Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Máy bay chiến đấu F-35B, F-16 của Mỹ thiệt hại hàng triệu USD vì... chim

Phương Võ - 14/05/2019, 08:13 GMT+7 | Thế giới

Theo Thời báo Thủy quân lục chiến Mỹ, máy bay chiến đấu F-35B khi đang thực hiện nhiệm vụ bay đến căn cứ không quân Iwakuni tại Nhật Bản đã buộc phải giản đoạn cất cánh do bị một chú chim “tấn công”.

Sau đó, chiếc máy bay mặc dù đã an toàn rời khỏi đường băng nhưng những ước tính ban đầu cho thấy máy bay chiến đấu công nghệ cao của quân đội Mỹ đã thiệt hại hơn 2 triệu đô la.

Hiện tại, quân đội đang tiến hành điều tra, đánh giá tổng thiệt hại của những vụ va chạm này. Được biết trước đó không lâu, vào ngày 17/4, chiếc máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Mỹ, cất cánh từ căn cứ Holloman ở New Mexico cũng đã đâm vào một con chim trong khi đang hạ cánh theo kế hoạch.

Trung úy Jasmine Manning cho biết, khi một con chim đâm vào máy bay, xác của chúng sẽ được đưa đến Học viện Smithsonian để phân loại và xác định cách chúng đã “tấn công” máy bay.

Năm 2018, tờ USA Today đã công bố rằng, có hơn 14.661 báo cáo về các vụ tai nạn xảy ra giữa chim và máy bay trong ngành Hàng không dân dụng Mỹ. Trung bình, cứ mỗi ngày xảy ra 40 vụ.

Tổn thất đầu tiên mà Không quân Mỹ phải chịu sau vụ va chạm này là việc lớp phủ tàng hình của máy bay chiến đấu F-35 đã bị ảnh hưởng.

Được biết, tổng thiệt hại mà Hàng không Mỹ phải chịu liên quan đến những vụ việc này ước tính lên đến hàng chục triệu đô la mỗi năm.

Theo Topwar.ru

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm