Mẹo bảo quản rau xanh và trái cây tươi ngon mùa Covid-19

GD&TĐ - Mua được rau xanh và trái cây ngon là điều quan trọng nhưng quan trọng hơn là cách bảo quản để có thể dùng được dài ngày, đặc biệt trong mùa Covid-19 hạn chế đi lại.

Mẹo bảo quản rau xanh và trái cây tươi ngon mùa Covid-19

Chọn rau xanh và hoa quả như thế nào?

Lựa chọn cơ sở bán rau xanh và hoa quả an toàn. Tuy nhiên, đôi khi do vận chuyển hoặc do tình hình dịch bệnh Covid-19, các cơ sở cung cấp ấy chưa làm đúng chức năng. Tốt hơn hết là phải tự mình quyết định và lựa chọn.

Đối với rau và hoa quả tươi: Đừng bao giờ mua những loại rau và hoa quả đã bị dập nát, trên vỏ có vết thâm tím đen, có dấu hiệu mốc hoặc bị sâu đục. Đây là những loại mà mắt thường có thể quan sát và nhận thấy.

Đối với rau đông lạnh: Khi mua những loại rau, đậu đã cắt hoặc chế biến sẵn, cần chọn loại được bảo quản lạnh trong thùng đá hoặc để ở quầy thực phẩm đông lạnh đạt tiêu chuẩn. Màu sắc rau kể cả đông lạnh vẫn phải có độ tươi, chứng tỏ khi cấp đông trong tình trạng tươi ngon. Còn nếu màu sắc bị nhờ nhờ, xuống màu hoặc bị vụn thì có thể đã bị ôi thiu trước khi cấp đông.

Khi đã chọn được loai tươi ngon, hãy đảm bảo phân chia ra từng loại rau, củ, quả vào túi ny-lon trước khi đặt chúng vào túi chung để ngăn ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn.

Cần làm gì sau khi mua về?

Sau khi mua ở chợ hay ở siêu thị về, trước hết phải vệ sinh cẩn thận, đối với những loại rau, củ có độ cứng, chắc như lê, dưa, táo, khoai tây nên rửa trực tiếp dưới vòi nước, có thể dùng tay hoặc bàn chải mềm để cọ rửa rau, củ, chà và làm sạch các vết bẩn, bụi đất bám trên vỏ. Sau đó đặt vào giỏ khô thoáng.

Đối với những loại rau, quả mềm như rau cải, rau muống, xà lách… chỉ nên rửa dưới vòi nước một cách nhẹ nhàng, sau đó đặt vào giỏ có lỗ để nước được ráo khô.

Bảo quản sao cho luôn tươi ngon và an toàn?

Sau khi vệ sinh đúng cách như trên, lấy giấy ăn hoặc vải móng mềm thấm cho khô ráo rồi lấy giấy báo bọc quanh rau quả đó, để trong tủ lạnh nơi thiết kế dành cho rau xanh và hoa quả. Đối với khu vực lạnh như ở Sapa, Đà Lạt… thì chỉ cần để ở nơi khô mát với nhiệt độ bình thường.

Điều quan trọng cần lưu ý là không giữ những thứ này quá gần nhau; Không để trái cây chung với những thực phẩm khác vì chúng sẽ nhanh bị hỏng. Lý do: Những loại trái cây này tỏa ra khí ethylene, sẽ kích thích những thứ khác nhanh bị hư hỏng.

Khi bảo quản trong tủ lạnh lạnh, những món rau củ quả cấp đông cần để tách biệt với thịt sống và hải sản. Túi khóa zip hoặc hộp nhựa là tốt nhất để phân loại thực phẩm khác nhau. Bên ngoài túi, hộp ấy nên ghi ngày tháng và thường xuyên kiểm tra để quá lâu sẽ không còn dinh dưỡng.

Khi lấy rau xanh và hoa quả từ tủ lạnh ra sử dụng, cần phải rửa kỹ nhiều lần nữa, mặc dầu trước đó đã vệ sinh kỹ càng. Có một số vi khuẩn có khả năng sinh sống ngay cả nhiệt độ lạnh, bởi vậy hết sức thận trọng, không được chủ quan.

Theo hosteleria.araven

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ