Mẹ điều trị ung thư di căn gan sinh 2 bé gái khỏe mạnh

Mẹ điều trị ung thư di căn gan sinh 2 bé gái khỏe mạnh

Tháng 5/2013, thấy cơ thể mệt mỏi, chán ăn, đau tức vùng bụng nên chị H. đi khám tại Hà Nội. Kết quả chẩn đoán GIST ruột non đã khiến chị và gia đình suy sụp rất nhiều, “có lẽ tờ kết quả đấy là bước ngoặt khiến cuộc đời chị rẽ sang một trang khác”.

Được mọi người trong gia đình động viên, chị đã trải qua ca phẫu thuật cắt đoạn hỗng tràng, u mạc treo, mạc nối lớn tại Bệnh viện V.Đ. Kết quả chẩn đoán mô bệnh học sau phẫu thuật là ung thư mô đệm đường tiêu hóa với tổn thương ngoài dạ dày, kích thước 6 cm, đa ổ.

Sau phẫu thuật, tháng 6/2013 chị nhập viện Bệnh viện K để điều trị tại khoa Nội 3. Những ngày cuối tháng 11/2014, sau khi thăm khám, chụp chiếu, các bác sỹ cho biết chị H.hiện đang ở tháng 4 của thai kỳ, bệnh nhân chẩn đoán GIST ruột non tái phát, theo dõi di căn gan.

Chị H. là một trong số nhiều người bệnh ung thư được Chương trình GIPAP (Glivec International Patient Assistance Program) đồng hành cùng và tài trợ 100% thuốc Glivec 100mg. Tháng 2/2020, chương trình sẽ kết thúc do đó ngoài việc được BHYT hỗ trợ thì người bệnh sẽ phải trả chi phí điều trị còn lại. Bệnh viện K  hy vọng rằng các đơn vị, tổ chức, cá nhân sẽ cùng chung tay chia sẻ khó khăn để nhiều người bệnh ung thư tiếp tục quá trình điều trị của mình.

Quyết tâm giữ con, mong chờ đứa con bé bỏng chào đời đã khiến các bác sĩ Bệnh viện K xúc động. TS.BS Đỗ Anh Tú, Trưởng khoa Nội 3 (bác sỹ điều trị trực tiếp điều trị cho bệnh nhân H.) quyết định tạm dừng quá trình điều trị cho mẹ, phối hợp cùng các bác sỹ chuyên khoa phụ sản để theo dõi chặt chẽ sức khỏe của hai mẹ con với mục đích vừa đảm bảo an toàn tính mạng cho người mẹ, vừa kéo dài tuổi thai kỳ.

Tháng 5/2015, vừa đủ 38 tuần, bé gái khỏe mạnh nặng 3200 gr chào đời trong niềm vui vỡ òa của tất cả các bác sỹ bệnh viện Phụ sản TƯ và Bệnh viện K.

Trong quá trình nuôi con, chị H.được các bác sĩ khám và kiểm tra định kỳ. Trong quá trình điều trị, một lần nữa bệnh nhân H. có thai lần 2 và rất mong muốn được tiếp tục giữ thai (lúc này, con lớn được 3 tuổi, phát triển hoàn toàn bình thường). Do bệnh giai đoạn di căn, việc giữ thai sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ nên các bác sỹ đã tư vấn rất kỹ cho bệnh nhân và gia đình.

Sau khi cân nhắc giữa nguyện vọng gia đình và sức khỏe của bệnh nhân và hội chẩn cùng các bác sỹ, TS.BS Đỗ Anh Tú quyết định ngừng điều trị lần thứ 2 cho bệnh nhân H.trong điều kiện chị H.được theo dõi sát sao song song về bệnh lý ung thư và sức khỏe thai nhi.

Tròn 4 năm sau khi sinh em bé thứ nhất, tháng 5/2019 tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bé gái đủ tháng, khỏe mạnh, nặng 3300 gr cất tiếng khóc chào đời. Chị H.khóc, các bác sỹ điều trị cho chị cũng khóc, đó là nước mắt của hạnh phúc sau bao ngày hồi hộp, thấp thỏm âu lo vì hai mẹ con, chị H.cũng không nghĩ rằng mình may mắn đến như thế ...

Để viết nên câu chuyện đẹp và hạnh phúc của gia đình chị H. không thể vắng bóng những người thầy thuốc, bác sỹ Bệnh viện K, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, chính những nỗi vất vả, nhọc nhằn, trắng đêm suy nghĩ để đưa ra quyết định khó khăn, làm sao để đảm bảo sinh mệnh hai mẹ con để lại nhiều cảm xúc cho gia đình người bệnh, nhiều bệnh nhân ung thư và tất cả những ai được biết đến câu chuyện này.

“Với người thầy thuốc như chúng tôi, người bệnh khỏe lại là món quà quý giá nhất, không hạnh phúc nào sánh bằng....” – TS.Tú vui vẻ cho biết.

Hai đứa trẻ đã được sinh ra đúng như hy vọng lớn nhất của người mẹ và mong ước của cả gia đình. Hạnh phúc của người mẹ ấy sẽ còn được viết tiếp dù hành trình điều trị phía trước còn rất dài và không ít gian nan, nhưng chắc chắn rằng hình ảnh 2 đứa con bé bỏng lớn lên khỏe mạnh, ấm áp trong tình yêu thương của mọi người sẽ là nguồn động viên lớn nhất để chị vượt qua, chiến thắng bệnh tật.

Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' được tổ chức thường niên từ năm 2022. Ảnh: Bình Thanh

Sắc màu cuộc sống từ con mắt trẻ thơ

GD&TĐ - Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' vừa được Alfred Nobel School phối hợp với Ban vận động Mỹ thuật và Ngoại giao văn hóa Việt Nam tổ chức.
Nghi thức đốt hạc giấy tại chùa Daisho-in.Origami vì hòa bình ở Hiroshima 2.

Origami vì hòa bình ở Hiroshima

GD&TĐ - Theo một truyền thuyết cổ xưa của Nhật Bản, người nào gấp được một nghìn hạc giấy Origami thì điều ước của họ sẽ thành hiện thực.