Lý do con người không nên để chó, mèo liếm mặt

Chó, mèo là người bạn trung thành đối với con người và họ sẵn sàng để thú cưng của mình liếm lên mặt. Tuy nhiên, việc để chó, mèo liếm lên mặt sẽ gây ra nhiều hệ lụy khôn lường.
Lý do con người không nên để chó, mèo liếm mặt

Tờ The New York Times đã dẫn lời Tiến sĩ, Neilanjan Nandi, Phó giáo sư y khoa tại Đại học Drexel ở Philadelphia (Mỹ), việc để miệng của thú cưng tiếp xúc lên mặt sẽ gây bệnh cho con người. Bởi miệng của vật nuôi, đặc biệt chó, mèo là một môi trường sinh nấm men, vi khuẩn và vi-rút. Cũng theo vị Tiến sĩ này, nước bọt của chó, mèo có chứa các protein giúp làm sạch và chữa lành vết thương cho chính nó. Đặc biệt, một số sinh vật có trong miệng của chó, mèo không tốt cho sức khỏe con người.

Tiến sĩ Leni K. Kaplan, giảng viên thuộc khoa thú y của Đại học Cornell cho biết, một số loại vi khuẩn chứa trong miệng và nước bọt của chó, mèo như Clostridium, E. coli, salmonella, campylobacter sẽ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa ở người.

Ly do con nguoi khong nen de cho, meo liem mat - Anh 1

Một số loại vi khuẩn chứa trong miệng và nước bọt của chó, mèo sẽ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa ở người. Ảnh: The New York Times

Theo các nhà khoa học, khi chó liếm vào mặt người khỏe mạnh có thể sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề gì và khả năng hấp thụ qua da cũng tương đối thấp. Tuy nhiên, nước bọt và các mầm bệnh của chó có thể lây bệnh cho con người thông qua màng nhầy ở mũi, miệng và mắt người.

John Oxford, một giáo sư về vi-rút thuộc trường Đại học Queen Mary ở London cho biết, ông luôn giữ khoảng cách với các thú cưng và không bao giờ để chúng liếm lên mặt. Bởi vật nuôi thường liếm xung quanh hậu môn vì thế ký sinh trùng sẽ được nuôi trong nước bọt và sẽ lây sang người.

Hơn thế nữa, chó thường ăn phân hay còn được gọi là coprophagia, từ đây các loại khuẩn khác như giun móc, giun tròn sẽ xâm nhập vào nước bọt của chó. Theo thống kê của Hiệp hội Y khoa thú y Mỹ, một con chó con có khoảng 20-30 triệu trứng giun trong đường ruột. Mèo không ăn phân vì thế con người sẽ không có khả năng bị nhiễm ký sinh trùng từ mèo. Nhưng miệng mèo lại chứa khuẩn Pasteurella gây nhiễm trùng da và hạch bạch huyết. Bên cạnh đó, việc bị mèo cào sẽ gây ra bệnh nhiễm vi khuẩn Bartonella henselae dẫn đến các bệnh liên quan đến da.

Vì thế, cách tốt nhất để tránh các bệnh lây nhiễm từ chó, mèo, người tiêu dùng nên sử dụng các loại vắc-xin cho vật nuôi theo định kì. Tẩy giun thường xuyên, tránh để thú cưng ăn phân từ các loài động vật khác cũng như rửa tay thường xuyên với xà phòng, đặc biệt là không để thú cưng liếm mặt để tránh các bệnh lây nhiễm từ vật nuôi.

Theo Người Tiêu Dùng
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.