Lên núi lấy mật ong, người đàn ông bị rắn hổ chúa cắn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Khi không lấy được mật ong, vô tình phát hiện một con rắn lớn khoảng 2kg, nên quyết định bắt rắn và bị cắn.
Lên núi lấy mật ong, người đàn ông bị rắn hổ chúa cắn

Ngày 28/6, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM), bệnh viện đang điều trị cho một bệnh nhân nam, 30 tuổi, sống ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhập viện trong tình trạng nhiễm độc thần kinh nặng do bị rắn cắn.

Người nhà cho biết, khoảng 9 giờ sáng 26/6, bệnh nhân lên núi Nội Bài (Bà Rịa - Vũng Tàu) để lấy mật ong bán kiếm tiền mua sữa cho con. Không có mật ong nhưng người đàn ông vô tình phát hiện một con rắn lớn nặng khoảng 2kg nên quyết định bắt.

Sau khi bị rắn cắn, người đàn ông về nhà và 30 phút sau bắt đầu có dấu hiệu sụp mi, cảm thấy thở khó, yếu tứ chi. Bệnh nhân được người nhà đưa vào bệnh viện địa phương cấp cứu rồi chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Con rắn hổ chúa cắn người đàn ông ở Bà Rịa - Vũng Tàu. ảnh 1

Con rắn hổ chúa cắn người đàn ông ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bệnh nhân sưng nề tại vị trí vết cắn ở vùng bàn tay trái và lan đến cánh tay, lên vai và 1/3 ngoài của ngực trái. Bệnh nhân tỉnh nhưng phải được bóp bóng qua nội khí quản để giúp thở, sức cơ tứ chi yếu liệt.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nhận định đây là trường hợp bị nhiễm độc thần kinh do rắn hổ chúa cắn dẫn đến liệt cơ.

Bệnh nhân đã được truyền ngay 5 lọ huyết thanh kháng nọc rắn đa giá ở lần đầu tiên. Kết quả sau khi truyền 5 lọ huyết thanh, sức cơ bệnh nhân đã có cải thiện từ 0/5 lên được 1.5 -2/5.

Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn còn trong tình trạng suy hô hấp phải thở máy nên các bác sĩ quyết định tiếp tục truyền thêm 5 lọ huyết thanh kháng nọc rắn đa giá.

Sau 24 tiếng truyền 10 lọ thuốc giải độc, bệnh nhân hiện tỉnh táo, cai được máy thở, sức cơ bệnh nhân đã trở lại bình thường, vết cắn vẫn còn sưng nề như ban đầu nhưng không có dấu hiệu sưng thêm.

Người đàn ông may mắn thoát chết sau khi bị rắn hổ chúa cắn. ảnh 2

Người đàn ông may mắn thoát chết sau khi bị rắn hổ chúa cắn.

Hiện bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi thêm 48 -72 tiếng để đánh giá lại, trong trường hợp ổn định mới rút nội khí quản để bệnh nhân có thể tự thở.

BSCK2 Đỗ Thị Ngọc Khánh, Phó khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, không phải bệnh nhân nào bị rắn hổ chúa cắn cũng đều may mắn như bệnh nhân này. Khi bị rắn hổ chúa cắn, cơ thể con người sẽ bị rối loạn nhiễm độc thần kinh, suy hô hấp, liệt cơ, rối loạn nhịp tim.

Nếu diễn tiến nặng, bệnh nhân có thể bị ngưng tim phải cấp cứu, cũng có thể đặt máy tạo nhịp. Nếu nhiễm trùng nặng thì phải lọc máu.

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
HoREA cho rằng nên xây dựng chính sách luật chặt chẽ để quản lý loại hình nhà chung cư mini hơn là cấm.

Quản chặt hay cấm chung cư mini tốt hơn?

GD&TĐ - Hiệp hội Bất động sản TPHCM vừa có văn bản gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Xây dựng, kiến nghị về chung cư mini.