'Máy bay ngày tận thế' liên tiếp hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Việc "máy bay ngày tận thế" liên tục được phát hiện đã gây ra nhiều lo ngại cũng như đồn đoán về mục đích của Nga khi thực hiện hành động trên.
'Máy bay ngày tận thế' liên tiếp hoạt động

Trên không phận Nga đã quan sát thấy sự di chuyển của máy bay Il-80 (hay Il-86VzPU, NATO gọi là Maxdome) - sở chỉ huy trên không của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga.

Phương tiện trên được phát triển vào cuối những năm 1980 tại Cục thiết kế Ilyushin trên cơ sở máy bay Il-86, chiếc phi cơ nói trên đã hoạt động liên tiếp 3 ngày.

Kênh Telegram “Operational Line” đã thông báo cho công chúng về điều này vào ngày 10 tháng 9.

Cần lưu ý rằng vào ngày 7 tháng 9, chiếc phi cơ đã thực hiện chặng bay Moskva - Murmansk - Moskva. Tới hôm 9 tháng 9, nó lại cất cánh từ thủ đô nước Nga và hướng tới Vladivostok.

Trước tình hình trên, giới phân tích cho rằng chiếc Il-80 này đang được thử nghiệm trong nhiều điều kiện và trên các đường bay khác nhau sau khi sửa chữa, và có lẽ là một bản nâng cấp (hiện đại hóa) hệ thống dẫn đường hoặc thiết bị đặc biệt đã được lắp đặt trên máy bay.

"Có thể dự đoán rằng chiếc Il-80 đang thực hiện một số nhiệm vụ đặc biệt nhưng vẫn gây ra nghi ngờ rất lớn, bởi vì khi điều này thực sự xảy ra, sẽ không ai biết hoặc nhìn thấy phương tiện trên".

"Đây là điều rất bất thường bởi không giống như các chuyến xuất kích đặc biệt hàng ngày mà máy bay E-6B Mercury của Mỹ thực hiện, khi mọi thứ đều khá minh bạch", trang Reporter nhận xét.

Hoạt động của "Máy bay ngày tận thế" Il-80 trên bầu trời nước Nga. ảnh 1

Hoạt động của "Máy bay ngày tận thế" Il-80 trên bầu trời nước Nga.

Hiện tại Nga chỉ có 4 phi cơ như vậy, còn được gọi là "máy bay ngày tận thế". Chúng không chỉ giúp kiểm soát quân đội trong chiến tranh hạt nhân, mà còn liên lạc với các tàu ngầm nằm dưới đáy đại dương.

Mọi công việc trên những chiếc máy bay này được thực hiện tại Tổ hợp khoa học và kỹ thuật hàng không Taganrog (TANTK) được đặt theo tên G. M. Beriev.

Ngoài ra cần lưu ý rằng hồi đầu tháng 12 năm 2020, một sự cố đã xảy ra tại sân bay Taganrog - Yuzhny, khi xảy ra hành vi trộm cắp thiết bị từ một trong những chiếc Il-80.

Sau đó, được biết Công ty nghiên cứu và sản xuất Polet đã hiện đại hóa hệ thống liên lạc của chiếc Il-80 với mục tiêu cuối cùng là tăng độ tin cậy trong việc kiểm soát các lực lượng chiến lược của Nga Nga thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến.

"Máy bay ngày tận thế" Il-80 của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga.

Theo Reporter
Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

GD&TĐ - Ở Nepal, mua thu hoạch nguyên liệu thô để làm giấy đã bắt đầu. Hầu hết người dân vùng núi của đất nước đều tham gia công việc này.
Minh họa/INT

Đồng minh rạn nứt

GD&TĐ - Mùa Đông khắc nghiệt đang đến gần càng làm cuộc xung đột thêm dai dẳng và được dự báo sẽ 'lành ít dữ nhiều' cho lực lượng Ukraine.