Malaysia phong tỏa đất nước vì nCov lập kỷ lục liên tiếp, số ca mắc ở Ấn Độ giảm

GD&TĐ - Theo Worlodmeter, số ca mắc Covid-19 toàn cầu đã vượt 170 triệu ca, trong đó có gần 500 ngàn ca mới. Số ca tử vong toàn cầu là 3.536.896, gồm 11.711 ca mới.
Xét nghiệm Coid-19 ở Ấn Độ.
Xét nghiệm Coid-19 ở Ấn Độ.

Malaysia sẽ đóng cửa tất cả các hoạt động kinh tế và xã hội bằng cách “phong tỏa hoàn toàn” trên khắp cả nước. Giai đoạn đầu tiên của lệnh phong tỏa kéo dài từ 1/6 đến 14/6 – Thủ tướng Muhyiddine Yassin cho biết tối qua (28/5). Chỉ những lĩnh vực kinh tế và dịch vụ thiết yếu được Hội đồng An ninh Quốc gia liệt kê mới được phép hoạt động trong giai đoạn 1 của lệnh phong tỏa.

Quyết định trên được đưa ra sau khi xem xét tình hình lây nhiễm Covid-19 hiện tại ở Malaysia với số ca mắc hàng ngày vượt 8.000 ca và số ca đang mang bệnh vượt 70.000 ca. Hơn 2.550 người Malaysia đã chết vì căn bệnh này.

Theo kế hoạch, giai đoạn phong tỏa thứ 2 sẽ kéo dài 4 tuần và giai đoạn 3 sẽ thực hiện lệnh kiểm soát đi lại (MCO) tương tự như hiện nay. Theo MCO, các hoạt động xã hội không được phép diễn ra, tất cả các ngành kinh tế phải hoạt động theo các quy định nghiêm ngặt và giới hạn người có mặt tại nơi làm việc.

Tuy nhiên, việc chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn tiếp theo sẽ tùy thuộc vào đánh giá rủi ro của Bộ Y tế và dựa trên số lượng ca mắc hàng ngày, khả năng điều trị của các bệnh nhân.

Hôm qua, số ca mắc Covid-19 mới của Malaysia lập kỷ lục trong ngày thứ 4 liên tiếp với 8.290 ca, nâng tổng số ca toàn quốc lên 549.000 ca.

Ấn Độ hôm qua báo cáo số ca mắc Covid-19 mới trong ngày là 186.365 ca, thấp nhất kể từ 14/4, trong khi đó số ca tử vong tăng lên 3.660 ca. Tổng số ca mắc Covid-19 tại quốc gia Nam Á này hiện là 27,56 triệu và 318.985 ca tử vong. Số ca mắc hàng ngày ở Ấn Độ giảm trong vài ngày qua, mở ra hy vọng về làn sóng dịch thứ 2 đang giảm dần. Tuy nhiên, vẫn có lo ngại cho rằng nhiều ca mắc không được báo cáo, do năng lực xét nghiệm ở vùng nông thôn không được tiến hành đầy đủ.

Thủ đô New Delhi của Ấn Độ hôm qua tuyên bố từ từ nới lỏng lệnh phong tỏa khi số ca mắc giảm ở các thành phố lớn sau nhiều tuần phong tỏa.

Theo thống kê của Reuters, số ca mắc Covid-19 ở khu vực Nam Á đã vượt 30 triệu ca vào hôm qua. Khu vực Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan, Bhutan, Nepal, Maldives và Sri Lanka chiếm 18% số ca mắc và 10% số ca tử vong toàn cầu.

Tại Hà Lan, tuần sau nhà chức trách sẽ nới lỏng các biện pháp phong tỏa, cho phép các quán bar, nhà hàng phục vụ trong nhà và viện bảo tàng được mở cửa trở lại trong một trạng thái mà Thủ tướng Mark Rutte gọi là một sự “rủi ro có tính toán”. Số ca mắc Covid-19 mới ở Hà Lan đã giảm hơn 1 nửa trong tháng qua khi việc tiêm vắc xin được triển khai, cho phép lệnh phong tỏa tiếp tục được nới lỏng.

Anh hôm qua báo cáo số ca mắc mới cao nhất kể từ 1/4 với 4.182 ca mới. Số ca mắc biến chủng Ấn Độ đã tăng hơn gấp 2 trong 1 tuần từ 3.535 ca tới 6.959 ca. Số người trẻ tuổi mắc Covid-19 ở Anh ngày càng nhiều hơn, và nhà chức trách kêu gọi khẩu trang, phòng học thông thoáng ở trường học.

Theo CNA/Worldometer

Tin tiêu điểm

Hình ảnh của Surrogat-V được Nga công bố.

Chương trình Surrogat-V là gì?

Thế giới
GD&TĐ - Cuộc chiến giữa Ukraine với Nga ở Biển Đen và của Mỹ ở Biển Đỏ đã cho thấy tầm quan trọng của tàu không người lái trong chiến tranh hiện đại.

Đừng bỏ lỡ