Vậy có nên ăn thịt gà khi dịch cúm gia cầm đang hoành hành?
Cúm gia cầm hay H5N1 có khả năng lây lan khi một người tiếp xúc gần gũi với một con chim hoặc gà bị nhiễm bệnh. Vì vậy, tốt nhất không nên chạm vào gia cầm bị nhiễm bệnh (còn sống hoặc đã chết) hoặc tiếp xúc với phân của chúng.
Giữa lúc dịch cúm gia cầm bùng phát, người dân cũng bắt đầu nghi ngờ về độ an toàn của việc ăn thịt gà và trứng.
Hiểu hơn về cúm gia cầm
Cúm gia cầm là do virus cúm A xuất hiện tự nhiên ở các loài chim hoang dã. Những virus này có thể lây lan sang gia cầm nuôi trong nhà như gà và vịt, qua tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bị nhiễm bệnh hoặc qua các bề mặt bị ô nhiễm như chuồng hoặc thiết bị.
Con người cũng có thể nhiễm cúm gia cầm do tiếp xúc gần gũi với gia cầm bị nhiễm bệnh hoặc do tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm.
Các triệu chứng cúm gia cầm ở người
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, trong hầu hết các trường hợp ở người, virus cúm gia cầm A(H5N1) và A(H5N6) độc lực cao và virus cúm gia cầm A (H7N9) đều là nguyên nhân. Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh cúm gia cầm ở người:
- Sốt
- Ho
- Đau họng
- Đau cơ
- Mệt mỏi
- Khó thở
Trong trường hợp nghiêm trọng, cúm còn có thể dẫn đến viêm phổi, hội chứng suy hô hấp cấp tính, suy nội tạng và tử vong.
Căn bệnh này được báo cáo lần đầu tiên ở Việt Nam vào năm 2003, là nguyên nhân gây ra các đợt bùng phát và tử vong ở người ở châu Á, châu Âu, châu Phi và Trung Đông. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đã có ít nhất 356 trường hợp tử vong do cúm gia cầm.
Ăn thịt gà khi dịch cúm gia cầm bùng phát
Theo giới chuyên gia, nhìn chung việc ăn thịt gà nấu chín đúng cách là an toàn trong thời gian bùng phát dịch cúm gia cầm. Theo CDC, khi bạn nấu thịt gà và trứng, hãy đảm bảo nhiệt độ bên trong là 165 độ F, vì môi trường này có thể tiêu diệt vi khuẩn và vi rút, bao gồm cả vi rút cúm gia cầm.
Nhưng bạn nên tách thịt gà sống ra khỏi thực phẩm đã nấu chín và những thực phẩm mà bạn sẽ không dùng để nấu nướng.
Nấu chín toàn bộ thịt gà và các sản phẩm từ nó (bao gồm cả trứng) trước khi ăn. Đảm bảo bảo quản thịt gà sống trong hộp hoặc túi riêng để tránh nước hoặc chất lỏng nhỏ giọt vào các thực phẩm khác.
Bạn cũng nên thực hành vệ sinh tốt để tránh lây nhiễm chéo với các thực phẩm khác, bao gồm rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sau khi xử lý thịt gà sống, làm sạch các bề mặt cũng như dụng cụ tiếp xúc với thịt gà sống.
Mẹo an toàn khi ăn trứng
Sự an toàn của việc ăn trứng trong đợt bùng phát dịch cúm gia cầm cũng phụ thuộc vào cách bạn xử lý và nấu chúng.
Nấu trứng cho đến khi cả lòng đỏ và lòng trắng đều cứng lại sẽ đảm bảo loại bỏ mọi khả năng nhiễm virus cúm gia cầm.
Tránh ăn trứng sống hoặc nấu chưa chín, kể cả những quả có lòng đỏ chảy nước, vì chúng có thể chứa vi khuẩn hoặc vi rút có hại.
Cách nấu trứng, thịt gà an toàn khi bị cúm gia cầm
Nấu trứng cho đến khi cả lòng đỏ và lòng trắng đều cứng lại sẽ đảm bảo loại bỏ mọi khả năng nhiễm virus cúm gia cầm. (Ảnh: ITN) |
Nếu bạn đang tìm kiếm những cách đơn giản và an toàn để nấu trứng và thịt gà trong bối cảnh lo ngại về bệnh cúm gia cầm, hãy tham khảo 2 công thức nấu ăn dưới đây:
Trứng tráng rau củ
Thành phần:
- 3 quả trứng
- 1/4 chén ớt chuông thái hạt lựu
- 1/4 chén hành tây thái hạt lựu
- 1/4 chén rau bina xắt nhỏ
- Muối và hạt tiêu cho vừa ăn
- 1 thìa canh dầu ô liu
Phương pháp:
Trong một cái bát, đánh trứng cùng với muối và hạt tiêu cho đến khi hòa quyện rồi đặt sang một bên.
Đun nóng dầu ô liu trong chảo chống dính trên lửa vừa, thêm ớt chuông và hành tây thái hạt lựu vào xào cho đến khi mềm.
Thêm rau bina cắt nhỏ vào chảo và nấu thêm 1 hoặc 2 phút nữa.
Đổ trứng đã đánh bông lên các loại rau xào trong chảo rồi để trứng đông lại trong vài giây.
Dùng thìa nhẹ nhàng nhấc các cạnh của món trứng tráng lên và nghiêng chảo để trứng chưa chín chảy xuống đáy.
Tiếp tục đun trong 1 đến 2 phút cho đến khi đáy chín và phía trên hơi chảy nước.
Dùng thìa gấp đôi món trứng tráng. Đun thêm 1 hoặc 2 phút nữa cho đến khi trứng chín hẳn và trứng tráng có màu vàng nâu ở bên ngoài.
Xếp món trứng tráng rau củ lên đĩa. Hãy thưởng thức nó khi còn nóng với cơm hoặc bánh mì nướng.
Gà nướng lá chanh
Thành phần:
- 4 miếng ức gà không xương, không da
- 2 thìa canh dầu ô liu
- 2 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 quả chanh, vỏ và nước ép
- 1 thìa cà phê húng tây khô
- 1 thìa cà phê hương thảo khô
- Muối và hạt tiêu cho vừa ăn
- Rau mùi tây tươi, xắt nhỏ
Phương pháp:
Trong một cái bát, trộn dầu ô liu, tỏi băm, vỏ chanh, nước cốt chanh, húng tây khô, hương thảo khô, muối và hạt tiêu.
Đổ nước xốt lên ức gà và đảm bảo tất cả các miếng đều được phủ đều. Ướp trong tủ lạnh ít nhất 30 phút.
Làm nóng lò nướng của bạn ở nhiệt độ 400 độ F hoặc 200 độ C.
Đặt ức gà đã ướp lên khay nướng.
Nướng trong lò làm nóng trước từ 20 đến 25 phút hoặc cho đến khi gà chín hoàn toàn và đạt nhiệt độ bên trong là 165 độ F hoặc 75 độ C, đảm bảo an toàn khi tiêu thụ trong thời kỳ cúm gia cầm.
Lấy gà ra khỏi lò và trang trí với rau mùi tây trước khi dùng.
Bạn có thể dùng món này với cơm hoặc salad.