Lý giải những câu chuyện ly kỳ xung quanh việc đàn ông mang thai

Hiện tượng mang thai giả có lẽ đã không còn mấy xa lạ với nhiều người, nhưng những trường hợp mang thai giả ở nam giới thì không phải dễ bắt gặp, trên thế giới hiện tại chỉ có một vài trường hợp được thống kê và những người rơi vào hoàn cảnh đó đã gặp phải không ít tình huống dở khóc, dở cười…
Trên thế giới có không nhiều trường hợp người mắc phải hội chứng mang thai giả ở đàn ông. Ảnh: TL
Trên thế giới có không nhiều trường hợp người mắc phải hội chứng mang thai giả ở đàn ông. Ảnh: TL

Khi quy luật bị đảo lộn

Chàng trai Mike Dowdall, đến từ Machester (Anh), đang phải trải qua những ngày tháng ốm nghén cùng với người bạn gái có bầu. Và rất nhiều biểu hiện của thai phụ lần lượt xuất hiện trong thói quen sinh hoạt của Mike, như bụng lớn hơn, tăng cân, ợ nóng và mệt mỏi vào mỗi sáng. Các bác sỹ cho biết, Mike mắc hội chứng mang thai giả, có tên Couvade (tục sản ông), rất hiếm gặp ở nam giới.

Amanda - Bạn gái của Mike - chia sẻ: “Mọi người thường chú ý tới cái bụng “bầu” của anh ấy hơn là bụng tôi”. Ban đầu, Amanda không tin về cảm giác ốm nghén của Mike. 

Cho đến khi Mike bắt đầu thấy mệt mỏi vào mỗi sáng với biểu hiện nôn ói, giống hệt những gì mà Amanda vừa trải qua. Đến lúc này Amanda mới dần nhận ra những lời than phiền của bạn trai không phải là nói đùa. 

Cho tới hiện tại, những triệu chứng Mike đang phải trải qua là bụng lớn dần vì giữ nước, nóng trong người, kiệt sức và sợ thức ăn. Biểu hiện này dẫn đến kết luận của bác sỹ, Mike mắc hội chứng Couvade mang thải giả ở nam giới.

“Cảm giác kiệt sức thật tồi tệ. Hơn nữa, chứng đau đầu, tim đập nhanh và cái bụng lớn cũng không hề dễ chịu”, Mike chia sẻ. “Bụng của Amanda bắt đầu lớn khi cô ấy qua tháng thứ ba. Và chỉ một vài tuần sau đó, tôi cũng nhận thấy mình đang có hình hài tương tự. 

Hiện tại, Amanda đã mang thai tháng thứ 8, trong khi tôi tăng thêm 13kg so với trước kia và sở hữu một cái bụng bia gớm ghiếc. Tôi từng trải qua hầu hết mọi biểu hiện mang thai của Amanda” - Mike cho biết thêm.

Ở Đức cũng có một trường hợp tương tự như Mike Dowdall được ghi nhận là anh Gutfenberg đã có 2 vợ, mỗi người vợ đều sinh cho Gutfenberg 2 người con và người đàn ông này đều trải qua cảm giác mang thai cùng cả 2 bà vợ. 

“Có lẽ Gutfenberg là một trong những trường hợp đặc biệt nhất, chúng tôi có một vài trường hợp cũng trải qua cảm giác mang thai cùng vợ, nhưng anh ta là một trường hợp đặc biệt nhất khi trải qua cảm giác đó với tất cả những người vợ của mình…” - Bác sĩ Wanger, người từng điều trị cho Gutfenberg chia sẻ.

Trong thời kỳ vợ có thai, Gutfenberg cũng có những biểu hiện y hệt vợ mình như tăng cân, nôn, nghén, táo bón, đau lưng, thay đổi thói quen ăn uống và thay đổi thói quen về các vấn đề liên quan tới việc quan hệ vợ chồng. 

Và như một quy luật dành cho Gutfenberg, các biểu hiện mang thai giả của người đàn ông này thường xuất hiện vào tháng thứ 2 bắt đầu kể từ khi vợ có bầu. Cứ thế các biểu hiện này ngày càng tăng dần trong suốt quá trình người vợ mang thai và chỉ dừng lại khi người vợ sinh con.

Nguyên nhân vì đâu

Cho đến nay, các bác sỹ chưa thể chỉ ra chính xác nguyên nhân chính dẫn đến hội chứng mang thai giả Couvade ở nam giới. Một số chuyên gia cho rằng, yếu tố tâm lý là “thủ phạm”, chính sự lo lắng thái quá của những người đàn ông dành cho vợ mình sẽ khiến họ rơi vào tình cảnh “dở khóc, dở cười” như vậy. 

Thế nhưng nhiều chuyên gia khác lại khẳng định rằng lượng hormon nữ cao trong cơ thể của nam giới đã tác động tới phản ứng sinh lý. Nếu như trước đây việc mang thai giả thường được nhắc tới những người phụ nữ do có sức ép về tâm lý, mong mỏi có con… thì giờ đây câu chuyện mang thai giả đã chuyển sang đối tượng là nam giới.

Theo một cuộc khảo sát sơ bộ thì số lượng đàn ông mắc phải hội chứng này đang ngày một nhiều hơn so với quá khứ. Hội chứng Couvade được chia thành nhiều dạng và mức độ khác nhau, ở mức độ nhẹ thì người đàn ông sẽ có cảm giác nghén như vợ, nhưng mức độ sẽ cao hơn nếu không có sự điều chỉnh phù hợp, đến lúc đó người đàn ông hoàn toàn có thể sẽ mang thai thay vợ…

Tiến hành điều tra, các nhà khoa học cho biết một số con khỉ đực tăng cân khi bạn đời của nó mang thai và họ cho rằng con người cũng như vậy. 

Nghiên cứu của nhóm khoa học tại Mỹ cho thấy cả loài khỉ đuôi sóc và khỉ tamarin đều có sự gia tăng 10% cân nặng ở con đực. Các loài này đều có cuộc sống chung thủy và cùng tham gia vào việc chăm sóc con cái. 

Đây là lần đầu tiên trường hợp con đực tăng cân, trước dấu hiệu mang thai rõ rệt ở con cái, được ghi nhận ở một loài mà cả con đực và con cái cùng chăm sóc con.

TS Toni Ziegler tại ĐH Wisconsin-Madison nói: “Tôi hy vọng nghiên cứu tương tự sẽ thực hiện trên người. Nghiên cứu này cho thấy cũng có nền tảng sinh học cho cả những ông bố”. 

Nghiên cứu trước cho thấy, tùy theo các nền văn hóa, khoảng 10% đến 2/3 đàn ông mắc hội chứng Couvade, trong đó đàn ông cũng trải qua cơn đau đẻ và những cảm xúc như vợ mình. 

Cũng theo TS Toni thì số lượng đàn ông mắc phải hội chứng này sẽ ngày càng tăng lên, bởi khi xã hội phát triển chế độ ăn uống nghỉ ngơi cũng ảnh hưởng rất nhiều tới “cơ địa” mỗi người. 

Sức ép cuộc sống, niềm mong mỏi con cái cũng sẽ tạo nên áp lực tâm lý cho mỗi người. Theo thống kê số trường hợp nam giới mang thai cùng nữ giới chủ yếu ở những quốc gia phát triển và những nước thuộc châu Âu, Bắc Mỹ…

Từ những nghiên cứu đánh giá của mình các chuyên gia khẳng định rằng: Hội chứng Couvade không phải là hội chứng hiếm gặp như nhiều người nghĩ, bởi bệnh có nhiều mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Do vậy, nếu các ông chồng có gặp phải hội chứng này thì cũng cần được gia đình và bạn bè thông cảm. 

Theo lời khuyên của các bác sĩ thì để giảm bớt ảnh hưởng của hội chứng này lên sinh hoạt, các ông bố nên làm các việc như chăm sóc vợ của mình nhiều hơn, cố gắng sắp xếp để giải tỏa stress liên quan tới tiền bạc khi vợ mang bầu, đối diện với sự thật là mình sắp làm cha và vượt qua được sự sợ hãi, chia sẻ cảm giác của mình với vợ, không giấu giếm và chia sẻ cảm giác với bác sĩ. 

Mặc dù chưa đưa ra được những lý do chính xác về hội chứng kỳ lạ này nhưng các bác sĩ vẫn khuyên các bệnh nhân của mình nên tự giảm tải “sức ép” về tâm lý để tránh tình huống không mong muốn xảy ra hơn là lạm dụng thuốc điều trị. 

Hội chứng Couvade còn được gọi vui là hội chứng “chia sẻ và cảm thông”, có lẽ vì hội chứng này giúp cho đàn ông có thể cảm nhận được việc người phụ nữ mang thai sẽ như thế nào, và sự cảm thông chính là điều mà những người đàn ông cảm nhận được khi trải qua hội chứng này ít nhất một lần trong đời…

Theo phapluatxahoi.vn