Lưu ý trong dạy và học môn Tiếng Anh thi THPT quốc gia

GD&TĐ - Cô Nguyễn Thị Kim Thanh - giáo viên Trường THPT Triệu Quang Phục (Hưng Yên) - chia sẻ những kinh nghiệm trong dạy học môn Tiếng Anh sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2017.
Lưu ý trong dạy và học môn Tiếng Anh thi THPT quốc gia

Chia sẻ kinh nghiệm với người dạy

Với giáo viên dạy học môn Tiếng Anh, cô Nguyễn Thị Kim Thanh chia sẻ kinh nghiệm liên qua đến các nội dung về ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng và đọc hiểu.

Theo đó, nội dung ngữ âm, ngữ pháp, cô Kim Thanh cho rằng, đây là phần dành cho học sinh trung bình. Cho nên, việc cho học sinh làm nhiều lần cùng một dạng bài sẽ cải thiện được phần nào kết quả của học sinh. Với mỗi đơn vị bài học, giáo viên khai thác rất kỹ bài học và đưa ra các dạng bài tập có thể có của mỗi đơn vị kiến thức.

Về phần từ vựng, nhận định đây là phần khá khó đối với học sinh, thuộc được từ vựng đòi hỏi tính chịu khó và trí nhớ của người học, cô Kim Thanh nhấn mạnh, để giúp học sinh cải thiện phần này, giáo viên để học sinh đọc được từ một cách lưu loát, hiểu nghĩa của từ, kèm theo từ đồng nghĩa tría nghĩa.

Về phần đọc hiểu: Giáo viên hướng dẫn học sinh kỹ năng làm bài, kỹ năng đoán từ, kỹ năng đọc quét. Đặc biệt, động viên học sinh kiên trì và bình tĩnh trước những bài đọc dài.

“Để học sinh được luyện tập theo cấu trúc của đề thi, trong quá trình soạn bài tập cũng như soạn đề kiểm tra chúng tôi bám sát cấu trúc và phủ rộng kiến thức cho các em được tiếp cận kiến thức ở các góc độ có thể có ở đề thi.

Ở giai đoạn đầu ôn tổng hợp, chúng tôi cho học sinh làm thật bình tĩnh kỹ càng để nhớ lại kiễn thức cũ. Ở giai đoạn sau, chúng tôi cho học sinh làm bài có sức ép về thời gian để đảm bảo tốc độ của bài thi” - cô Nguyễn Thị Kim Thanh chia sẻ.

Lưu ý với học sinh

Đối với học sinh xét tốt nghiệp, để vượt qua được kỳ thi, cô Kim Thanh cho rằng cần ôn tập kỹ phần ngữ âm, ngữ pháp, phần đọc hiểu với kỹ năng đọc quét để xử lý những câu hỏi có thông tin trong bài. Ngoài ra, học sinh cần hình thành hình thành cho mình thói quen học từ vựng.

Đối với học sinh xét đại học: Để đạt được điểm cao, học sinh cần rèn kỹ năng làm bài trắc nghiệm nhanh để tiết kiệm thời gian ở phần từ vựng, ngữ pháp dành thời gian làm đọc hiểu.

Đề thi minh họa môn Tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 gồm những dạng bài quen thuộc của đề thi THPT quốc gia năm 2015 và 2016. Tuy nhiên, số lượng câu hỏi trong đề thi giảm đi và 100% câu hỏi là dạng trắc nghiệm.
Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.
Trụ sở CDC tỉnh Quảng Bình.

Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc CDC Quảng Bình

GD&TĐ - UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình đã quyết định thi hành kỷ luật ông Đỗ Quốc Tiệp - Giám đốc CDC bằng hình thức Cảnh cáo, do thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến vi phạm trong thực hiện đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế.
Nhóm thiếu niên dùng hung khí gây thương tích cho người khác vừa bị Công an TP Huế bắt tạm giam.

Tạm giam nhóm thanh thiếu niên hỗn chiến ở cổng làng

GD&TĐ - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với nhóm thanh thiếu niên sử dụng hung khí gây thương tích cho người khác.