Lời nguyện cầu dành cho mẹ trên chiếc đĩa 4.000 năm

Những ký hiệu bí ẩn trên chiếc đĩa Hy Lạp có niên đại 40 thế kỷ cuối cùng đã được giải mã, khi các nhà khoa học cho rằng đó là một bản cầu nguyện cho người mẹ, được viết bằng ngôn ngữ tượng hình cổ đại.
Chiếc đĩa cổ với những ký hiệu bí ẩn.
Chiếc đĩa cổ với những ký hiệu bí ẩn.

Chiếc đĩa bí ẩn này có tên Phaistos được tìm thấy vào năm 1908 trong cung điện Phaistos trên đảo Crete, Hy Lạp. Chiếc đĩa nung làm từ đất sét có niên đại từ năm 1.700 trước Công nguyên, và nó được viết bằng các ký hiệu kỳ lạ theo hình xoắn ốc, nghĩa là phải đọc từ bên ngoài vào trung tâm, News Discovery cho hay.

Trong hơn một thế kỷ, các nhà khoa học đã cố gắng giải mã ý nghĩa đằng sau những biểu tượng, và bây giờ tiến sĩ Gareth Owens từ Học viện Giáo dục Công nghệ Crete nói rằng ông đã tìm thấy một số từ khóa và thông điệp chiếc đĩa muốn truyền tải.

Khắc trên mặt đĩa là 241 chữ tượng hình, tạo thành từ 45 ký hiệu khác nhau, Owens cho rằng chiếc đĩa đường kính 15 cm này chứa đựng một lời cầu nguyện tới thần mẫu tối cao của nền văn minh Minoan.

"Từ chắc chắn và có giá trị nhất là từ mẹ, cụ thể là thần mẫu của người Minoan", Owens nói với Archaeology News Network.

Bằng cách nhìn vào các nhóm biểu tượng cụ thể, Owens tin rằng một chuỗi ký hiệu trên đĩa có thể đọc là "người phụ nữ vĩ đại và vô cùng quan trọng". 

Trên đĩa còn có một từ khóa có thể đọc là "người mẹ đang mang thai". Một mặt của chiếc đĩa viết về người phụ nữ đang mang thai và mặt còn lại viết về người phụ nữ trong quá trình sinh nở.

Owens đã trải qua sáu năm nghiên cứu những mật mã trên với một đồng nghiệp ở Đại học Oxford, và khẳng định rằng 90% ký hiệu trên một mặt đĩa đã được giải mã. 

Tiến sĩ Owens gọi chiếc đĩa cổ này là "đĩa CD-Rom" đầu tiên của người Minoa bởi hình dạng và những dữ liệu dạng mật mã phức tạp khắc trên đó.

Theo vnexpress
Ảnh minh họa/INT

Tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ

GD&TĐ - Tại cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ phải tổ chức vòng 2 do hai ứng cử viên đều không vượt quá bán số phiếu bầu.