Lý do giật mình khi một bang ở Ấn Độ cấm kẹo bông

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ -  Một bang ở Ấn Độ đã cấm kẹo bông sau khi ra phán quyết rằng món ăn được trẻ em khắp thế giới yêu thích này là nguy hiểm.

Kẹo bông
Kẹo bông

Bang Tamil Nadu ở miền nam Ấn Độ đã đưa ra lệnh cấm sau khi xác nhận sự hiện diện của chất gây ung thư Rhodamine-B trong các mẫu được đưa đi xét nghiệm.

Đầu tháng này, thành phố Puducherry của Ấn Độ đã cấm kẹo bông, trong khi các bang khác đã bắt đầu thử nghiệm các mẫu, BBC News đưa tin.

Kẹo bông được trẻ em trên toàn thế giới yêu thích, nó thường xuất hiện tại các hội chợ và công viên giải trí.

P Satheesh Kumar, nhân viên an toàn thực phẩm tại thành phố Chennai thuộc bang Tamil Nadu, nói với tờ The Indian Express rằng các chất gây ô nhiễm trong món ăn này 'có thể dẫn đến ung thư và ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan của cơ thể'.

Nhóm của ông đã thâm nhập vào những người bán kẹo tại một trong những bãi biển của thành phố vào tuần trước. Kumar cho biết kẹo bông được bán ở đó là sản phẩm của những người bán hàng độc lập chứ không phải của các nhà máy đã đăng ký.

Vài ngày sau, chính phủ cấm bán loại kẹo này sau khi các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm phát hiện ra sự hiện diện của Rhodamine-B trong các mẫu.

Hợp chất hóa học này tạo ra màu hồng sáng, cũng được sử dụng trong mỹ phẩm, thuốc nhuộm vải và mực.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Rhodamine-B có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Việc sử dụng nó ở Châu Âu và California (Mỹ) để nhuộm thực phẩm là bất hợp pháp.

Bang Andhra Pradesh của Ấn Độ cũng được cho là đã bắt đầu thử nghiệm các mẫu kẹo bông để xác định xem chúng có chứa dấu vết của Rhodamine-B hay không.

Tờ New India Express hồi đầu tuần đưa tin rằng các quan chức an toàn thực phẩm ở Delhi cũng đang gia tăng áp lực về lệnh cấm loại kẹo này.

Theo Daily Mail

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ