Lộ diện quốc gia Đông Nam Á mua lượng lớn xe tăng hạng nhẹ Sabrah của Israel

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hợp đồng xuất khẩu xe tăng hạng nhẹ Sabrah sang Đông Nam Á được xem là thắng lợi lớn của ngành công nghiệp quốc phòng Israel.
Lộ diện quốc gia Đông Nam Á mua lượng lớn xe tăng hạng nhẹ Sabrah của Israel

Lục quân Philippines sẽ có trong trang bị những xe tăng hạng nhẹ thế hệ mới - đó là chiếc Sabrah do Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Elbit Systems của Israel sản xuất. Yêu cầu ban đầu từ Bộ Quốc phòng Philippines đó là 144 xe tăng hạng nhẹ và pháo tự hành diệt tăng.

Xe tăng hạng nhẹ Sabrah được Israel phát triển dành riêng cho Quân đội Philippines. Trong những tháng tới, Elbit Systems sẽ bàn giao xe tăng hạng nhẹ Sabra với nhiều cấu hình khác nhau.

Số liệu cụ thể bao gồm khoảng 18 xe tăng hạng nhẹ bánh xích được chế tạo trên khung gầm thiết giáp ASCOD 2. Bên cạnh đó là 10 phương tiện chiến đấu khác, sẽ được chế tạo trên khung gầm xe bọc thép bánh lốp Pandur II để đảm nhiệm vai trò "pháo tự hành chống tăng" hay "xe hỗ trợ hỏa lực".

Lộ diện quốc gia Đông Nam Á mua lượng lớn xe tăng hạng nhẹ Sabrah của Israel ảnh 1

Xe tăng hạng nhẹ Sabrah do Tập đoàn Elbit Systems Israel chế tạo đã được Bộ Quốc phòng Philippines lựa chọn.

Nhà sản xuất cho biết, xe tăng Sabrah có trọng lượng vào khoảng 30 - 33 tấn tùy theo cấu hình, với chiều dài là 9,5 mét, chiều rộng khoảng 3,64 mét và chiều cao 2,43 mét. Chiếc chiến xa này được vận hành bởi kíp chiến đấu gồm 3 người, cho thấy phương tiện này có hệ thống nạp đạn tự động.

Vũ khí chính của xe tăng Sabrah chính là khẩu pháo nòng xoắn Elbit Systems Land cỡ 105 mm với cơ số đạn 36 viên, trong đó 24 viên được cất giữ trong thân xe.

Vũ khí phụ của cỗ chiến xa là súng máy FN MAG 7,62 × 51 mm NATO, sẽ hỗ trợ kíp điều khiển phòng thủ khi cận chiến. Tháp pháo của xe tăng dành cho hai người và ngoài pháo 105 mm, nó còn được tích hợp bộ phận nạp đạn tự động gắn trên thân xe.

Theo thông tin được công khai, pháo chính 105 mm có khả năng bắn 6 phát/phút, tầm bắn tối đa lên tới 3.600 m. Pháo sử dụng loại đạn tiêu chuẩn của NATO bao gồm đạn nổ phá mảnh, đạn xuyên động năng, đạn mang liều tích thấu, ngoài ra nó còn phóng được tên lửa chống tăng kiểu LAHAT qua nòng.

Động cơ của chiếc Sabrah là loại diesel có công suất cực đại 720 mã lực. Hệ thống treo bao gồm thanh xoắn và bộ giảm chấn quay Piedrafita kiểu AR01 và AR02. Tốc độ tối đa mà chiếc xe tăng hạng nhẹ nói trên đạt tới là 72 km/h trên đường tốt.

Với xe tăng Sabrah, Lục quân Philippines sẽ lại có chiến xa trong biên chế, khắc phục điểm yếu lớn nhất của lực lượng vũ trang nước này về việc thiếu phương tiện đủ sức xuyên phá trên chiến trường - điều đã được thể hiện rõ qua những trận giao tranh với phiến quân.

Hiện tại chưa rõ giá trị hợp đồng nói trên vào khoảng bao nhiêu, nhưng giới phân tích cho rằng đơn giá xe tăng hạng nhẹ Sabrah - cả trong phiên bản bánh xích và bánh lốp sẽ không dưới 3 triệu USD/chiếc.

Theo Bulgarian Military
AFC hết lời khen ngợi HLV Park Hang-seo

AFC hết lời khen ngợi HLV Park Hang-seo

GD&TĐ - Trang chủ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) hết lời ca ngợi huấn luyện viên Park Hang-seo sau những gì ông đã cống hiến cho bóng đá Việt Nam.
Nhiều người thường bị cảm cúm vào mùa lạnh. Ảnh: CNN

Vì sao dễ cảm cúm vào mùa đông?

GD&TĐ - Mùa đông khiến chúng ta hay cảm cúm, cứ như thể mầm bệnh cảm lạnh và cúm khó chịu đó có trong thời tiết mùa đông.