Lý do Ukraine sắp thay Bộ trưởng Quốc phòng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ông Alexey Reznikov được cho là sẽ thôi giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine và làm Bộ trưởng phụ trách các ngành công nghiệp chiến lược.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov. (Ảnh: AP).
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov. (Ảnh: AP).

Việc cải tổ theo kế hoạch trên diễn ra sau nhiều vụ bê bối tham nhũng và việc từ chức của các quan chức khác, bao gồm cấp phó của ông Reznikov.

Theo lãnh đạo đảng cầm quyền Đầy tớ của nhân dân Ukraine, ông David Arakhamia, người sẽ thay thế ông Reznikov để trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine là Giám đốc Tổng cục Tình báo Ukraine (GUR), Kirill Budanov.

Ông David Arakhamia không đưa ra mốc thời gian, nhưng theo nguồn tin của hãng thông tấn RBC-Ukraine, quốc hội dự kiến sẽ hoàn tất việc cải tổ trong phiên họp tới.

Khi được hỏi về tin đồn bị sa thải, ngày 5/2, ông Reznikov cho biết Tổng thống Vladimir Zelensky là người quyết định số phận của ông, nhưng ông “sẵn sàng cho bất cứ điều gì” và lương tâm của ông “hoàn toàn trong sáng”.

Nhiều quan chức cấp cao Ukraine đã từ chức hoặc bị sa thải trong những tuần gần đây, trong đó liên quan tới cáo buộc bê bối hối lộ ảnh hưởng đến Bộ Quốc phòng.

Theo một cuộc điều tra của phương tiện truyền thông Ukraine công bố vào tháng trước, nhiều loại thực phẩm cho quân đội đã có giá cao hơn nhiều lần so với giá bán lẻ trung bình.

Ông Reznikov bác bỏ các cáo buộc trên và nói rằng các tài liệu được trích dẫn trong cuộc điều tra là không chính xác và một số giá đã bị thổi phồng do "lỗi kỹ thuật".

Tuy nhiên, Thứ trưởng Quốc phòng Vyacheslav Shapovalov, người phụ trách hậu cần, đã nhận sai lầm và bị cách chức vào ngày 24/1.

Tình hình trên cũng đe dọa ông Reznikov, nhưng Hội đồng tối cao Ukraine đã quyết định giữ ông tại vị vào thời điểm đó.

Hôm 5/2, ông Arakhamia cho biết ông Reznikov vẫn là ứng cử viên “hợp lý” nhất để đứng đầu bộ công nghiệp chiến lược, nhờ chuyên môn của ông trong việc đảm bảo viện trợ quân sự của phương Tây và chỉ đạo dòng vũ khí vô tận cho quân đội Ukraine.

Quan chức tình báo quân sự hàng đầu của Kiev, Budanov, được cho là sẽ trở thành bộ trưởng quốc phòng mới. Ông được biết đến nhiều nhất với những lời đe dọa tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga.

Tuy nhiên, ông từ chối xác nhận cũng như không phủ nhận trách nhiệm của Ukraine đối với các cuộc tấn công trước đó vào Nga.

Tháng 10/2022, cơ quan an ninh FSB của Nga đã gọi ông Budanov là kẻ chủ mưu bị nghi ngờ đằng sau vụ đánh bom xe trên cầu Crimea, khiến 3 người thiệt mạng.

Theo RT
Ảnh minh họa: ITN

'Làng xưa giờ nơi nao?'

GD&TĐ - Làng quê, hồn quê, tình quê trở thành nguồn cảm hứng không bao giờ vơi cạn trong tâm hồn các thi sĩ.
Nguyên mẫu chiếc Anka-3 được Thổ Nhĩ Kỳ công bố.

UCAV Thổ vô hình trước radar

GD&TĐ -Tập đoàn công nghiệp hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) vừa chính thức công bố nguyên mẫu máy bay tấn công không người lái tàng hình Anka-3.
Ảnh minh họa/INT

Tranh cãi tăng tuổi hưu

GD&TĐ - Ngày 16/3, Chính phủ Pháp đã kích hoạt một quyền đặc biệt trong hiến pháp để áp dụng dự luật cải cách hưu trí mà không cần Hạ viện phê chuẩn.