Đắk Lắk: Lan rừng hội tụ về phố núi để được ‘sống’ với thiên nhiên

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hàng ngàn cành lan rừng của người yêu lan trên khắp cả nước đã được ghép lên các cây cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm tại các khuôn viên ‘xanh’ ở phố núi Buôn Ma Thuột.
Ghép lan trong khuôn viên Bảo tàng Đắk Lắk và Biệt Điện.
Ghép lan trong khuôn viên Bảo tàng Đắk Lắk và Biệt Điện.

Sáng 14/8, Bảo tàng Đắk Lắk phối hợp với các đơn vị, Hội Bảo tồn lan rừng Việt Nam - Viện Công nghệ sinh học và Môi trường - Trường Đại học Tây Nguyên - Hội yêu lan 47 và Công ty cổ phần Môi trường và Đô thị Đắk Lắk tổ chức Chương trình “Đưa hoa lan về với tự nhiên”.

Đắk Lắk: Lan rừng hội tụ về phố núi để được ‘sống’ với thiên nhiên ảnh 1

Người yêu lan ủng hộ cành lan và tổ chức ghép lên các cây cổ thụ tại khuôn viên Bảo tàng Đắk Lắk và Biệt Điện.

Chương trình đã tổ chức ghép hơn 3.000 cành lan lên những cây xanh trong khuôn viên Bảo tàng Đắk Lắk và Di tích lịch sử quốc gia số 04 Nguyễn Du (hay còn gọi là Biệt điện Bảo Đại), nằm giữa trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột.

Bên cạnh những giống lan phổ biến, chương trình còn ghép các giống lan rừng quý hiếm như: kiếm, thủy tiên, giã hạc, nghinh xuân, hạt vĩ, báo hỉ, giáng hương, denro, vanda…

Được biết, số lan trên do thành viên của Hội Bảo tồn Lan rừng Việt Nam; Hội Hoa Lan tỉnh Đắk Lắk; Hội yêu lan 47 và một số người đam mê lan ủng hộ. Từ nay đến cuối năm, chương trình sẽ còn tổ chức thêm từ 2 đến 3 đợt, với mục tiêu trồng hoa lan lên tất cả các cây xanh tại đây.

Biệt điện Bảo Đại (TP Buôn Ma Thuột) có diện tích hơn 6 ha, được xem là một khu đa dạng sinh học với nhiều chủng loại cây quý hiếm, là nơi rất phù hợp để ghép lan; từ đó góp phần gìn giữ gìn giữ, bảo tồn những giống hoa lan quý hiếm trong thiên nhiên cũng như giúp du khách có điều kiện được chiêm ngưỡng vẻ đẹp đặc sắc của vùng đất Tây Nguyên ngay giữa trung tâm thành phố.

Đắk Lắk: Lan rừng hội tụ về phố núi để được ‘sống’ với thiên nhiên ảnh 2

Những cành lan rừng được sống với thiên nhiên ngay giữa trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột.

Đây là một hoạt động thiết thực hưởng ứng chủ đề của Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2022 “Xây dựng một tương lai chung cho sự sống”; làm đẹp thêm không gian Bảo tàng Đắk Lắk và Di tích lịch sử quốc gia số 04 Nguyễn Du, một công trình kiến trúc gắn liền những sự kiện lịch sử lớn của tỉnh, là nơi duy nhất trong thành phố bảo tồn được nhiều cây nguyên sinh, cây cổ thụ có tuổi thọ hơn một trăm năm.