Mạng di động dịp Tết: Các nhà mạng sẵn sàng chống nghẽn mạng

Mạng di động dịp Tết: Các nhà mạng sẵn sàng chống nghẽn mạng

(GD&TĐ) - Nghẽn mạng, nghẽn cổ chai đêm giao thừa vốn được coi là vấn đề rất khó tránh của lĩnh vực thông tin di động. Do vậy, các nhà mạng đang tập trung mọi nguồn lực, sẵn sàng chống nghẽn mạng trong dịp Tết Nguyên đán 2013.

Theo tin từ VinaPhone, hiện đơn vị này đã có trên 28.500 trạm thu phát, phủ sóng trên toàn quốc. Để đảm bảo an toàn thông tin và năng lực mạng nhằm chuẩn bị cho Noel, Tết dương lịch và Tết âm lịch từ tháng 10/2012, VinaPhone đã chủ động thực hiện nâng cấp mạng và kiểm tra độ an toàn của mạng, tập trung vào các tỉnh có lưu lượng thường tăng trong dịp Tết hàng năm, cụ thể như: Hà Nam, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Dương, Thái Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Các tỉnh thuộc Tây Nam bộ.. đảm bảo độ dự phòng lưu lượng tăng 60% - 70% so với ngày thường, mở thêm trung kế cho 100% BSC để đảm bảo không xảy ra nghẽn. 100% phần tử quan trọng như BSC/RNC, MSC/MSS, HLR, IP Core đều được dự phòng 1+1 và được thử khả năng dự phòng như nguồn điện (được cấp 2 nguồn riêng biệt), các Card Master/slave….

Hiện nay, VinaPhone đã sẵn sàng cho việc tăng đột biến về nhu cầu sử dụng mạng 3G để để truyền tải, chia sẻ hình ảnh, video cho người thân bạn bè trong dịp Tết và các lễ hội. Với dung lượng mạng hiện tại VinaPhone có thể đáp ứng được 200% - 300% nhu cầu sử dụng các dịch vụ thông tin di động hàng ngày. Hệ thống tổng đài cũng được nâng cấp sẵn sàng đáp ứng cho khoảng 60 triệu thuê bao đang hoạt động. Hệ thống nhắn tin của VinaPhone có thể chuyển tải 30 triệu SMS/giờ.

Mạng di động dịp Tết: Các nhà mạng sẵn sàng chống nghẽn mạng ảnh 1
Ảnh MH (Nguồn Internet)

Để khắc phục tình trạng nghẽn mạng cục bộ do tập trung đông người tại các địa điểm diễn ra lễ hội, hội chợ… VinaPhone cũng đã chủ động bố trí 60 lượt xe lưu động chuyên dụng để ứng cứu thông tin tại những điểm có khả năng gây nghẽn lúc Giao thừa, riêng bờ Hồ Hoàn Kiếm luôn có 3 xe BTS túc trực điểm bắn pháo bông pháo hoa, Quận Nhất TP.HCM 03 xe, Tây Ninh 02 xe.... Cán bộ công nhân viên của VinaPhone cũng trực 24/24h ngày Tết, đảm bảo thông suốt thông tin.

Trong khi đó, Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel), để chuẩn bị cho kế hoạch Tết Nguyên Đán Quý Tỵ, nhà mạng 3G của Viettel đã tăng cường thêm 8.000 cell, lắp bổ sung 100 trạm phát sóng 3G tại những nơi trọng yếu, khoảng 70 lượt xe phát sóng cơ động sẵn sàng tăng cường tại những điểm có báo động.

Công ty Mạng lưới Viettel cũng đã tăng cường hệ thống mạng lõi, tối ưu phần mềm, bổ sung 600 điểm hotspot đảm bảo thuê bao 3G có thể sử dụng các dịch vụ thông suốt. Theo ước tính, những biện pháp tăng cường năng lực mạng 3G của Viettel thêm 15%, đảm bảo đáp ứng yêu cầu của khách hàng từ những dịch vụ thông thường như thoại trên 3G cho đến các dịch vụ truyền dữ liệu như upload chia sẻ hình ảnh, video call,…

Bên cạnh đó, mạng di động MobiFone ngày 25/1 thông báo đã bổ sung 4.000 trạm thu phát sóng (BTS), nâng tổng số BTS của mạng này lên con số gần 30.000 trạm, đáp ứng nhu cầu sử dụng các dịch vụ thông tin di động của 43 triệu khách hàng trong dịp Tết Nguyên đán.

VinaPhone cũng khuyến cáo khách hàng cùng thực hiện chống nghẽn với nhà mạng bằng các biện pháp sau: Khi cuộc gọi không thực hiện được, người dùng nên chờ ít phút trước khi bấm máy gọi lại. Khi gửi tin nhắn chúc mừng năm mới vào thời khắc giao thừa hoặc sáng mùng 1 Tết, không nên gửi một tin nhắn cho quá nhiều số điện thoại cùng một lúc.

Nhà mạng này cũng đầu tư phát triển hệ thống tổng đài mới, mở rộng dung lượng tổng đài nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của thuê bao kể cả ở thời điểm tăng đột biến. Đồng thời MobiFone cũng thực hiện các biện pháp kỹ thuật nhằm mở rộng, tăng cường mạng lưới, đặc biệt là ở các thành phố lớn nơi tập trung đông dân cư. Cụ thể, nhà mạng đã san tải lưu lượng bằng cách chuyển 640 cặp thu phát sóng từ nơi có lưu lượng thấp sang BTS tại khu vực dự kiến tăng cao trong dịp Tết.

MobiFone cũng mở rộng lưu lượng cho gần 1.000 trạm BTS 3G, rà soát, điều chỉnh cấu hình đảm bảo dung lượng EDGE đáp ứng dịch vụ data cho khách hàng tại các vùng có sóng 3G chưa tốt.

Ngoài ra, MobiFone cũng mở rộng dung lượng truyền dẫn nội mạng cũng như sang mạng khác bố trí tăng cường xe thu, phát sóng lưu động trong khu vực trung tâm thành phố dịp Giao thừa, các lễ hội cũng như triển khai phương án sẵn sàng ứng cứu thông tin khi có sự cố xảy ra./.

Hy vọng Tết này, nhất là trong đêm giao thừa, các mạng di động không bị nghẽn.

Hải Hà

Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.