Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Lô nhôm 5 tỉ USD nghi gian lận xuất xứ: Kết quả điều tra thế nào?

07/07/2020, 08:48 GMT+7 | Pháp luật

Tổng cục Hải quan thông tin về kết quả điều tra, làm rõ lô hàng nhôm nghi gian lận xuất xứ Tổng cục Hải quan thông tin về kết quả điều tra, làm rõ lô hàng nhôm nghi gian lận xuất xứ

Ngày 6/7, tại cuộc họp báo chuyên đề công tác kiểm tra, điều tra chống gian lận xuất xứ hàng Việt Nam xuất khẩu, ông Nguyễn Tiến Lộc, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, cho biết cơ quan hải quan đã kết thúc điều tra nghi vấn gian lận xuất xứ của nhôm trị giá 4,3 tỉ USD của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Theo ông Lộc, vụ việc này đã được rất nhiều cơ quan báo chí đưa tin trước đó, đặc biệt các cơ quan chức năng của Mỹ cũng đã phối hợp với Việt Nam để làm rõ vụ việc này. Do đó, để có kết quả chính xác, khách quan, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Kiểm tra sau thông quan, Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp để điều tra, xác minh, làm rõ lại một lần nữa về lô hàng này.

Ông Nguyễn Tiến Lộc cho biết đến nay cơ quan hải quan đã kết thúc điều tra, có thể khẳng định doanh nghiệp này không vi phạm về xuất xứ hàng hoá đối với lô hàng nhôm nêu trên. Cụ thể theo ông Lộc, Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu nhập khẩu nhôm, trong đó có nhôm thành phẩm, nhôm định hình về Việt Nam để sản xuất hàng xuất khẩu. Các sản phẩm này chưa đáp ứng về điều kiện kỹ thuật, chất lượng, hình dáng nên doanh nghiệp đã thực hiện việc sản xuất lại.

Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan cho hay, thành phẩm của công đoạn này lại là nguyên liệu của công đoạn khác, quá trình sản xuất lại của doanh nghiệp đã đáp ứng yêu cầu về chuyển đổi mã hàng hoá, do đó không đủ căn cứ kết luận vi phạm về xuất xứ hàng hoá.

"Cơ quan hải quan đang tổng hợp kết quả để báo cáo cấp có thẩm quyền, sau đó thông tin với Chính phủ Mỹ về vụ việc"- ông Nguyễn Tiến Lộc nói.

Theo Người Lao Động

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm