Lễ hội sầu riêng lần đầu được tổ chức tại Đắk Lắk

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tối 1/9, tại thị trấn Phước An, huyện Krông Pắc (tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra chương trình khai mạc Lễ hội sầu riêng Krông Pắc – lần thứ nhất 2022, với chủ đề “Krông Pắc - khát vọng vươn lên”.
Một vườn sầu riêng của hộ dân tại huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk.
Một vườn sầu riêng của hộ dân tại huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk.

Tham dự lễ khai mạc, có ông Y Thanh Hà Niê Kđăm - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.

Lễ hội sầu riêng lần đầu được tổ chức tại Đắk Lắk ảnh 1

Văn nghệ chào mừng Lễ hội.

Về phía địa phương có ông Nguyễn Đình Trung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh; cùng hàng nghìn người dân và du khách trong và ngoài nước.

Lễ hội sầu riêng lần đầu được tổ chức tại Đắk Lắk ảnh 2

Đại biểu và du khách dự khai mạc Lễ hội sầu riêng tại Krông Pắc.

Các người đẹp, Hoa hậu Môi trường Việt Nam Nguyễn Thanh Hà; Miss Teen United Nations Trương Phương Nga; Miss Teen International Onal Ngô Ngọc Gia Hân sẽ tham gia lễ hội với các hoạt động truyền thông, quảng bá thương hiệu.

Theo ông Trần Hồng Tiến - Bí thư Huyện ủy Krông Pắc, hàng chục năm qua, cùng với cây cà phê, nông dân huyện Krông Pắc đã không ngừng chuyển đổi giống cây trồng, tạo dựng nhiều vùng trồng sầu riêng xen và chuyên canh mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Lễ hội sầu riêng lần đầu được tổ chức tại Đắk Lắk ảnh 3

Sầu riêng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Krông Pắc.

“Hiện nay, toàn huyện có gần 3.800 ha sầu riêng, trong đó có 2.600 ha cho thu hoạch, với doanh thu khoảng 2.000 tỷ đồng vào năm 2021.

Niên vụ năm 2022 này, sản lượng sầu riêng trên địa bàn huyện ước đạt gần 50.000 tấn, dự kiến thu về cho người nông dân khoảng 2.500 tỷ đồng, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của huyện”, ông Tiến nói.

Lễ hội sầu riêng lần đầu được tổ chức tại Đắk Lắk ảnh 4

Lễ hội sẽ là cú hích cho trái sầu riêng Đắk Lắk vươn lên trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của địa phương.

Trước đó, vào tháng 3/2022, Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm sầu riêng Krông Pắc, đây là niềm vui, niềm tự hào đối với huyện và đây cũng là cơ hội để sản phẩm sầu riêng Krông Pắc đến với người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Theo kế hoạch, Lễ hội diễn ra từ ngày 30/8 đến 3/9, là bước ngoặt để nâng tầm thương hiệu các sản phẩm từ trái sầu riêng của địa phương.

Cùng với lễ khai mạc còn có nhiều hoạt động hấp dẫn du khách gần xa như: Hội nghị kêu gọi thu hút đầu tư và phát triển nông nghiệp bền vững huyện Krông Pắc năm 2022, Hội chợ triển lãm các sản phẩm OCOP, các sản phẩm trái cây của địa phương... Ngoài ra, còn tổ chức thăm trang trại trồng chuối xuất khẩu 200ha tại xã Vụ Bổn; tham quan khu di tích lịch sử đồn điền CADA; trải nghiệm thưởng thức sầu riêng tại vườn; thăm nhà máy sản xuất giày da Thái Bình Dương…

Lễ hội sầu riêng lần đầu được tổ chức tại Đắk Lắk ảnh 5

Biểu diễn bay kinh khí cầu là một trong những hoạt động thu hút sự quan tâm của du khách khi đến với Lễ hội sầu riêng lần thứ Nhất này.

Đặc biệt, lần đầu tiên tại Đắk Lắk, trong dịp lễ hội sầu riêng còn diễn ra hoạt động biểu diễn bay treo khinh khí cầu phục vụ người dân và du khách tại quảng trường khu vực hồ Tân An.

TIN BUỒN

TIN BUỒN

GD&TĐ - Ông Nguyễn Danh Bình, sinh năm 1953, Nguyên Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại từ trần.
Ảnh minh họa: ITN

'Làng xưa giờ nơi nao?'

GD&TĐ - Làng quê, hồn quê, tình quê trở thành nguồn cảm hứng không bao giờ vơi cạn trong tâm hồn các thi sĩ.