Một số thực phẩm giúp giảm đau dạ dày
Dưới đây là top 3 thực phẩm giúp hỗ trợ điều trị đau dạ dày cực kỳ dễ kiếm, gần gũi và giá thành phải chăng, bạn có thể tham khảo để bổ sung.
1. Chuối
Nhiều người cho rằng nếu bị đau dạ dày ăn chuối sẽ làm tình trạng bệnh xấu hơn. Sự thật thì chuối chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ kiếm, bảo quản tiện lợi, rất tốt cho bộ máy tiêu hóa. Chuối là câu trả lời đơn giản và hiệu quả cho câu hỏi “ăn gì chữa đau dạ dày?” vì những lý do sau:
- Chuối có khả năng trung hòa axit dịch vị
- Trong chuối có chứa nhiều kali là chất không chỉ có tác dụng tốt với tim mạch mà còn giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru hơn, đồng thời, hỗ trợ kích thích sản sinh ra các yếu tố giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, từ đó ngăn ngừa tổn thương dạ dày.
- Trong chuối cũng có chứa nhiều prebiotics, đây là nguồn thức ăn cần thiết giúp phát triển các lợi khuẩn trong đường tiêu hóa, hạn chế chướng bụng, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa do bệnh dạ dày gây ra.
- Chất chống oxy hóa delphinidin trong chuối có tác dụng ức chế, chống lại sự phát triển của các khối u, giảm thiểu nguy cơ bị ung thư dạ dày.
- Các thành phần trong quả chuối còn giúp chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn HP - một trong những nguyên nhân chính gây bệnh dạ dày.
- Pectin trong chuối có tác dụng đầy lùi những cơn đau, cải thiện sức khỏe dạ dày,
Tuy nhiên khi ăn chuối cần lưu ý một số điều sau để không gây phản tác dụng:
- Không nên ăn chuối xanh hoặc chuối chưa chín hẳn
- Không nên ăn chuối lúc đói, nên ăn sau bữa ăn từ 20-30 phút
- Chỉ nên ăn 1-2 quả/ngày, tránh ăn quá nhiều vì trong chuối có chứa hàm lượng cao calo và đường.
2. Gừng
Gừng tươi là thảo dược gần gũi với người Việt và cực kỳ dễ kiếm. Bạn cũng có thể dùng trà gừng ấm khi đau dạ dày bùng phát để làm dịu cơn đau, cải thiện nóng rát thượng vị, giảm buồn nôn và kích thích tiêu hóa. Để tăng hiệu quả giảm đau dạ dày, bạn có thể kết hợp gừng cùng với mật ong. Mật ong không chỉ có tác dụng chống viêm, trung hòa axit dịch vị mà còn ức chế sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn HP.
3. Đau dạ dày uống sữa liệu có nên không?
Sữa là thức uống bổ dưỡng được khuyên dùng cho người suy nhược sức khỏe, người mới ốm dậy, người cần hồi phục sau phẫu thuật. Với người bệnh đau dạ dày, sữa cũng là thực phẩm các chuyên gia khuyên dùng vì những lợi ích sau:
- Vi khuẩn axit lactic có trong các loại sữa lên men giúp kích thích hệ tiêu hoá hoạt động, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn HP.
- Sữa có chứa nhiều khoáng chất như magie, canxi… giúp quá trình chuyển hoá năng lượng được nhanh hơn, đồng thời giúp dạ dày không phải co bóp nhiều, từ đó giảm thiểu đạ dạ dày.
- Protein và calories có trong sữa có tác dụng giúp các vết loét ở niêm mạc dạ dày nhanh lành hơn.
Sữa giúp vết loét dạ dày nhanh lành hơn
- Trong sữa có chứa đa dạng các loại vitamin như A, B1,B2, B12,… giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn, giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn.
Tuy nhiên, người bệnh đau dạ dày cần nhớ là những loại thực phẩm trên chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, giúp giảm nhẹ những cơn đau, không thể thay thế được thuốc chữa bệnh.
Trong trường hợp viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mạn tính, đau rát vùng thượng vị, người bệnh có thể tham khảo thuốc Dạ Dày Đông y thế hệ 2. Thuốc có nguồn gốc từ bài thuốc hành khí, hòa vị, tán hàn, chỉ thống bí truyền trong dân gian, được sản xuất tại nhà máy dược phẩm Nhất Nhất đạt chuẩn GMP-WHO.
Thuốc Dạ Dày Nhất Nhất - Nguồn gốc thảo dược - Điều trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng cấp và mãn tính, đau rát vùng thượng vị, ăn không tiêu, đầy hơi, ợ chua, cảm giác khó chịu ở dạ dày. - Điều trị rối loạn tiêu hóa, sôi bụng, chướng bụng, ăn uống chậm tiêu, ăn không ngon. Số Giấy tiếp nhận hồ sơ quảng cáo thuốc: 0503/14/QLD-TT Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính) Thông tin chi tiết xem tại: https://nhatnhat.com/thuoc-da-day-nhat-nhat.html |