Mẹ của 4 đứa con xinh xắn nhưng Minh Hà lại không biết làm việc này

Hiện tại, mỗi ngày Minh Hà đều phải đưa Mio vào viện thay băng và bé sẽ được cắt chỉ sau khoảng một tuần nữa.
Mẹ của 4 đứa con xinh xắn nhưng Minh Hà lại không biết làm việc này

Hai ngày trước (5/11), Minh Hà, bà xã của ca sĩ Lý Hải chia sẻ 4 bức ảnh chụp bé út Mio với chiếc trán vừa mới khâu để hỏi mọi người về loại thuốc bôi không để lại sẹo cho bé.

Hot mom cho biết "cậu bé hiếu động nhất nhà" bị ngã khi đang chơi và đã khóc rất nhiều. Mặc dù Minh Hà miêu tả sự việc bằng những từ ngữ hài hước: "Mio chơi lớn, hết Halloween mới hóa trang", bà mẹ bốn con vẫn không giấu được sự lo lắng.

Ngay dưới bài viết, nhiều bà mẹ thể hiện sự đồng cảm với Minh Hà khi nuôi con nhỏ. Các bà mẹ cũng chia sẻ vô số trải nghiệm và kinh nghiệm xử lý trong trường hợp này. Trong đó, bà xã Lý Hải đặc biệt lưu tâm đến một ý kiến đề cập đến kỹ thuật "khâu (may) dưới da" không để lại sẹo cho bé về sau.

Bản thân Minh Hà hoàn toàn không biết đến điều này, nên khi đưa con vào viện, cô chỉ dặn bác sĩ "khâu thẩm mỹ" cho con. 

Minh Hà lovết thương sẽ để lại sẹo trên khuôn mặt bé Mio sau này.

Minh Hà lo vết thương sẽ để lại sẹo trên khuôn mặt bé Mio sau này.

Thông thường, một vết cắt sâu, dài hoặc vết thương mở có độ dài hơn 1,3 cm hoặc rộng 0,6 cm sẽ được bác sĩ chỉ định khâu để tránh nhiễm trùng, giảm đau và cầm máu.

Thời gian tốt nhất để khâu kín vết thương là trong vòng 6 giờ sau khi xảy ra tai nạn và không quá 24 giờ, ngay cả đối với vết thương rất sạch. Quá thời gian này, vết thương chỉ nên được rửa sạch, theo dõi và băng lại vì khâu có thể thúc đẩy nhiễm khuẩn.

Sau đó, nếu không có dấu hiệu nhiễm khuẩn thì ngày thứ 3-5 có thể kéo các mép vết thương gần với nhau, rồi khâu lại.

Có nhiều mũi khâu khác nhau tùy thuộc vào vị trí vết thương (ở nơi cử động nhiều hay không), độ sâu của vết thương... và mũi khâu trong da (dưới da) được nhiều người quan tâm tìm hiểu bởi lợi điểm là không có sẹo chân chỉ.

Mũi khâu trong da là mũi khâu liên tục được khâu trong lớp bì ngay sát dưới lớp biểu bì. Chỉ khâu được neo ở một đầu của vết mổ bằng nút thắt chỉ to hoặc bằng mũi khâu thông thường. Sau đó, chỉ khâu được luồn liên tục dưới da để khép kín vết mổ. Cuối đường khâu được neo tương tự như đầu kia của vết thương. Cách khâu này có thể áp dụng cho những vết thương sạch và vùng da không dễ bị căng, co kéo.

Mỗi ngày, Minh Hà phải đưa con vào viện thay băng và sau 7 ngày bé sẽ được cắt chỉ.

Vết thương khá rộng khiến bé Mio phải khâu 3 mũi.

Ngoài ra, bố mẹ có thể tham khảo thêm các phương pháp thay thế khâu để tránh sẹo cho bé bao gồm:

- Dán băng keo Dermabond: Đây là loại keo giúp vết thương tự lành sau 1 phút bôi lên da; tuy nhiên chỉ nên sử dụng với những vết cắt ngang, cạnh thẳng, ở vùng không cần vận động nhiều (ví dụ như trán). Dùng keo Dermabond không gây đau đớn, không cần giữ cho vùng bôi khô và có thể rửa sạch trong 7-10 ngày thay vì cắt chỉ.

- Băng dính thay thế chỉ khâu da 3M Steri Strip: Loại băng dính này có thể dùng cho vết rách không quá sâu.

- Ghim kẹp: Ghim kẹp đôi khi được sử dụng với những vết cắt có cạnh sắc, thẳng, đặc biệt ở trên da đầu.

Ngoài ra, việc chăm sóc vết thương sau khâu cũng góp phần ngừa sẹo. Bố mẹ nên dùng gel chăm sóc sẹo ngay khi vết thương đã khép miệng và lên da non. Khi bôi gel, bố mẹ kết hợp massage nhẹ nhàng sẹo hàng ngày để phá vỡ mô sợi gây sẹo, cải thiện lưu thông mạch máu, đồng thời giúp vết sẹo mờ nhanh hơn.

Theo Ngoisao.net
Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là với người mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh minh họa

Nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch vì nắng nóng

GD&TĐ - Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt đối với người mắc các bệnh lý mạn tính, gồm các bệnh về tim mạch.
Học sinh được giới thiệu về quá trình vua Hàm Nghi xây dựng căn cứ kháng chiến ở thành Tân Sở.

Đưa trò về miền di sản

GD&TĐ - Thời gian qua, các tour du lịch trải nghiệm gắn với giáo dục đã thu hút học sinh các trường học trên địa bàn Quảng Trị.
Từ quả mắc ca có thể chế biến thành nhiều loại sản phẩm khác nhau mang lại giá trị cao.

Công nghệ gia tăng giá trị cho cây mắc ca

GD&TĐ - Các nhà khoa học Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ứng dụng thành công công nghệ sinh học để sản xuất sữa chua, dầu ăn, thức ăn chăn nuôi từ mắc ca.
Tiết học môn Kỹ thuật của cô Bích Loan với các em học sinh lớp 4A4 Trường Tiểu học Quang Trung (TX Sơn Tây, Hà Nội). Ảnh: TG

Cuốn hút học trò bằng công nghệ

GD&TĐ - Gắn bó với nghề 32 năm, cô Nguyễn Thị Bích Loan luôn biết cách tạo hứng thú học tập cho học trò, trong đó có việc áp dụng công nghệ thông tin.