Liên đoàn Đông Nam Á quyết định quan trọng về SEA Games

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Liên đoàn thể thao Đông Nam Á mới đây đã ra quyết định quan trọng về SEA Games 33 sắp tới.
SEA Games 32 sẽ được khai mạc vào đầu tháng 5 tới tại Campuchia.
SEA Games 32 sẽ được khai mạc vào đầu tháng 5 tới tại Campuchia.

SEA Games 32 đang tới rất gần, lúc này công tác chuẩn bị của các nước tham dự về cơ bản đã hoàn tất. Lễ khai mạc của kỳ Đại hội Thể dục thể thao lớn nhất Đông Nam Á sẽ diễn ra vào ngày 5/5 tại thành phố Phnom Penh (Campuchia) và được miến phí vé cho người hâm mộ vào sân theo dõi.

Một tuần trước ngày SEA Games 32 khởi tranh, Liên đoàn thể thao Đông Nam Á đã ra thông báo quan trọng liên quan tới kỳ Đại hội của hai năm tới.

Theo đó, Liên đoàn thể thao Đông Nam Á đã quyết định từ SEA Games 33 năm 2025 sẽ chỉ tập trung vào việc tổ chức các môn thể thao của nhóm 1 (điền kinh, bơi lội) và nhóm 2 (các môn thể thao Olympic khác) tại Thế vận hội Olympic và châu Á.

Theo thông báo này, nước chủ nhà SEA Games chỉ được chọn tối đa 2 môn trong nhóm 3 với tổng cộng 8 nội dung thi đấu. Liên đoàn thể thao Đông Nam Á cũng đưa ra danh sách các môn thể thao thuộc nhóm 3 bao gồm: Arnis, Cờ vua, BodyBuliding, Bơi vây, Kempo, Bóng lưới, Muay, Ném cỏ, Khiêu vũ thể thao, Pencak Silat, Bi sắt, Đua thuyền truyền thống, Đá cầu, Trượt nước, Vovinam.

Điều này sẽ giúp cho số môn thể thao quan trọng tại Olympic không bị cắt giảm ở các kỳ SEA Games và các nước đầu tư trọng điểm hơn trong tương lai qua đó tăng khả năng cạnh tranh ở các sân chơi quốc tế trong và nâng tầm thể thao khu vực.

SEA Games 32 (Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32) sẽ diễn ra từ ngày 5 đến ngày 17/5 trên đất Campuchia. Dự kiến, các môn thể thao tại SEA Games 32 sẽ được tổ chức tại 5 địa điểm thi đấu là: Phnom Penh, Siem Reap, Preah Sihanouk, Kampot, Kep.

Các quốc gia tham dự SEA Games 32 gồm: Campuchia, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore, Lào, Campuchia, Brunei, Đông Timor.

Chủ nhà Campuchia đã chốt danh sách 37 môn thi đấu ở SEA Games 32, nhiều hơn 1 môn so với dự kiến ban đầu. Trong danh sách có thể kể tới những môn như: Điền kinh, bơi, bóng đá, karate, vật, pencak silat, đấu kiếm, bi sắt, judo, taekwondo, bokator…

Đáng chú ý, trong số 37 môn thi đấu, các môn thể thao trong chương trình Olympic như bắn cung, bắn súng, canoeing, rowing... không xuất hiện ở SEA Games 32.

Kỹ sư Trần Văn Tuấn bên mô hình cầu trượt thoát hiểm cho tòa nhà cao tầng.

Cầu trượt thoát hiểm cho nhà cao tầng

GD&TĐ - Giải pháp thoát hiểm nhà cao tầng bằng hệ thống cầu trượt sẽ khắc phục được những nhược điểm mà các giải pháp thoát hiểm hiện nay đang mắc phải.
Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.