Mẹ đảm bày cách làm thịt ngâm mắm hành siêu dễ chống nóng mùa hè

GD&TĐ - Các món ngon từ thịt heo vốn không thể thiếu trong các bữa cơm của mọi gia đình Việt.Thịt heo ngâm nước mắm cũng là một cách chế biến giúp bảo quản món ăn được lâu ngày mà vẫn đảm bảo hương vị đậm đà.

Mẹ đảm bày cách làm thịt ngâm mắm hành siêu dễ chống nóng mùa hè
Thịt ngâm mắm là một món truyền thống trong dịp Tết của người miền Trung, thường được dùng để ăn kèm với bánh chưng, bánh Tét cho thêm phần đậm đà hoặc đem cuốn bánh tráng cùng các loại rau sống, dưa góp để giải ngấy.
Nhưng thực sự thì, với độ ngon của thịt ngâm mắm, ăn mùa nào cũng được, kiểu gì cũng ngon, đã ăn là mê.
Chị Phan Anh (Hà Nội) lại thích làm món này mùa hè vì nhàn, lại là món nguội tới bữa chỉ việc thái lát ra ăn đỡ mệt đỡ nóng.
Blogger ẩm thực Phan Anh - Esheep cho biết món thịt ngâm mắm hành không chỉ ngon, mà còn cực kỳ dễ làm với các nguyên liệu đơn giản, phổ biến, dễ kiếm.
Từng lát thịt ba chỉ với phần nạc thẫm đẫm vị đậm đà của mắm, dấm đường, thơm thơm mùi hành tím kết hợp cùng phần mỡ trong veo, phần bì dẻo khiến mình ăn không biết ngán, dù là ăn với cơm trắng, với bánh tráng hay chỉ lai rai với chút đồ uống.
Một bữa thanh đạm mùa hè, thêm đĩa rau củ quả luộc nữa là tuyệt vời!

Một bữa thanh đạm mùa hè, thêm đĩa rau củ quả luộc nữa là tuyệt vời!

"Thế nên trong tủ lạnh nhà mình hay có một hũ thịt ngâm mắm để bất cứ khi nào có khách ghé thăm hay “bí” món cho bữa cơm tối đều bảo bối sẵn sàng, không lo nấu nướng lích kích", chị chia sẻ.
Công thức dưới đây, Phan Anh sẽ giúp bạn ngâm được hũ thịt nước mắm ngon chuẩn vị miền Trung!
Nguyên liệu cho món thịt ngâm mắm này gồm có:
Mẹ đảm bày cách làm thịt ngâm mắm hành siêu dễ chống nóng mùa hè ảnh 2
- 700g thịt rọi (thịt ba chỉ).
- 300ml nước mắm ngon.
- 500g đường.
- 1 tbsp dấm.
- 200ml nước lọc.
- 100g hành tím.
- Vài quả ớt tươi (tùy khẩu vị).
Cách làm
Mẹ đảm bày cách làm thịt ngâm mắm hành siêu dễ chống nóng mùa hè ảnh 3
Trước tiên, thịt ba chỉ đem cắt khúc khoảng 10-15cm, bóp sạch với muối rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Ướp thịt với 200g đường trong 3-5 tiếng để giúp phần mỡ của thịt trong và giòn hơn.
Mẹ đảm bày cách làm thịt ngâm mắm hành siêu dễ chống nóng mùa hè ảnh 4
Đun nước sôi rồi chần lại thịt, rửa sạch.
Luộc thịt với 1 chút mắm, thả vào nước luộc vài củ hành tím cho thơm.
Thịt chín, vớt ra, để nguội.

Thịt chín, vớt ra, để nguội.

Thịt phải để thật khô thì khi ngâm mới không bị chóng hỏng hay mất ngon.

Thịt phải để thật khô thì khi ngâm mới không bị chóng hỏng hay mất ngon.

Xếp thịt vào hũ thủy tinh.

Xếp thịt vào hũ thủy tinh.

Mẹ đảm bày cách làm thịt ngâm mắm hành siêu dễ chống nóng mùa hè ảnh 8
Đun hỗn hợp mắm ngâm: Cho toàn bộ phần nguyên liệu mắm, đường (300g còn lại), dấm và nước lọc vào nồi, đun mở vung đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa, để sôi lăn tăn khoảng 5 phút cho bay bớt mùi nồng của mắm.
Mẹ đảm bày cách làm thịt ngâm mắm hành siêu dễ chống nóng mùa hè ảnh 9
Tắt bếp để nguội hoàn toàn. Trong lúc chờ mắm nguội thì thái mỏng số hành tím còn lại. Lưu ý thái dọc thớ để hành không bị vụn.Xếp thịt vào hũ, rắc hành tím vào rồi đổ hỗn hợp mắm đã nguội vào, nếu muốn ăn cay thì rắc thêm vài quả ớt thái lát.
Mẹ đảm bày cách làm thịt ngâm mắm hành siêu dễ chống nóng mùa hè ảnh 10
Lưu ý phần mắm phải ngập hoàn toàn phần thịt. Ngâm khoảng 3 ngày ở nhiệt độ mát mẻ dưới 25 độ, lâu hơn phải để ngăn mát tủ lạnh. Với mùa hè nóng thế này tốt nhất để ngăn mát tủ lạnh ngay từ đầu khoảng 3 - 5 ngày nhé!
Thịt ngấm mắm bì trong veo, hành giòn tan, thơm nức.

Thịt ngấm mắm bì trong veo, hành giòn tan, thơm nức.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tên lửa đạn đạo phi hạt nhân mới “Oreshnik” của Nga

'Mục tiêu nóng' đang chờ Oreshnik?

GD&TĐ -Nga được cho là đã biên soạn một danh sách các địa điểm quân sự quan trọng của Kiev sẽ bị nhắm mục tiêu trong giai đoạn tiếp theo của cuộc xung đột.

Truyện ngắn: Sau lưng ba

Truyện ngắn: Sau lưng ba

GD&TĐ - Ngồi sau lưng ba, tôi vui vẻ hát vu vơ mấy bài hát trên lớp cô giáo dạy. Ba tôi khen tôi hát hay, càng làm tôi hưng phấn rống cổ hát to hơn.