả năng và đưa ra quyết định đúng đắn, nhưng đừng nói chuyện với quá nhiều người, nếu không bạn sẽ bối rối và khó đưa ra quyết định cuối cùng.

Chỉ nên nói chuyện với những người bạn tin tưởng và tôn trọng. Bạn có thể không cần lời khuyên của họ; thay vào đó, bạn cần thảo luận về các lựa chọn.

Việc trò chuyện có thể giúp bạn suy nghĩ rõ ràng hơn để đưa ra những quyết định đúng đắn, nếu bạn đề nghị bạn bè đưa ra phản hồi khách quan, bạn có thể tìm thấy một số lời khuyên có giá trị.

Thu thập thông tin để đưa ra quyết định tốt nhất

Hãy thực hiện một số nghiên cứu. Nếu bạn đang đưa ra một quyết định quan trọng về việc đầu tư vào dự án kinh doanh hoặc mua căn hộ, hãy tìm hiểu về các khả năng, cạm bẫy và dự đoán.

Nếu bạn thực sự bối rối về việc liệu mình có thể thừa nhận tình cảm của mình hay không, hãy nói chuyện với chuyên gia tư vấn, đối tác của bạn hoặc một người bạn đáng tin cậy.

Hãy sử dụng những gì bạn đã tiếp thu từ họ để đưa ra quyết định. Nói cách khác, đừng bỏ qua sự thật, đừng ngại nhìn vào tâm hồn của chính mình khi bạn cần đưa ra những quyết định đúng đắn.

Chấp nhận phản ứng dây chuyền

Khi bạn đưa ra một quyết định, có thể bạn sẽ cần phải theo dõi những quyết định khác hoặc giải quyết hậu quả. Chẳng hạn, nếu bạn nói “anh yêu em”, mối quan hệ của bạn có thể sẽ thay đổi.

Ngay cả việc quyết định mua điện thoại di động nào cũng có thể ảnh hưởng đến các khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn.

Sự thật là ai cũng có cảm giác lo lắng về những điều lớn lao hoặc nhỏ nhặt trong cuộc sống. Tuy nhiên, bạn luôn có cách để kiểm soát sự lo lắng này.

Ghi nhớ những quyết định trong quá khứ

Điều gì đã xảy ra lần trước khi bạn phải đối mặt với một quyết định cụ thể? Bạn đã làm gì và nó diễn ra như thế nào? Có điều gì thay đổi giữa bây giờ và lúc đó không?

Hãy học hỏi từ những lựa chọn trước đây của bạn. Nếu đó là một quyết định sai lầm lần đầu tiên thì nó sẽ lại sai lầm ở lần thứ hai trừ khi có những thay đổi quan trọng. Khi bạn đưa ra quyết định bây giờ, hãy nhớ đến những quyết định trong quá khứ, cả mặt tốt lẫn mặt xấu.

Hầu hết các quyết định đều có thể bị đảo ngược, sửa chữa hoặc thay đổi, dù chúng đúng hay sai. Ngay cả khi bạn đưa ra quyết định sai lầm, chẳng hạn như rời bỏ mối quan hệ đã gắn bó nhiều năm, có thể sau này vẫn chưa quá muộn để bạn chọn con đường đúng đắn.

Theo theadventurouswriter.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Ổn định vĩ mô

GD&TĐ - Sang những tháng đầu năm 2024, kinh tế vĩ mô tiếp tục cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm.
Truyện ngắn: Người bảo vệ

Truyện ngắn: Người bảo vệ

GD&TĐ - Sinh ra và lớn lên ở khu rừng này, từ khi lọt lòng cho đến trưởng thành Hận quen với cuộc sống bìa rừng, làm bạn với muông thú và cây cối.