“Mắt trùng khơi“: Tiếp nối tình yêu biển đảo “Nơi đầu sóng“

GD&TĐ - Sau thành công của cuốn sách Nơi đầu sóng, tác giả Lữ Mai - Trần Thành lại tiếp tục cho ra mắt độc giả cuốn sách “Mắt trùng khơi” mang chủ đề biển đảo, nói về cuộc sống của người lính trên đảo nổi, đảo chìm quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, tàu trên biển...
Sau "Nơi đầu sóng" là "Mắt trùng khơi".
Sau "Nơi đầu sóng" là "Mắt trùng khơi".

“Nơi đầu sóng” được NXB Văn học, phát hành 5.000 bản được bạn đọc hào hứng đón nhận cùng triển lãm ảnh cùng tên giới thiệu 100 hình ảnh tiêu biểu về biển đảo Tổ quốc trong dịp Quốc khánh 2/9 vừa qua.

Hai tác giả Lữ Mai và Trần Thành tiếp tục xuất bản tập 2 “Nơi đầu sóng” với tên gọi “Mắt trùng khơi”. Cuốn sách vừa được NXB Văn học in ấn để phát hành đầu tháng 12, kịp đúng dịp kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam cùng với các hoạt động bổ trợ: Triển lãm ảnh, tọa đàm, giao lưu, phát động ủng hộ "Xuân biên giới - Tết hải đảo"...

“Mắt trùng khơi“: Tiếp nối tình yêu biển đảo “Nơi đầu sóng“ ảnh 1
Hai tác giả Lữ Mai và Trần Thành tiếp tục xuất bản tập 2 “Nơi đầu sóng” với tên gọi “Mắt trùng khơi”.

“Mắt trùng khơi là cuốn tản văn có độ dày khoảng 150 trang, gồm 18 câu chuyện và bộ ảnh chọn lọc minh họa xoay quanh chủ đề biển đảo, cuộc sống của người lính trên đảo nổi, đảo chìm quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, tàu trên biển...

Trong lời mở sách, nhóm tác giả đã chia sẻ về chủ đề "Mắt trùng khơi" xuyên suốt tác phẩm: "Đi biển, trong ngàn vạn điều thiêng liêng và thương mến, có lẽ những ánh mắt nơi trùng khơi luôn thuộc về nỗi ám ảnh khôn nguôi.

Đã có những đôi mắt rưng rưng tiễn nhau nơi cầu cảng, lặng lẽ nhìn nhau mà khoảng cách cứ xa dần khi con tàu rời bến; những ánh mắt bỡ ngỡ, ngơ ngác của những người lính mới khi còn đang ở dưới xuồng nhìn lên hòn đảo bé nhỏ mà mình sắp đặt chân lên.

Những ánh mắt đó lại bịn rịn, bần thần khi hoàn thành nhiệm vụ rời đảo về đất liền, xa rồi đấy mà vẫn chan chứa yêu thương; rồi những cặp mắt lại hòa trong cặp mắt khi con tàu chuẩn bị cập mạn về tới đất liền...

Bên mắt người, còn có cả những mắt biển, mắt trời bất kể ngày hay đêm đang ngời lên giữa nghìn trùng sóng gió. Đó là hải đăng, là ra-đa, là tàu trên biển đấy... Nhìn đâu cũng thấy cờ Tổ quốc, thấy mắt trùng khơi, để lại thêm vững tâm vào biển của lòng người, biển của cuộc đời mỗi con dân nước Việt".

“Mắt trùng khơi“: Tiếp nối tình yêu biển đảo “Nơi đầu sóng“ ảnh 2
Nhà thơ, nhà báo Lữ Mai.

Trong tháng 11 này, nhóm tác giả Lữ Mai - Trần Thành đã phối hợp với đơn vị tài trợ Evashoes thực hiện chương trình phát hành, tặng sách ra biển đảo và lan tỏa câu chuyện về các lực lượng hải quân ngày đêm canh giữ biển trời cùng hậu phương nơi quê nhà của họ tới cộng đồng.

Theo nhà thơ Lữ Mai, trước thềm lễ ra mắt “Nơi đầu sóng”, nhóm tác giả đã phối hợp cùng Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam, CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương mang ấn phẩm “Nơi đầu sóng” và triển lãm ảnh biển đảo tới nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội; phối hợp cùng các nhà trường tổ chức lễ khai giảng, sinh hoạt đầu tuần, tọa đàm… mang ý nghĩa tuyên truyền tình yêu Tổ quốc, biển đảo thiêng liêng.

“Sắp tới, từ ngày 21 - 24/11 tôi và Trần Thành sẽ phối hợp cùng các đơn vị tổ chức mang triển lãm lên A Pa Chải, giới thiệu cho bà con bản làng, các em học sinh vùng biên giới hình ảnh của biển đảo Tổ quốc. Hoạt động này thuộc nội dung tuyên truyền, kêu gọi xã hội chung tay cho chương trình “Xuân biên giới – Tết hải đảo”.

Từ chương trình này, những món quà mộc mạc, ấm áp của biên giới sẽ được gửi ra tận Trường Sa, góp phần làm nên cái Tết ấm áp, đầy yêu thương giữa bốn bề sóng gió”.

“Mắt trùng khơi“: Tiếp nối tình yêu biển đảo “Nơi đầu sóng“ ảnh 3
 Kỹ sư, nhiếp ảnh gia Trần Thành.

Trong hành trình lan tỏa tình yêu biển đảo qua tác phẩm văn học, những dự án cộng đồng… nhóm tác giả Lữ Mai – Trần Thành đã luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ những cá nhân, đơn vị khắp mọi miền và giới truyền thông.

Hiện tại, dù sách đang chờ phát hành nhưng đã có những tấm lòng hướng về biển đảo bằng cách đặt mua sách tặng các anh lính đảo. Cuối tháng 12, khi những chuyến tàu chở mùa Xuân ra nơi đầu sóng, nhóm tác giả sẽ hỗ trợ công tác chuyển sách tới các điểm đảo, nhà giàn DK1, tuyến đảo Tây Nam.

Khi nào nên cắt amidan?

Khi nào nên cắt amidan?

GD&TĐ - Trường hợp được chỉ định cắt amidan là những bệnh nhân thường xuyên bị viêm amidan, tái đi tái lại nhiều lần.