Lưu học sinh nhiều xúc cảm lần đầu đón Tết tại Việt Nam

GD&TĐ - Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên Tết Nguyên đán 2021, hàng trăm lưu học sinh Lào, Campuchia tại Kon Tum không thể về nhà. Các lưu học sinh lần đầu tiên đón Tết trên đất nước Việt Nam.
Lãnh đạo Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum tặng quà cho lưu học sinh ở lại trường đón Tết Nguyên đán.
Lãnh đạo Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum tặng quà cho lưu học sinh ở lại trường đón Tết Nguyên đán.

PHOKHASILI Khantavan (Lưu học sinh Lào, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum) cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên em cùng hàng trăm bạn Lào, Campuchia không thể về nhà đoàn tụ với gia đình.

Khantavan tâm sự, khi nghe nhà trường thông báo, vào dịp Tết Nguyên đán 2021 các em không thể trở về Lào em khá buồn và tủi thân.

“Khi thấy các bạn Việt Nam về nhà ăn Tết, đoàn tụ với gia đình mà mình không về được nên em thấy rất buồn. Mặc dù, bên nước em không đón Tết Nguyên đán như ở Việt Nam, nhưng vào dịp này năm ngoái em được về nhà thăm bố mẹ, gia đình mình. Năm nay không được về em thấy tủi thân, nhớ nhà lắm.”, Khantavan thoáng chút buồn nói.

Khantavan cho hay, khi biết em không thể về nhà do dịch Covid-19, gia đình em cũng khá buồn. Tuy nhiên, bố mẹ cũng động viên em cố gắng học tập, khi nào hết dịch về thăm nhà.

Lưu học sinh nhiều xúc cảm lần đầu đón Tết tại Việt Nam ảnh 1
PHOKHASILI Khantavan dọn dẹp lại phòng để đón Tết Nguyên đán ở trường.

Dịp Tết Nguyên đán này, em KEOPHOMMA Chindavanh (lưu học sinh Lào, ngành Tài chính ngân hàng) không về nhà đoàn tụ với gia đình nên cùng các bạn dọn dẹp lại phòng để đón năm mới trên đất nước Việt Nam.

Chidavanh cho hay, em đã gắn bó được 2 năm trên mảnh đất Kon Tum, em thấy rất thích văn hoá và các món ăn Việt Nam. Những năm trước vào thời điểm Tết truyền thống của Việt Nam toàn trường được nghỉ học. Do đó lưu học sinh người Lào cũng được nghỉ về thăm gia đình. Tuy nhiên năm nay do tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp nên lưu học sinh không thể về nhà mà ở lại trường toàn bộ.

Em Chindavanh tâm sự, tuy đợt này không được về nước thăm gia đình, nhưng em không thấy buồn lắm. Bởi đây là cơ hội để em có thể tìm hiểu Tết Nguyên đán và thưởng thức những món ăn truyền thống trong ngày Tết của người Việt Nam.

“Khi biết lưu học sinh không thể về nước do dịch Covid-19, các bạn Việt Nam rủ em về nhà đón Tết cùng nhưng em từ chối vì còn nhiều bạn người Lào khác cũng ở lại trường đón Tết như em. Em sẽ cùng các bạn dọn dẹp lại phòng, mua ít thức ăn nấu các món truyền thống của nước mình để đón Tết cổ truyền của người Việt. Chúng em cũng sẽ mua thêm bánh chưng, dưa món để thưởng thức.”, Chindavanh tâm sự.

Lưu học sinh nhiều xúc cảm lần đầu đón Tết tại Việt Nam ảnh 2
Lưu học sinh Lào tranh thủ ôn tập lại kiến thức trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2021.

Cô Nguyễn Tố Như, Phó giám đốc Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum cho biết, toàn trường có 236 lưu học sinh Lào và Campuchia. Trong đó có 17 học sinh người Campuchia và 219 học sinh người Lào.

Những năm trước vào dịp Tết Nguyên đán lưu học sinh sẽ được nghỉ, về nước thăm gia đình. Tuy nhiên, năm nay do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên toàn bộ lưu học sinh sẽ ở lại trường vào dịp này.

Theo cô Như, để hỗ trợ cho sinh viên không thể về nhà, trường đã tặng quà Tết, chuẩn bị bánh kẹo cho các em liên hoan. Bên cạnh đó, nhà trường đã hướng dẫn các lưu học sinh về nhà bạn ở TP Kon Tum đón tết nhằm tìm hiểu văn hóa của người Việt Nam. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo trong điều kiện dịch bệnh.

Cô Như cho hay, khó khăn nhất trong thời gian các bạn lưu học sinh ở lại đón Tết Nguyên đán là việc tự đi chợ, nấu ăn. Bởi trước đây, học sinh đều ăn cơm ở căntin trường hoặc hàng quán bên ngoài. Vào dịp Tết các hàng quán đa số đóng cửa. Vì vậy, nhà trường đã bố trí cho lưu học sinh sử dụng căntin, dụng cụ nấu nướng để các em có thể nấu ăn trong dịp Tết.