Lầu năm góc tiết lộ bị mất 24.000 file tài liệu mật

Lầu năm góc tiết lộ bị mất 24.000 file tài liệu mật

(GD&TĐ) – Lầu năm góc vừa tiết lộ rằng vào tháng 3 vừa qua đã bị mất một lượng dữ liệu nhảy cảm lớn nhất từ trước tới nay khi 24.000 file tài liệu đã bị đánh cắp trong một đợt tấn công trên mạng do một chính phủ nước ngoài tiến hành.

One of the Pentagon’s fears is that eventually a terrorist group will acquire the ability to steal data
Một trong những nỗi lo của Lầu năm góc là một nhóm khủng bố có khả năng ăn cắp dữ liệu

William Lynn, Thứ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ, cho biết dữ liệu được lấy cắp từ hệ thống máy tính của các đối tác và chính phủ Mỹ “biết khá rõ” ai chịu trách nhiệm về vụ này nhưng không nói thêm chi tiết.

Nhiều vụ tấn công trên mạng trước đây được cho là từ Trung Quốc hoặc Nga và một trong những nỗi sợ của Lầu năm góc là khi một nhóm khủng bố có khả năng ăn cắp dữ liệu.

Ông Lynn tiết lộ vụ tấn công vào tháng 3 vừa qua trong một bài phát biểu nêu ra một kế hoạch trên mạng theo đó chính thức tuyên bố không gian mạng là một chiến trường như trên không, trên bộ và trên biển. Bài phát biểu kêu gọi phát triển các mạng máy tính dễ phục hồi hơn để quân đội có thể tiếp tục hoạt động nếu các hệ thống quan trọng bị đột nhập hay bị tấn công.

Từ lâu, Lầu năm góc đã lo lắng về hệ thống máy tính dễ bị xâm phạm của mình. Nỗi lo lắng đã lớn lên khi quân đội ngày càng trở nên phụ thuộc, không chỉ vào máy tính của chính họ, mà còn vào những đối tác bao gồm các nhà cung cấp nhiên liệu và điện.

Ông Lynn cho biết những kẻ xâm nhập trong những năm trước đã làm hại một số hệ thống nhạy cảm nhất của Lầu năm góc, bao gồm công nghệ do thám và các hệ thống vệ tinh liên lạc.

Tướng hải quân James Cartwright, phó tổng tư lệnh, cho biết Mỹ nên tập trung hơn vào các biện pháp tấn công hơn là phòng thủ.

Phương Hà (Theo Telegraph)