Khi mang bầu, mẹ luôn cố gắng bồi bổ, không tiếc tiền mua những loại thực phẩm bổ dưỡng đắt đỏ về ăn với hy vọng em bé trong bụng khỏe mạnh, phát triển tốt.
Vậy nhưng có lẽ mẹ bầu chưa biết, nhiều loại thực phẩm thân thuộc, bình dị và rẻ bèo nhưng cũng có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Một trong số đó là quả sung.
Những lợi ích tuyệt vời của quả sung. (Ảnh minh họa).
Theo nghiên cứu, quả sung chứa hàm lượng các nguyên tố vị lượng như canxi, photpho, kali, một số vitamin như C, B, và nhiều chất khác như glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, malic acid, auxin,... Nhờ vậy, sung đem lại những lợi ích dưới đây cho bà bầu.
Giảm ốm nghén hiệu quả
Quả sung chứa nhiều vitamin B6, loại vitamin từ lâu đã được cho là giúp mẹ bầu giảm nghén hiệu quả.
Giàu chất xơ, tốt cho tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ có trong quả sung được coi là hơn hẳn bất cứ loại trái cây hay rau quả xanh nào khác. Trong quả sung có cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chúng giúp mẹ bầu ngăn ngừa được một trong những vấn đề khó chịu nhất khi mang thai là chứng táo bón.
Ngoài ra, enzyme có trong quả sung còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt, giúp mẹ bầu hạn chế ợ nóng, ợ chua.
Sung là loại quả bình dị, thân thuộc với người Việt. (Ảnh minh họa).
Phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật
Quả sung có hàm lượng Kali cao giúp mẹ bầu ổn định huyết áp và phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật, một biến chứng sản khoa cực kỳ nguy hiểm có thể dẫn đến sinh non hay thậm chí là mất mạng cả hai mẹ con.
Tốt cho não thai nhi
Quả sung chứa một hàm lượng nhất định Omega-3, cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ, đồng thời giúp mẹ có một thai kì an toàn. Bởi vì, thiếu hụt hàm lượng omega 3 chính là nguyên nhân khiến nhiều thai phụ dễ bị sinh non, sinh sớm hoặc sảy thai.
Sung có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. (Ảnh minh họa).
Cung cấp năng lượng
Khi mang bầu, mẹ sẽ cần sử dụng nhiều năng lượng và quả sung được biết đến là có khả năng cung cấp nhiều calories cho cơ thể. Thậm chí ở nhiều nơi, các vận động viên còn được khuyến khích ăn nhiều loại quả này trước khi thi đấu.
Vì những lý do trên, quả sung là một trong những loại trái cây được các chuyên gia khuyên bà bầu nên ăn mỗi ngày.
Đặc biệt, sung rất dễ ăn và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: muối chua ngọt, nấu cháo, kho cùng thịt, làm mứt,... Tuy nhiên, những mẹ bầu bị chứng huyết áp thấp thì không nên ăn sung.