Mất ngủ, tiểu són vì cà phê

Cà phê là một thức uống được rất nhiều người ưa chuộng nhưng gần đây đã có nhiều nghiên cứu cho rằng, cà phê có liên quan nhiều đến chứng tiểu són, mà đối tượng chính là nam giới.
Đàn ông uống cà phê có 72% nguy cơ mắc "bệnh khó nói"
Đàn ông uống cà phê có 72% nguy cơ mắc "bệnh khó nói"

Theo dõi trên 4.000 người đàn ông, các thông số được thu thập gồm số người mắc chứng són đái, tiêu thụ bao nhiêu lượng cafein, lượng nước từ đồ ăn, thức uống bình thường khác. Kết quả không khẳng định chắc chắn rằng, cafein là nguyên nhân chính gây rò rì nước ở bàng quang. 

Tuy nhiên, quá trình theo dõi cho thấy những người đàn ông dùng nhiều thức ăn, đồ uống chứa cafein thì nguy cơ mắc các vấn đề về bàng quang cao hơn những người uống ít.

Kết quả thống kê cho thấy, đàn ông tiêu thụ trung bình 169 miligram cafein mỗi ngày thì có khoảng 13% trong số họ bị rò rỉ nước từ bàng quang. 

Nghiên cứu thêm về độ tuổi và một số nguy cơ khác, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng, những người ăn hoặc uống từ 234 mg cafein mỗi ngày trở lên có nguy cơ són đái cao hơn 72% so với bình thường. 

Còn với số lượng người dùng trên 392 mg cafein mỗi ngày nguy cơ bị són đái cao gấp 2 lần. Nước uống bình thường không phải là thủ phạm gây són tiểu.

Nghiên cứu cũng tiến hành trên phụ nữ, kết quả cho thấy chất cafein có tác dụng kích thích bàng quang, khả năng cao dẫn tới mất kiểm soát đường tiểu. 

Vậy nên, lời khuyên tốt nhất dành cho những người bị mắc chứng tiểu són, tiểu tiện không tự chủ là nên hạn chế sử dụng các loại thức ăn đồ uống có thành phần cafein.

Theo Tri thức trẻ