Sung là loại quả phổ biến, dễ kiếm ở Việt Nam nhưng lại có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai.Theo nghiên cứu, quả sung chứa hàm lượng các nguyên tố vị lượng như calci, phospho, kali, một số vitamin như C, B, và nhiều chất khác như glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, malic acid, auxin,...
Trong quả sung còn chứa hàm lượng kali cao giúp kiểm soát huyết áp, ngăn chặn tăng huyết áp liên quan tới tiền sản giật, một dấu hiệu rất nguy hiểm khi mang thai. Ngoài ra, quả sung còn có lượng chất xơ dồi dào với tác dụng giảm bớt táo bón, nhuận tràng, phòng chống ung thư
Những lợi ích của sung đối với riêng mẹ bầu
Giảm ốm nghén hiệu quả
Hàm lượng vitamin B6 trong quả sung đã từ lâu được cho là rất có lợi với mẹ bầu bị ốm nghén và giảm triệu chứng này hiệu quả.
Giàu chất xơ, tốt cho tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ có trong quả sung được coi là hơn hẳn bất cứ loại trái cây hay rau quả xanh nào khác. Trong quả sung có cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chúng giúp mẹ bầu ngăn ngừa được một trong những vấn đề khó chịu nhất khi mang thai là chứng táo bón.
Ngoài ra, enzyme có trong quả sung còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt, giúp mẹ bầu hạn chế ợ nóng, ợ chua.
Phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật
Với hàm lượng kali cao trong quả sung sẽ có tác dụng giữ ổn định huyết áp và phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật – một biến chứng có thể cướp đi tính mạng của mẹ khi sinh đẻ.
Tốt cho não thai nhi
Quả sung chứa một hàm lượng nhất định Omega-3, cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ, đồng thời giúp mẹ có một thai kì an toàn. Bởi vì, thiếu hụt hàm lượng omega 3 chính là nguyên nhân khiến nhiều thai phụ dễ bị sinh non, sinh sớm hoặc sảy thai.
Vì những lý do trên, quả sung là một trong những loại trái cây được các chuyên gia khuyên bà bầu nên ăn mỗi ngày. Đặc biệt, sung rất dễ ăn và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: muối chua ngọt, nấu cháo, kho cùng thịt, làm mứt,… Tuy nhiên, những mẹ bầu bị chứng huyết áp thấp thì không nên ăn sung.
Phòng tránh rối loạn sắc tố thai nhi
Nếu các mẹ bầu đang lo lắng về sắc tố thai nhi, đừng bỏ qua quả sung vì trong loại quả này có một chất hóa học khác tên psoralen với khả năng loại trừ những vấn đề thường gặp và phòng tránh những rối loạn liên quan đến sắc tố da của trẻ.
Cung cấp năng lượng
Có thể mẹ chưa biết, ở nhiều nơi, quả sung được khuyến khích dùng cho các vận động viên vì nó cung cấp nhiều calories cho cơ thể. Calories cũng cần thiết cho mẹ bầu, nên quả sung là lựa chọn lý tưởng cho những bữa phụ trong ngày.
Chữa viêm họng, ho khan
Sung không chỉ là một loại trái cây dinh dưỡng cao mà con là một loại thuốc tốt và an toàn cho thai phụ. Nó có thể giúp giảm nhiệt và thải chất độc hại, đặc biệt là có hiệu quả trong điều trị tiêu chảy, bệnh trĩ và đau cổ họng...
Một số tác dụng khác
- Quả sung rất giàu canxi và là một sự thay thế tuyệt vời cho các liệu pháp điều trị dị ứng với các sản phẩm từ sữa.
- Quả sung giàu chất xơ rất hiệu quả cho kế hoạch giảm cân. Chất xơ này cũng rất tuyệt vời cho hệ tiêu hóa và giúp làm giảm kích thích hội chứng ruột (IBS).
- Kali, Omega-3 và Omega-6 của quả sung giúp duy trì huyết áp và tốt cho bệnh tim mạch vành.
- Quả sung khô chứa chất chống ôxy hóa fenola tốt cho sức khỏe mắt, còn cao hơn so với chất chống ôxy hóa thực vật ở cà rốt, và giúp ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan tuổi tác.
- Quả sung sản xuất kiềm, giúp cơ thể đạt được và duy trì nồng độ pH trong cơ thể ở mức 7,0 –7,4 giúp cơ thể khỏe mạnh không bệnh tật.
- Thoa quả sung nướng lên da có thể chữa viêm như áp xe và loét. - Do hàm lượng nước cao, quả sung được nghiền đóng vai trò như một chất tẩy rửa da tuyệt vời và giúp ngăn ngừa, chữa trị mụn trứng cá.
- Giàu canxi và kali nên quả sung giúp ngăn chặn loãng xương và giúp tăng mật độ xương.