Lưu trữ năng lượng mặt trời để sử dụng ban đêm

Sản xuất nguồn năng lượng sạch từ ánh sáng mặt trời ngay cả vào ban đêm. Đây là mục tiêu mà công ty năng lượng Brenmiller ở Israel đang hướng tới.
Lưu trữ năng lượng mặt trời để sử dụng ban đêm
Lưu trữ năng lượng mặt trời để sử dụng ban đêm ảnh 1

Năng lượng mặt trời luôn được đánh giá là một nguồn nhiên liệu vô cùng giá trị trong tương lai. Thế nhưng, chúng ta vẫn chưa tận dụng được nguồn năng lượng quý giá này vì chưa thể lưu trữ nguồn điện tạo ra khi không có ánh nắng mặt trời, chưa kể tới chi phí cho công nghệ này là tương đối cao, nhất là khi so với việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, công ty năng lượng Brenmiller, Israel, cho biết họ đã giải quyết được cả hai vấn đề trên.

Công ty Brenmiller đã phát triển một hệ thống lưu trữ năng lượng mới có thể thay thế cho các công nghệ năng lượng mặt trời hiện tại, từ đó, cho phép sản xuất điện bằng năng lượng mặt trời trong cả ban đêm với giá cả rất cạnh tranh.

Ông Avi Brenmiller, Giám đốc điều hành công ty năng lượng Brenmiller nói: “Điều chúng ta hướng tới là làm thế nào những nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng gió, năng lượng mặt trời trở nên sẵn sàng bất cứ khi nào chúng ta cần. Vì vậy, việc lưu trữ năng lượng chính là mấu chốt. Chúng tôi sẽ đưa ra công nghệ mới này với nguồn năng lượng giá cả hợp lí. Đó chính là bước đột phá mới”.

ẢnhMột loạt những chiếc gương hình parabol được đặt tại sa mạc Negev sẽ giúp hấp thụ ánh mặt trời, từ đó tạo ra hơi nước và sẽ làm tuabin quay để sản xuất ra điện. Một phần nhiệt năng sẽ được lưu trữ dưới lòng đất sử dụng một hệ thống có thể hoạt động mà không cần ánh sáng mặt trời.

Ông Avi Brenmiller cho biết thêm: “Đầu tiên, chúng ta tập trung năng lượng mặt trời vào một hệ thống ống chứa bên trong, sau đó làm nóng ống chứa đến khoảng 500 độ C rồi chuyển đến nơi lưu trữ khác dưới lòng đất, tiếp tục làm nóng, từ đó nó sẽ tạo ra hơi nước để vận hành tuabin”.

Hệ thống lưu trữ năng lượng này hiệu quả hơn nhiều so với các hệ thống khác đang được sử dụng hiện nay. Ví dụ, với phương pháp sử dụng muối nóng chảy, chúng ta chỉ lưu trữ được khoảng 5% năng lượng mà lại mất tới 24 giờ. Trong khi đó, hệ thống ở sa mạc Negev này sản xuất được 1,5 megawatt điện/năm và có thể kết nối với mạng lưới điện quốc gia.

Các nhà khoa học Israel tự tin rằng phương pháp lưu trữ năng lượng ban đêm này sẽ mang lại nhiều kết quả khả quan hơn trong tương lai, đồng thời đang phát triển dự án để sử dụng ở cả những quốc gia khác.

Theo TTCN/VTV
Quốc Việt (14) ghi 2 bàn tại Vòng chung kết U20 châu Á.

Nguy cơ mai một lứa cầu thủ U20 mới

GD&TĐ - Đội tuyển U20 Việt Nam đã để lại ấn tượng tại Vòng chung kết U20 châu Á và mang đến sự kỳ vọng về một thế hệ trẻ tài năng.