Lừa xuất cảnh việc nhẹ lương cao, muốn về nhà phải trả tiền "chuộc thân"

GD&TĐ - Nhiều người dân tin tưởng kẻ xấu giới thiệu "việc nhẹ lương cao" để qua Campuchia lao động. Tuy nhiên, khi không làm được việc và muốn về Việt Nam thì người dân phải bỏ ra số tiền lớn...
Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh nối giữa Gia Lai và Campuchia.
Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh nối giữa Gia Lai và Campuchia.

Ngày 14/6, Công an tỉnh Gia Lai đã phát đi thông báo về phương thức, thủ đoạn lợi dụng không gian mạng lôi kéo, lừa xuất cảnh làm việc tại Campuchia để người dân cảnh giác, không bị các đối tượng lôi kéo và bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, thời gian gần đây, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận nhiều tin báo tố giác.

Cụ thể, một số đối tượng thông qua các ứng dụng mạng xã hội đăng thông báo tuyển dụng việc làm với công việc đơn giản, yêu cầu có kiến thức về công nghệ thông tin, mức lương hấp dẫn.

Một số người dân không có việc làm ổn định đã tin, đồng ý nhận đi làm việc tại Campuchia.

Tại đây, một số người Việt Nam đã cấu kết với đối tượng người Trung Quốc giao công việc và hướng dẫn nạn nhân lập các tài khoản mạng xã hội để giả danh nhân viên tuyển cộng tác viên, nhân viên sàn đầu tư tài chính, nhân viên cơ quan nhà nước… nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân các nước.

Những đối tượng trên ép nạn nhân thực hiện chỉ tiêu về số tiền lừa đảo được trong tháng, nếu không hoàn thành sẽ cho vào diện vi phạm hợp đồng và bị phạt từ 1.000 USD/tháng. Nếu nạn nhân chống đối sẽ bị đánh đập, không cho ăn uống.

Đa số các nạn nhân bị lôi kéo sang Campuchia làm công việc trên đều không hoàn thành chỉ tiêu theo hợp đồng, khi nạn nhân muốn trở về Việt Nam thì các đối tượng yêu cầu liên hệ với gia đình trả tiền bồi thường hợp đồng và tiền phạt vi phạm hợp đồng.

Tại tỉnh Gia Lai đã ghi nhận có 4 nạn nhân bị các đối tượng lừa, dụ giỗ sang Campuchia làm việc. Như trường hợp em P.P.T (SN 1999, trú tại xã Ia Băng, huyện Chư Prông) bị các đối tượng lừa sang tỉnh Sihanoukville, Campuchia làm.

Do không hoàn thành chỉ tiêu về số tiền lừa đảo nên T. bị các đối tượng phạt và yêu cầu liên hệ về gia đình chuyển khoản, nộp số tiền 150 triệu đồng mới thả người về Việt Nam.

Sau đó, gia đình em T. phải đi vay mượn, chuyển đủ số tiền trên vào tài khoản do các đối tượng cung cấp, mới được thả về Việt Nam...

Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.