Lực lượng kháng chiến Afghanistan tuyên bố đổi chiến thuật khi giao tranh với Taliban

GD&TĐ - Giao tranh vẫn tiếp diễn ở tỉnh Panjishir, phía bắc Afghanistan – nơi không chịu khuất phục trước Taliban dù lực lượng này đã giành được chính quyền, theo một nguồn tin thân cận với Mặt trận Kháng chiến Quốc gia.
Lực lượng kháng chiến chống Taliban ở Afghanistan.
Lực lượng kháng chiến chống Taliban ở Afghanistan.

“Kể từ đêm Chủ nhật, các vị trí của chiến binh kháng chiến đã bị tấn công bằng máy bay không người lái, vì vậy nhiều người trong số họ phải rút lui và chuyển đến các khu vực núi cao. Vào hôm qua, các cuộc đụng độ gay gắt tiếp tục diễn ra cho đến nay” – nguồn tin trên cho biết và nhấn mạnh giao tranh vẫn tiếp diễn ở quận Andarab ở tỉnh Baghlan lân cận.

Theo nguồn tin trên, do tình hình căng thẳng ở Hẻm núi Panjshir và các cuộc pháo kích liên tục của Taliban “phần lớn cư dân địa phương đã rời bỏ nhà cửa và lên núi cao.”

Ngoài ra, các nguồn tin xác nhận thông tin mà Taliban đưa ra trước đó rằng lực lượng này đã chiếm được văn phòng của thống đốc khu vực cũng như lăng mộ của ông Ahmad Shah Massoud (1953-2001). Ông là cha của Ahmad Massoud – người lãnh đạo cuộc kháng chiến vũ trang ở tỉnh Panjshir.

Hôm qua (6/9), người phát ngôn của Taliban là Zabiullah Mujahid báo cáo rằng Panjshir đã hoàn toàn do Taliban kiểm soát và cuộc chiến trên lãnh thổ Afghanistan đã kết thúc.

Trong khi đó, Ahmad Massoud tuyên bố rằng cuộc kháng chiến chống lại những kẻ cực đoan vẫn tiếp tục, kêu gọi tất cả công dân Afghanistan tham gia cuộc nổi dậy toàn quốc. Đại diện của những người kháng chiến Ali Maisam Nazary sau đó chỉ rõ rằng cuộc kháng chiến đang áp dụng chiến thuật chiến tranh du kích.

Sau khi Mỹ tuyên bố chấm dứt hoạt động quân sự kéo dài 20 năm tại Afghanistan và khởi động việc rút quân, Taliban đã bắt đầu tấn công chống lại các lực lượng chính phủ Afghanistan.

Ngày 15/8, các tay súng Talian tràn vào Kabul mà không gặp phải sự kháng cự nào và giành toàn quyền kiểm soát thủ đô Afghanistan trong vài giờ. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết ông đã từ chức để ngăn chặn bất kỳ cuộc đổ máu nào và sau đó đã trốn khỏi đất nước.

Theo TASS