Libya: Anh tiếp tục tấn công khi lực lượng nổi dậy bác bỏ thỏa thuận hòa bình

Libya: Anh tiếp tục tấn công khi lực lượng nổi dậy bác bỏ thỏa thuận hòa bình

(GD&TĐ) – Anh sẽ tiếp tục những cuộc tấn công tuân sự vào Libya sau khi lực lượng nổi dậy từ chối một thỏa thuận có thể khiến đại tá Gaddafi tiếp tục nắm quyền.

Người biểu tình chống ông Gaddafi bên ngoài khách sạn nơi diễn ra cuộc họp của các nhà lãnh đạo châu Phi
Người biểu tình chống ông Gaddafi bên ngoài khách sạn nơi diễn ra cuộc họp của các nhà lãnh đạo châu Phi

Anh và lãnh đạo lực lượng đối lập ở Benghazi, Libya đã bác bỏ nỗ lực của Liên minh châu Phi nhằm có được một sự ngừng bắn.

Các lãnh đạo phe đối lập đêm qua đã đe dọa gia đình ông Gaddafi, cảnh báo rằng nếu không chạy khỏi Libya thì sẽ bị sẽ bị hành hình.

Các quan chức cấp cao của chính phủ Anh đã nói rõ rằng các đợt không kích sẽ tiếp tục cho tới khi nào ông Gaddafi rút quân khỏi các thị trấn do người nổi dậy chiếm đóng và quyết định từ chức. Trong khi đó, ông Gaddafi đã đồng ý “lộ trình hòa bình” dẫn tới ngừng bắn với các nhà lãnh đạo châu Phi, bao gồm tổng thống Nam Phi Jacob Zuma.

Tuy nhiên, Hộ đồng quốc gia lâm thời của các lực lượng nổi dậy mà Anh đã có quan hệ ngoại giao, đã không đồng ý với lộ trình trên khi biết rằng ông Gaddafi sẽ vẫn nắm quyền. Một thông cáo từ lực lượng nổi dậy cho biết: “Đề xuất trên không bao gồm việc ông Gaddafi và gia đình ông ấy phải rút lui”.

Trong khi đó London nói rõ rằng thỏa thuận trên chưa đủ thuyết phục. Người phát ngôn của Thủ tướng Anh nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục có hành động quân sự cần thiết để bảo vệ thường dân”.

Hà Châu (Theo Mail Online)

TIN LIÊN QUAN

Tin tiêu điểm

Hình ảnh của Surrogat-V được Nga công bố.

Chương trình Surrogat-V là gì?

Thế giới
GD&TĐ - Cuộc chiến giữa Ukraine với Nga ở Biển Đen và của Mỹ ở Biển Đỏ đã cho thấy tầm quan trọng của tàu không người lái trong chiến tranh hiện đại.

Đừng bỏ lỡ

Lang Thị Mai Sương - cựu học sinh Trường THPT DTNT số 2 tỉnh Nghệ An (Nghệ An). Ảnh: NVCC

'Bí kíp' luyện thi giành kết quả cao

GD&TĐ - Khát vọng vươn lên trong học tập, họ là những sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu đạt từ 28 điểm trở lên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Minh họa/INT

Khách quen đã trở lại

GD&TĐ - Trong năm nay, ngành du lịch đặt mục tiêu sẽ đón 17 - 18 triệu lượt khách quốc tế.