Mắc chứng bệnh hiếm gặp, chàng trai 22 tuổi có... 10 tính cách khác nhau

GD&TĐ - Một người đàn ông Đức 22 tuổi mắc một dạng rối loạn nhân cách phân ly (DID) hiếm gặp đã không thể có một cuộc sống bình thường, bởi vì mỗi người trong số 10 tính cách của anh ta quá khác nhau.
Leonard Stöckl mắc chứng rối loạn nhân cách phân ly (DID).
Leonard Stöckl mắc chứng rối loạn nhân cách phân ly (DID).

Ngay cả khi bạn không biết quá nhiều về chứng rối loạn nhận dạng phân ly hay còn gọi là rối loạn đa nhân cách, bạn có thể đã từng xem những bộ phim như ‘Me, Myself and Irene" hoặc ‘Split" của M Night Shyamalan, cả hai đều có nhân vật chính đều mắc bệnh DID.

Tình trạng tâm thần hiếm gặp phát triển trong thời thơ ấu do hậu quả của chấn thương nặng và dẫn đến sự phát triển của hai hoặc nhiều đặc điểm nhận dạng kiểm soát hành vi của một người vào những thời điểm khác nhau.

Nó có thể dẫn đến khoảng trống trong trí nhớ và có thể ảnh hưởng đến khả năng kết nối của một người với thực tế và những người khác.

Leonard Stöckl, một thanh niên 22 tuổi đến từ Munich, Đức, mắc chứng DID dạng nặng và phải chia sẻ cơ thể của mình với 10 tính cách khác nhau.

Thời gian đầu, anh dễ dàng điều khiển và quản lý cuộc sống của mình. Nhưng chứng bệnh này dần mất kiểm soát từ tháng 4/2021, buộc Stöckl phải tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

Chàng trai 22 tuổi mô tả tình trạng hiếm gặp của mình là một cơ thể được tạo thành từ 10 tính cách khác nhau gồm Kovu, 4 tuổi; Hektor, 8 tuổi; Ana, 16 tuổi; Cosmo, 17 tuổi; Ash, 18 tuổi; Jessy, 19 tuổi; Leo, 21 tuổi; Billy, 23 tuổi; Liv, 24 tuổi và Red, 26 tuổi. Trong đó, Stöckl là "vật chủ", nghĩa là thường xuyên được kiểm soát cơ thể.

Điều này khiến anh ta hầu như không thể từ bỏ công việc, vì tất cả các tính cách khác nhau của Leonard Stöckl đều có khả năng và mong muốn khác nhau, và cũng khiến anh ta khó có thể ra khỏi nhà một mình.

Như bạn có thể tưởng tượng, việc chia sẻ cơ thể của mình với 10 tính cách ở các độ tuổi và giới tính khác nhau có thể khiến các mối quan hệ lãng mạn trở nên khó khăn nhưng Leonard Stöckl thật may mắn khi bạn trai của anh là Massimo hiểu được tình trạng bệnh, nhưng việc để những trẻ vị thành niên như Kovu hoặc Hektor tiếp quản một cách ngẫu nhiên cơ thể có thể khiến mọi thứ trở nên khó xử.

Và mặc dù đôi khi sống với DID có thể cực kỳ khó khăn nhưng Leonard thích nhìn vào những mặt tích cực và tuyên bố rằng nếu có thể sẽ không muốn các nhân cách sẽ thay đổi.

Để hài hòa các tính cách, Stöckl luôn giữ thái độ hòa nhã, thân thiện, dù không phải lúc nào cũng hiệu quả. Anh khẳng định không muốn các nhân cách sẽ biến mất. "Họ là gia đình, là những người bạn tốt của tôi. Chúng tôi thường xuyên chia sẻ các sở thích và không thể sống thiếu nhau", chàng trai 22 tuổi chia sẻ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ