Mẹ dùng than củi sưởi ấm khiến con bị bỏng nặng

Ngày 14/1, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc hai trẻ bị bỏng nặng do không may tiếp xúc với bếp than, củi dùng để sưởi ấm trong nhà, các bệnh nhân đều được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai. 

Cụ thể, trường hợp đầu tiên là bé M.B.T, 11 tháng tuổi ở xã Thào Chư Phìn, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Gia đình cho biết, trẻ được mẹ cho ngồi ghế sưởi ấm. Trong lúc mẹ đi lấy nước thì trẻ bị ngã, vùng mặt tiếp xúc trực tiếp vào chậu than đang sưởi ấm để trong nhà. 

Thời điểm nhập viện, bé T. trong tình trạng quấy khóc, da vùng mặt, bàn tay trái có nhiều nốt phỏng nước và vết trợt…Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bé T.  bị bỏng độ I, II, diện tích bị bỏng 5%.

Mẹ dùng củi lửa và than sưởi ấm trong nhà, hai trẻ bị bỏng nặng

Trẻ bị bỏng nặng do tiếp xúc với bếp củi, than dùng để sưởi ấm trong nhà. Ảnh: Zing

Trường hợp thứ hai là bé H. A.H, hơn 5 tháng tuổi, ở xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Gia đình cho biết, trước đó trẻ được mẹ tắm gần bếp củi để sưởi ấm, tắm xong mẹ đưa bé cho con gái lớn bế để đi lấy quần áo mặc cho con. 

Lúc này, người chị bế em khong may bị ngã, làm vùng mặt của bé tiếp xúc trực tiếp với bếp củi đang sưởi. Trẻ được người nhà đưa đến viện cấp cứu trong tình trạng quấy khóc, toàn bộ da vùng mặt có nhiều phỏng nước và vết trợt. Bé bị bỏng độ I, II, diện tích bị bỏng 6%, giai đoạn sốc bỏng.

Bước đầu sức khỏe của các bệnh nhi đã ổn định, các nốt bỏng đã khô dần, các bé đỡ quấy khóc và bú mẹ được. Hiện các bệnh nhi đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Theo Sở Y tế Lào Cai, thời gian gần đây thời tiết khắc nghiệt, rét đậm, rét hại kéo dài nên người dân (đặc biệt là vùng cao) hay có thói quen đun củi, đốt than sưởi ấm. Việc này có thể gây nguy hiểm bất cứ lúc nào, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Do đó, ngành y tế khuyến cáo người dân trong không dùng bếp than, củi để sưởi ấm trong nhà, phòng kín đề phòng các hiểm họa do than, củi gây ra. Đồng thời nên giữ ấm cho trẻ bằng cách cho trẻ mặc quần áo ấm, đội mũ và mang tất, tuyệt đối không để trẻ nằm, ngồi hoặc chơi gần than lửa vì dễ gây bỏng khi chẳng may bị ngã vào.

10 trung tâm bảo hành điều hòa Panasonic tốt nhất

10 trung tâm bảo hành điều hòa Panasonic tốt nhất

GD&TĐ - Không khó để tìm trung tâm bảo hành điều hòa panasonic nhưng đâu mới là địa chỉ bảo hành điều hòa panasonic uy tín tại Hà Nội không chặt chém, đây mới là vấn đề đau đầu với nhiều người.
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: PLO

Bỏ chạy khi thấy bạn chết sau tai nạn giao thông

GD&TĐ - Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên đường Lê Trọng Tấn đoạn qua khu vực cầu Bưng, quận Tân Phú, TP.HCM khiến một người tử vong, người bạn của người này sau đó đã bỏ chạy.