Luật sư nhận định thế nào việc SSC hủy quyết định xử phạt hành chính ông Trịnh Văn Quyết?

GD&TĐ - Quyết định hủy quyết định xử phạt hành chính ông Trịnh Văn Quyết của SSC được đưa ra sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam.

Ngày 6/4, thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) cho biết, đơn vị này đã ban hành Quyết định số 188/QĐ-HB hủy bỏ Quyết định số 34/QĐ-XPVPHC ngày 18/1/2022 của SSC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch Tập đoàn FLC).

Theo SSC, lý do hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính đối với ông Quyết là do ngày 29/3, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã có văn bản đề nghị SSC hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trịnh Văn Quyết căn cứ theo Điều 4 Bộ Luật Hình sự năm 2015; Điều 5, Điều 168 Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015, khoản 3 Điều 62 Luật Xử lý vi phạm hành chính; điểm g khoản 1 Điều 13 Nghị định số 118/2021/NĐ-CP ngày 23/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Trước đó, ngày 18/1, SSC đã ra Quyết định số 34/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC liên quan đến lùm xùm trong vụ bán 74,8 triệu cổ phiếu.

Theo đó, ông Trịnh Văn Quyết bị xử phạt 1,5 tỷ đồng, đây cũng là mức phạt là cao nhất theo Nghị định 128 về xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán có hiệu lực đầu năm nay.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Tập đoàn FLC còn bị SSC đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng, quy định tại điểm b, khoản 7, điều 33 nghị định số 156/2020/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung theo quy định tại khoản 27, điều 1 nghị định số 128/2021/NĐ-CP. 

Luật sư nhận định thế nào việc SSC hủy quyết định xử phạt hành chính ông Trịnh Văn Quyết?  ảnh 1
Ông Trịnh Văn Quyết.

Liên quan đến thông tin trên, TS. Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp cho biết, trước đó, quan chức năng xác định ông Quyết đã có hành vi bán cổ phần nhưng không thông báo, công khai theo quy định pháp luật và đã bị xử phạt hành chính về hành vi này. Về nguyên tắc là một hành vi vi phạm pháp luật chỉ bị xử lý một lần.

Nếu hành vi vi phạm mà bị xử phạt hành chính rồi thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trường hợp xử lý hình sự thì phải hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Bởi vậy, trong vụ việc này cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi vi phạm của ông Quyết là hành vi nào, hành vi này đã từng bị cơ quan chức năng nào xử lý hay chưa.

Trong trường hợp hành vi đã bị xử phạt hành chính nhưng cơ quan chức năng xác định việc xử phạt hành chính là không đúng, hành vi có dấu hiệu cấu thành tội phạm thì phải hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính trước khi khởi tố vụ án hình sự.

Trường hợp ông Quyết có nhiều hành vi vi phạm pháp luật thì có thể có hành vi bị xử phạt hành chính còn có hành vi đến mức xử lý hình sự thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự. Trên nguyên tắc là một hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý một lần, hành vi vi phạm quy định nào thì sẽ phải chịu chế tài tương ứng.

Một lớp bình dân học vụ ở Hà Nội năm 1945

Từ xóa mù chữ đến xóa mù công nghệ

GD&TĐ - 77 năm trước, những lớp bình dân học vụ đầu tiên ra đời để chống nạn mù chữ. Chỉ một năm sau, lớp học “có 1-0-2” đã tạo nên kỳ tích về xoá mù chữ. Bài học từ những lớp học này vẫn còn giá trị tới ngày nay.
Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cách mạng tháng Tám năm 1945 là biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhân dân cả nước từ chiến khu đến đồng bằng, từ nông thôn đến thành thị đều nhất tề nổi dậy giành chính quyền. Sức mạnh ấy không phải ngẫu nhiên, mà là kết quả hợp thành của nhiều nhân tố.
Sinh viên tình nguyện làm đường giao thông nông thôn tại tỉnh Kiên Giang.

Rộn ràng hoạt động tình nguyện hè

GD&TĐ - Mùa hè đến cũng là lúc màu áo xanh sinh viên tình nguyện rộn ràng tại vùng sâu vùng xa. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, mỗi công trình, phần việc đã đem lại niềm vui cho người dân vùng khó.
Dịp hè, nhiều phụ huynh tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ.

Nâng chất môn tiếng Anh: Đi tìm điểm tựa

GD&TĐ - Từ việc quan tâm của chính quyền, đồng thuận của phụ huynh và nỗ lực của ngành Giáo dục, hoạt động dạy và học Tiếng Anh trong trường phổ thông có chuyển biến với những hiệu ứng tích cực. Nhiều địa phương đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, thể hiện rõ qua các kỳ thi.
Đoàn viên thanh niên hướng dẫn quét mã QR Code để vào ứng dụng Thư viện số - Đọc sách thông minh.

'Thư viện số' kích thích văn hóa đọc

GD&TĐ - Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, sau đó quét mã QR Code, người dân có thể lựa chọn những cuốn sách mà mình ưa thích để đọc. Đây là những đầu sách trong mô hình “Thư viện số - Đọc sách thông minh” do Đoàn Thanh niên phường An Khê (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) thiết kế.