Mang sức trẻ lan tỏa yêu thương

GD&TĐ - "Chung sức trẻ" là CLB được lập nên bởi những sinh viên học tập trên địa bàn Đà Nẵng và Quảng Nam, với mong muốn mang sức trẻ của mình để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn...
Trẻ em tại thôn Atu 1, xã Ch"ơm huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam háo hức khi nhận được quần áo, sách vở từ CLB trao tặng.
Trẻ em tại thôn Atu 1, xã Ch"ơm huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam háo hức khi nhận được quần áo, sách vở từ CLB trao tặng.

Chung sức trẻ, thương và cảm, hiểu và làm”

“Chung sức trẻ” là Câu lạc bộ (CLB) được thành lập vào năm 2012, thành viên của CLB đa số là các bạn sinh viên đang lưu trú và học tập tại các trường Đại học ở TP. Đà Nẵng và Quảng Nam. 

Hơn 30 thành viên là những bạn trẻ với lòng nhiệt huyết, tất cả họ đều có chung sở thích, niềm đam mê góp sức trẻ của mình để tham gia các hoạt động xã hội có ý nghĩa. Do đó, khi các kế hoạch hoạt động của CLB được đưa ra, không ai bảo ai, các thành viên đều tích cực đăng ký và nghiêm túc thực hiện.

Với khẩu hiệu “Chung sức trẻ: dám sống, dám ước mơ; Chung sức trẻ: thương và cảm, hiểu và làm”. Sức trẻ, sự nhiệt huyết, các thành viên tham gia thiện nguyện đều mong muốn được đóng góp công sức cho các hoạt động cộng đồng.

Mang sức trẻ lan tỏa yêu thương ảnh 1
Chương trình “Nóc Xơ Rơ – Trái tim đại ngàn” tại xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam trao tặng 137 suất quà cho hộ nghèo, 2 bồn chứa nước, 270 suất quà cho các em thiếu nhi với tổng kinh phí gần 60 triệu đồng.

Anh Trương Công Tiến - Phó Chủ nhiệm CLB cho biết, kế hoạch thực hiện các hoạt động luôn hướng đến lợi ích cộng đồng. CLB thường tổ chức các hoạt động thiện nguyện để giúp đỡ người nghèo, người khó khăn, trẻ em nghèo ở vùng sâu, vùng xa, hay các cụ già neo đơn.

“Hàng năm, CLB tổ chức 4 hoạt động chính thường niên gồm: chương trình thiện nguyện hè, chương trình thiện nguyện Trung thu cho em, chương trình thiện nguyện Giáng sinh và chương trình thiện nguyện trao quà Tết cho người nghèo, cụ già neo đơn, không nơi nương tựa”, anh Tiến chia sẻ.

Cũng theo lời anh Tiến, trong nhiều năm qua, CLB đã tích cực tổ chức, tham gia các hoạt động như: Ch’ơm - Khát vọng non cao, gửi tặng 100 suất quà và hiện vật tổng trị giá gần 80 triệu đồng cho 100 hộ dân làng ATu 1, A Tu 2 xã Ch"ơm, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Ngoài ra, còn tặng bánh kẹo, sữa, quần áo và đồ chơi cho trẻ em, tổ chức các trò chơi giao lưu văn nghệ, nấu 300 suất bánh mì cari, cá viên chiên cho học sinh.

Bên cạnh đó, còn có chương trình áo dài trắng cho nữ sinh vùng cao là các em học sinh đồng bào Xê Đăng, Ca Dong trường bán trú vùng cao Nam Trà My. 

Chương trình gây quỹ từ thiện "Rẻo cao Phước Lộc: Hiểu và Thương”. Chương trình Xuân yêu thương trao quà cho các cụ già neo đơn, không nơi nương tựa, người nghèo, trẻ em bất hạnh. Và gần đây nhất là chương trình “Nóc Xơ Rơ – Trái tim đại ngàn”...

Mang sức trẻ lan tỏa yêu thương ảnh 2
Những em nhỏ ở xã Atu 1, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. 

Để có nguồn kinh phí, quỹ làm thiện nguyện, Ban Chủ nhiệm và những thành viên trong CLB đã đóng góp hoặc gây quỹ bằng các chương trình do CLB tự tổ chức như: đêm du ca gây quỹ hay thực hiện hoạt động bán bút, bán hoa, bán bao lì xì, quyên góp bao bì, ve chai… chủ yếu bằng sức trẻ của các thành viên, tình nguyện viên để thực hiện các chương trình, đặc biệt là sự hỗ trợ của các mạnh thường quân. Cạnh đó, CLB còn tổ chức các giải bóng đá thiện nguyện, giao lưu và kêu gọi các nhà tài trợ đóng góp kinh phí, cùng làm thiện nguyện…

Hy vọng trao được nhiều sự yêu thương

Một trong những chương trình ý nghĩa, mang lại niềm vui và để lại dấu ấn sâu đậm cho các thành viên CLB đó là chương trình "Rẻo cao Phước Lộc: Hiểu và Thương lần 2" tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam).

Theo anh Tiến, đây là xã miền núi xa nhất và khó khăn nhất của huyện Phước Sơn, địa phương có 96% là đồng bào dân tộc thiểu số Giẻ Triêng sinh sống từ lâu đời. Điện thắp sáng của họ lấy từ việc quay bằng tua bin nước, không có sóng di động, khoảng cách nhà dân xa nhau, cơ sở hạ tầng thiếu thốn.

“Chỉ trong hành trình 2 ngày 1 đêm, các thành viên trong CLB đã đến trao quà, gạo, cá khô, các loại nhu yếu phẩm cần thiết khác. Và số tiền mặt giá trị 250.000 đồng/hộ. Còn đối với học sinh thì tặng quà gồm sữa, bánh kẹo và đặc biệt là đồng phục và vở học vì nơi đây rất khó khăn. Các thành viên trong CLB mỗi người một phần việc, cùng nhau cố gắng, không nề hà khó khăn, vất vả”, anh Tiến nhớ lại. 

Mang sức trẻ lan tỏa yêu thương ảnh 3
CLB chung sức trẻ trao quà động viên cho hoàn cảnh anh Đinh Ngọc Nguyên (xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) với số tiền 2 triệu đồng. 

Gắn bó với CLB từ năm 2017 cho tới nay, bạn Nguyễn Mỹ trú tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vẫn luôn sắp xếp thời gian thường xuyên đồng hành trong các hoạt động thiện nguyện của câu lạc bộ.

Nguyễn Mỹ tâm sự rằng: “Với em trao yêu thương cho những người kém may mắn là điều tuyệt vời nhất trong những năm tháng thanh xuân. Anh em trong CLB với tâm niệm thương và cảm, hiểu và làm nên luôn tìm đến những vùng đất khó khăn nhất, xa nhất ở Quảng Nam để thiện nguyện chỉ vì một chữ thương.

Tham gia CLB, em được cùng các bạn làm nhiều việc có ích cho xã hội tuy hơi vất vả nhưng mang lại niềm vui cho mọi người nên em cũng thấy phấn khởi”.

Còn em Lê Hồng Yến – sinh viên Trường Đại học Duy Tân cho biết, tham gia CLB đã hơn 3 năm, Yến cảm thấy rất vui và tự hào khi mình là một thành viên trong CLB.

Mang sức trẻ lan tỏa yêu thương ảnh 4
Chương trình "Xuân yêu thương" trao quà cho các cụ già neo đơn tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

“Đây là môi trường cho các bạn sinh viên như em có cơ hội được góp phần nhỏ vào những việc làm ý nghĩa cho cộng đồng. Không những vậy, tham gia CLB còn giúp mình mạnh dạn và tự tin hơn. Biết chịu khó, đồng cảm và quan tâm đến mọi người.

Do bản thân yêu công việc thiện nguyện nên sau này vẫn luôn sẵn sàng ở mọi lúc mọi nơi tham gia công việc này. Chúng em hy vọng sẽ trao được nhiều sự yêu thương, san sẻ một phần khó khăn với những người nghèo khó” - Yến bộc bạch.

Sử dụng điện thoại trong bữa ăn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự hứng thú của chính bạn. (Ảnh: ITN).

Tác hại khi vừa ăn vừa xem điện thoại

GD&TĐ - Vừa ăn vừa nghe điện thoại, lướt facebook,… thường gặp trong các bữa ăn thời công nghệ. Thế nhưng, ít ai biết tác hại tiềm ẩn của việc này.
Ảnh minh họa ITN.

Vị ngọt của một chuyện đùa

GD&TĐ - Đôi khi hồi ức về một kỉ niệm nhỏ bé trong quá khứ lại khiến ta phải suy ngẫm về cuộc sống của mình trong hiện tại và tương lai.
Có một sự khác biệt đáng kể về lương giáo viên ở các nước châu Âu.

So sánh mức lương giáo viên ở Châu Âu

GD&TĐ - Giáo viên ở châu Âu lương bao nhiêu? Nước nào trả lương giáo viên nhiều nhất và ít nhất? Mức lương của giáo viên đã thay đổi gì trong một thập kỷ?