Lý do FBI và tình báo Ukraine kiểm duyệt người dùng Twitter

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hơn 160 tài khoản Twitter được yêu cầu bị đình chỉ vì cáo buộc ‘lan truyền thông tin sai lệch’.
Tòa nhà trụ sở Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI ở Washington DC, Mỹ.
Tòa nhà trụ sở Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI ở Washington DC, Mỹ.

FBI đã yêu cầu Twitter xóa hơn 160 tài khoản mà các nhân viên tình báo Ukraine tuyên bố là “lan truyền nỗi sợ hãi và thông tin sai lệch” - theo các email bị rò rỉ mà phóng viên người Canada Aaron Mate tiếp cận được.

Đặc vụ FBI Aleksandr Kobzanets, tại Đại sứ quán Mỹ ở Kiev, đã liên hệ với các lãnh đạo Twitter vào tháng 3 năm ngoái.

Ông đã chuyển cho họ “danh sách các tài khoản mà tôi nhận được trong vài tuần từ Cơ quan An ninh Ukraine (SBU)” theo một email được phóng viên Mate công bố hôm 7/6.

Tài liệu đính kèm do SBU biên soạn bao gồm 163 tài khoản Twitter. Trong số này có các tài khoản của hãng thông tấn RT và các cơ quan truyền thông khác của Nga, cũng như của các nhà báo Mỹ và Canada, bao gồm cả Mate.

SBU cho biết các tài khoản này đã được “sử dụng để phổ biến thông tin sai lệch và tin tức giả nhằm phản ánh không chính xác các sự kiện ở Ukraine”.

SBU cho rằng để cản trở Nga trên mặt trận thông tin, SBU đã yêu cầu Twitter thực hiện các biện pháp khẩn cấp để chặn các tài khoản này và cung cấp dữ liệu người dùng được chỉ định trong quá trình đăng ký.

Yêu cầu trên không được thực hiện như mong muốn của SBU. Yoel Roth, người đứng đầu bộ phận tin cậy và an toàn của Twitter, đã trả lời đặc vụ Kobzanets rằng ông sẽ điều tra các tài khoản về “tính không trung thực”.

Ông viết: “Những nhà báo đưa tin về cuộc xung đột với lập trường thân Nga dường như không vi phạm các quy tắc của chúng tôi”.

Mate đã hỏi Kobzanets rằng liệu ông có xem xét danh sách của SBU trước khi gửi tới Twitter không và liệu ông có thay đổi công việc của mình với SBU sau đó hay không. Tuy nhiên, đặc vụ này không trả lời.

Tương tự như vậy, FBI từ chối bình luận khi được hỏi liệu “sự trợ giúp cho Ukraine của họ có kéo theo việc kiểm duyệt các nhà báo hay không”.

Trong số 163 tài khoản được SBU đưa ra, 34 tài khoản đã bị đình chỉ và 20 tài khoản đã bị xóa.

Trước khi Elon Musk mua Twitter vào tháng 10 năm ngoái, Roth và các giám đốc điều hành khác thường xuyên liên lạc với các cơ quan tình báo và cơ quan chính phủ của Mỹ và thường đồng ý với các yêu cầu kiểm duyệt của họ.

Thông tin liên lạc nội bộ do Elon Musk cung cấp cho các nhà báo độc lập trong những tháng gần đây tiết lộ rằng Twitter đã chặn những thông tin gây tổn hại cho chiến dịch bầu cử của Tổng thống Joe Biden.

Bên cạnh đó họ kết hợp với FBI để xóa nội dung mà cơ quan này muốn ẩn, hỗ trợ các chiến dịch gây ảnh hưởng trên mạng của quân đội Mỹ và thay mặt cho nhiều cơ quan tình báo Mỹ để kiểm duyệt “các câu chuyện chống Ukraine”.

Theo RT
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador

Mexico chỉ ra nghịch lý ở Mỹ

GD&TĐ - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 2/10 đã lên tiếng chỉ trích viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine.
Ukraine công bố hình ảnh được cho là RBS-70 bắn rơi Ka-52.

Trực thăng Ka-52 đã bị khắc chế?

GD&TĐ - Theo ISW, các lực lượng vũ trang Ukraine đã thành công trong nhiệm vụ đối phó trực thăng tấn công nguy hiểm nhất của Nga là Ka-52.
Minh họa/INT

Nhận diện nguy cơ làm tan rã EU

GD&TĐ - Không tìm được tiếng nói chung luôn là thách thức lớn nhất của EU khi giải quyết vấn đề người tị nạn.
Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội cạn nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine

Mỹ báo tin xấu dài hạn cho Kiev

GD&TĐ - Kiểm soát viên Lầu Năm Góc Michael McCord mới đây cho biết , Mỹ đã hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine.
Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.