Mẹ kẻ tấn công Paris: "Con tôi không định giết ai"

Gia đình của Ibrahim Abdeslam, kẻ đã thiệt mạng trong vụ đánh bom tự sát, tin tên này kích bom nổ vì "bị căng thẳng".
Mẹ kẻ tấn công Paris: "Con tôi không định giết ai"
me-ke-tan-cong-paris-con-toi-khong-dinh-giet-ai

Gia đình của Ibrahim hoàn toàn bất ngờ trước tin tên này tấn công khủng bố. Ảnh: Telegraph

Faklan, mẹ của Ibrahim, chắc rằng hắn không có ý định giết hại ai, bà nói với tờ báo của Het Laatste Nieuws thông qua cháu mình, bên ngoài ngôi nhà của gia đình tại Molenbeek, Bỉ, mới đây.

Một thành viên khác của gia đình cho biết Ibrahim không muốn làm kẻ đánh bom tự sát. "Có thể chất nổ không may phát nổ sớm. Có thể nó bị stress".

Người nhà vẫn thấy Ibrahim hai ngày trước khi xảy ra vụ tấn công, không có dấu hiệu nào cho thấy hắn cùng người em khác lên kế hoạch thực hiện vụ tấn công bạo lực. "Thực tế là thắt lưng mang bom của nó phát nổ mà không giết hại bất kỳ ai", một thành viên cho hay.

Gia đình cũng thừa nhận Ibrahim từng ở Syria "một thời gian dài". Họ cũng thực sự ngạc nhiên là Abdeslam Salah, một người em của hắn, dính líu tới vụ việc. Họ chứng kiến Ibrahim bị cực đoan hóa nhưng "không nghĩ là nhiều đến mức có thể tham gia vào một hành động tàn bạo như thế".

Ibrahim Abdeslam, 31 tuổi, hôm 13/11 đã tự kích nổ áo bên ngoài quán cafe Comptoir Voltaire, chỉ mình tên này thiệt mạng, một người khác đứng gần bị thương nặng.

Báo Le Parisien của Pháp cho hay cảnh sát đóng cửa quán cafe của Ibrahim Abdeslam hồi đầu tháng do hàng xóm than phiền về mùi cần sa nặng. Còn Abdeslam Salah hiện đang bị truy nã gắt gao toàn châu Âu.

Người thứ ba Mohammed Abdeslam bị bắt tại Brussel hôm 14/11 nhưng đã được thả sau thẩm vấn. Anh ta cho hay chưa từng có vấn đề gì với pháp luật và được cảnh sát xác nhận mình không liên quan. Mohammed nói gia đình không biết gì về việc hai anh em đến Paris, bố mẹ họ cực kỳ sốc. "Thật kinh khủng với họ".

"Chúng tôi không biết điều gì xảy ra với Ibrahim và Salah. Tôi không biết họ bị cực đoan hóa. Tôi chỉ biết điều đó với người khác khi xem TV", Mohammed nói.

Ibrahim được cho là đã thuê một chiếc xe Seat Leon để dùng trong vụ tấn công. Đồng bọn của tên này dùng chiếc xe để đến nhà hàng Casa Nostra và quán cafe La Belle Équipe để sát hại các thực khách. Chiếc xe bị phát hiện bỏ lại với một lượng vũ khí bên trong. Vụ thảm sát kéo dài 3 tiếng vào đêm 13/11 ở Paris, khiến ít nhất 132 người thiệt mạng.

Một phụ nữ 48 tuổi, người có cửa hàng thời trang cạnh nhà Abdeslam, cho biết Ibrahim và Salah chào hỏi bà mỗi khi đi và về.

"Chúng là những cậu bé tốt, họ là một gia đình bình thường", bà nói.

Gia đình Abdeslam có gốc Morocco, họ cũng có một cô con gái khoảng hơn 20 tuổi và một cậu bé trẻ hơn. Bà này cho biết thêm cả Mohammed và Ibrahim đều kết hôn với hôn thê còn ở tuổi vị thành niên, sống cùng nhà với bố mẹ. Salah chuyển ra khoảng 3-4 tháng trước tới một nhà khác ở Molenbeek.

"Tôi là bạn của mẹ chúng, tôi nghĩ bà ấy không hề biết con mình là khủng bố", người này nói.

Theo vnexpress
Đại tân sinh Cenozoic bắt đầu ngay sau khi đại trung sinh kết thúc và kéo dài đến bây giờ. Chúng ta ra đời vào khoảng kỉ thứ 4 của đại này.

Hiểu về Trái đất

GD&TĐ -Trái đất (Earth) là hành tinh thứ 3 của Hệ Mặt trời tính từ trong ra. Chúng ta biết rằng đây chính là nơi chúng ta đã sinh ra và tồn tại, cũng là nơi duy nhất tồn tại sự sống trong Hệ Mặt trời.
Hội thảo Tổng kết dự án “Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam” thu hút đông đảo các nhà khoa học tham gia

Chuyên gia góp ý nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam

GD&TĐ - Trong 2 ngày, 11-12/8/2022, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Tổng kết dự án “Nghiên cứu cải thiện hệ thống giáo dục Việt Nam”. Hội thảo được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học – giáo dục trong và ngoài nước.