Liên ngành chung tay bảo đảm an toàn trường học

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Hơn 8 năm qua, ngành Giáo dục và Công an ở TP Cần Thơ đã phối hợp chặt chẽ trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn trường học.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận - Giám đốc Công an TP Cần Thơ và ông Trần Thanh Bình - Giám đốc Sở GD&ĐT ký kết triển khai mô hình 'Trường học thân thiện, học sinh thanh lịch, không ma túy, không tệ nạn và không bạo lực học đường'. Ảnh: Q. Ngữ
Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận - Giám đốc Công an TP Cần Thơ và ông Trần Thanh Bình - Giám đốc Sở GD&ĐT ký kết triển khai mô hình 'Trường học thân thiện, học sinh thanh lịch, không ma túy, không tệ nạn và không bạo lực học đường'. Ảnh: Q. Ngữ

Phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ bạo lực học đường

Năm 2016, Công an và Sở GD&ĐT TP Cần Thơ ký kết Quy chế phối hợp về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật khác trong ngành Giáo dục.

Theo Thượng tá Nguyễn Hoàng Phúc - Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an TP Cần Thơ), 8 năm thực hiện quy chế phối hợp, hai ngành đã làm tốt công tác bảo đảm an ninh nội bộ các cơ sở giáo dục, giải quyết các vụ việc phức tạp về nội bộ tại các cơ sở giáo dục, phối hợp quản lý Nhà nước trên lĩnh vực GD&ĐT.

Trong đó, công an đã thẩm định cấp phép cho 27 cơ sở giáo dục, kiểm tra đột xuất và xử lý 7 cơ sở giáo dục chưa được cấp phép hoạt động.

Đồng thời, ngành đã xử phạt hành chính đối với 6 đương sự có hành vi vi phạm quy định về thi (thi thay và nhờ người khác thi thay) với số tiền 15 triệu đồng/đương sự; xử phạt vi phạm hành chính 7 đương sự về hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả mạo.

Trong 8 năm, hai đơn vị cũng đã phối hợp tuyên truyền 1.630 cuộc cho 347.480 lượt cán bộ, viên chức, người lao động, học sinh nhằm phổ biến, giáo dục pháp luật về tình hình vi phạm pháp luật, tội phạm về “tín dụng đen”, bạo lực học đường, tệ nạn xã hội, lừa đảo qua mạng; tác hại của ma túy, thuốc lá điện tử...

Phối hợp xác minh các trường hợp cán bộ, giáo viên, học sinh vi phạm pháp luật, vi phạm về đạo đức nhà giáo.

Phát hiện và xử lý 2 học sinh mua bán hóa chất là tiền chất thuốc nổ trên Internet với mục đích tự chế thuốc pháo; 4 học sinh có hành vi trộm cắp tài sản của nhà trường, 1 học sinh có hành vi sử dụng mạng xã hội để hăm dọa lãnh đạo thành phố và lãnh đạo Sở GD&ĐT thành phố, 1 học sinh bị hăm dọa do vay tiền qua các ứng dụng mạng xã hội…

Đặc biệt, công an đã phối hợp giải quyết tốt vấn đề xô xát trong học sinh. Từ năm 2016 đến nay công an đã phát hiện 13 vụ xô xát tại các trường THCS, THPT, trung tâm GDTX-GDNN và kịp thời xử lý, thông báo cho gia đình làm cam kết.

Riêng trong đầu năm học 2023 - 2024 đã xảy ra 3 vụ xô xát, nguyên nhân chủ yếu do mâu thuẫn giữa các học sinh, có tổ chức đông học sinh, có quay clip, phát tán trên mạng xã hội...

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết: Thời gian tới, công tác phối hợp cần bám sát phương châm chủ động nắm, thông tin nhanh và xử lý kịp thời, đồng thời phát huy những mô hình, cách làm hay trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn trường học.

Nhà trường, gia đình, xã hội cùng chung tay, chặt chẽ hơn trong giáo dục học sinh, nhất là các em hoàn cảnh khó khăn, học sinh cá biệt để kịp thời hỗ trợ, uốn nắn… Nhà trường phải làm tốt công tác giáo dục kỹ năng sống, đặc biệt là giáo dục kỹ năng ứng xử, sử dụng mạng xã hội; cần thông tin kịp thời các vụ việc xảy ra để lực lượng công an phối hợp xử lý.

Lực lượng CSGT tuần tra, kiểm soát khu vực trường học tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Ảnh: CTV

Lực lượng CSGT tuần tra, kiểm soát khu vực trường học tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Ảnh: CTV

Tăng cường kết nối gia đình, nhà trường và xã hội

Để bảo đảm an ninh, an toàn trường học trong thời gian tới, Công an và Sở GD&ĐT TP Cần Thơ triển khai mô hình “Trường học thân thiện, học sinh thanh lịch, không ma túy, không tệ nạn và không bạo lực học đường”.

Theo đó, ngành Giáo dục chỉ đạo nhà trường, giáo viên thực hiện tốt công tác nắm tình hình của học sinh để kịp thời phát hiện, can ngăn, giáo dục kịp thời các hành vi đáng ngờ, các mâu thuẫn phát sinh có nguy cơ dẫn đến bạo lực học đường.

Lập danh sách học sinh cá biệt để phối hợp với công an quản lý và có biện pháp giáo dục phù hợp. Rà soát, lắp đặt hệ thống camera an ninh xung quanh trường học phục vụ công tác bảo vệ cơ quan đơn vị, phòng chống tội phạm và phòng ngừa bạo lực học đường.

Ngành Giáo dục phối hợp với công an làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kỹ năng sử dụng mạng xã hội và cách ứng xử, giải quyết mâu thuẫn; phối hợp thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật và nội quy nhà trường về việc mang các vật cấm, hung khí, vật dụng sắc, nhọn vào trường học để phòng ngừa, ngăn chặn bạo lực học đường và tội phạm trong thanh thiếu niên.

Các trường học chia sẻ thông tin chính xác, kịp thời khi có dấu hiệu của vụ việc bạo lực học đường để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời, không để phát sinh phức tạp trong dư luận.

Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra, vận động các hộ gia đình, hộ kinh doanh khu vực xung quanh trường học ký cam kết đảm bảo an ninh trật tự, không phục vụ học sinh các hoạt động giải trí như karaoke, game online, rượu, bia, các chất kích thích trong giờ học; không chứa chấp tệ nạn xã hội, cầm cố tài sản của học sinh; không nhận giữ xe mô tô trên 50 phân khối do học sinh gửi.

Khi xảy ra các vụ việc bạo lực học đường, công an xã, phường, quận, huyện phải chủ động phối hợp nhà trường kịp thời giải quyết tốt vụ việc; không để phát sinh dư luận phức tạp, đảm bảo nghiêm minh, đúng quy định pháp luật, vừa răn đe, vừa giáo dục.

Trao đổi về công tác an ninh, an toàn trường học, ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho biết: Ngành Giáo dục tiếp tục phối hợp với Công an TP Cần Thơ ban hành và tổ chức thực hiện các quy chế, quy định về công tác bảo vệ an ninh, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong nhà trường, không để công chức, viên chức, người lao động, học sinh và học viên bị kích động, lôi kéo.

Xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể nhằm tăng cường giáo dục, định hướng, nắm bắt về tư tưởng chính trị, nâng cao ý thức cảnh giác của công chức, viên chức, người lao động, học sinh, học viên…

“Ngành Giáo dục Cần Thơ phối hợp với Công an Cần Thơ, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, gia đình học sinh, học viên trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trong các cơ sở giáo dục. Định kì phối hợp với công an tổ chức giao ban, kiểm tra nắm tình hình học sinh, học viên" - ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Học sinh Trường Phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội) thực hiện sân khấu hóa tác phẩm văn học.

Bỏ văn mẫu và hành động theo mẫu

GD&TĐ - Thực tế, nhiều người hiểu, biết tác hại của việc dạy học Ngữ văn như thế nhưng phần lớn chỉ dừng lại ở việc phê phán, chỉ trích...
Nga hủy cuộc thi Tank Biathlon?

Nga hủy cuộc thi Tank Biathlon?

GD&TĐ - Lần gần nhất cuộc thi Tank Biathlon được Nga tổ chức là vào năm 2022 và hiện chưa có lịch cho lần tiếp theo.