Lý do lực lượng Ukraine không thể kháng cự gần Kharkov

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Theo New York Times (NYT), quân đội Ukraine đã chứng minh họ không được chuẩn bị để chống lại Nga theo hướng Kharkov do thiếu nguồn lực.

(Ảnh: Sputnik)
(Ảnh: Sputnik)

Theo tờ báo trên, quân đội Nga đã tiến qua biên giới phía bắc Ukraine với tốc độ và lực lượng như không hề có cản trở nào do công sự ít ỏi của Ukraine.

Tờ báo nhấn mạnh Nga có một lợi thế rất lớn về đạn pháo, phòng không của Ukraine đã cạn kiệt không thể chống lại sức mạnh không quân của Nga. Cuộc tấn công của Nga đã phơi bày các vấn đề của quân đội Ukraine vốn đã kiệt sức.

Trong số các vấn đề trên là một số công sự phòng thủ Ukraine không đủ hoặc "được xây dựng một cách chậm chạp". Bên cạnh đó là lệnh không gửi quân mới từ lực lượng dự bị đến phần này của mặt trận, nhưng lại chuyển quân từ các khu vực khác đến.

Lý do cho những vấn đề trên là vì các lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) có ít quân dự trữ để triển khai, theo NYT. Đại diện lãnh đạo quân sự Ukraine giấu tên nói rằng "tình hình ở khu vực Kharkov rất nghiêm trọng" với quân đội Ukraine.

Kiev nhận ra rằng tình hình ở khu vực Kharkov cực kỳ căng thẳng. Ngày 14/5, các Tổng tham mưu trưởng Ukraine báo cáo quân đội đã buộc phải "chuyển sang các vị trí thuận lợi hơn" gần Volchansk và Lukyantsy.

Họ cũng báo cáo việc chuyển lực lượng dự bị bổ sung cho khu vực trên. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky thừa nhận một số đơn vị này đã bị rút từ các hướng khác. Ông đã tổ chức một cuộc họp của Hội đồng Tổng tư lệnh tối cao tại Kharkov ngày 16/5 và cho biết hướng này vô cùng khó khăn.

Trong lúc đó, một vụ bê bối đang phát triển ở Ukraine sau khi một số binh sĩ Ukraine đưa ra những tuyên bố về việc hoàn toàn không được chuẩn bị về các đường pháo đài ở khu vực Kharkov và liên kết điều này với thất bại của quân đội Ukraine trong khu vực.

Ngày 18/5, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố nhóm quân chiến đấu phía Bắc đã kiểm soát ngôi làng Staritsa ở khu vực Kharkov và tiếp tục tiến sâu vào phòng thủ đối phương.

Theo TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ