Mánh khoé lừa tiền nhà đầu tư của cựu chủ tịch Công ty đa cấp Thiên Rồng Việt

GD&TĐ - Nguyễn Hữu Tiến thành lập các công ty nhưng không hoạt động kinh doanh gì mà đưa ra các thông tin sai sự thật để lôi kéo, lừa tiền các nhà đầu tư.

Ngày 10/2, Bộ Công an cho biết Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thụ lý điều tra bổ sung vụ án hình sự “Nguyễn Hữu Tiến cùng đồng phạm sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo Quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung số 05/QĐ-VKSTC-V2 ngày 29/12/2021 của Viện KSND Tối cao. 

Ngày 28/1/2022, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có bản kết luận điều tra bổ sung vụ án hình sự số 01/BKL-VPCQCSĐT(P5), chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Hữu Tiến và các đồng phạm Nguyễn Hồng Quân, Phạm Việt Sơn, Phạm Thị Phương Thư về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 4 Điều 290 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đề nghị các bị hại và những người liên quan biết, liên hệ với Viện KSND Tối cao để được giải quyết.

Mánh khoé lừa tiền nhà đầu tư của cựu chủ tịch Công ty đa cấp Thiên Rồng Việt  ảnh 1
Cựu Chủ tịch Công ty đa cấp Thiên Rồng Việt Nguyễn Hữu Tiến.

Theo kết luận điều tra, trong khoảng thời gian từ tháng 12/2015 đến tháng 7/2018, Nguyễn Hữu Tiến cùng đồng phạm thành lập các Công ty cổ phần đầu tư Thiên Rồng Việt, Công ty cổ phần OTCMAX.

Theo cơ quan điều tra, những công ty này đều không hoạt động sản xuất kinh doanh gì và lấy danh nghĩa công ty đưa ra các thông tin không đúng sự thật, nhằm lừa dối, lôi kéo các nhà đầu tư tham gia nộp tiền vào công ty.

Thông qua việc sử dụng mạng Internet, tạo lập các trang web "thienrongviet.com", "otcmax.vn" quảng bá hình ảnh, in ấn các tạp chí, ấn phẩm, tổ chức nhiều buổi hội thảo, hội nghị khách hàng đưa ra các thông tin không đúng sự thật về các dự án đầu tư, hứa hẹn trả lãi suất cao, hoa hồng hấp dẫn, tạo dựng lòng tin, huy động nhà đầu tư góp vốn vào công ty theo hình thức đa cấp.

Tuy nhiên, đây thực chất là lấy tiền nộp vào công ty của các nhà đầu tư sau để trả một phần gốc và lãi cho các nhà đầu tư trước trong thời gian ngắn ban đầu, sau đó không trả lãi và hoa hồng nữa, chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.