Lầu Năm Góc nói Mỹ nguy cơ vỡ nợ một phần vì Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Tại phiên điều trần về Ngân sách Quốc phòng tại Thượng viện Mỹ, Lầu Năm Góc khẳng định phải chi rất nhiều tiền để đối phó Trung Quốc.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và các quan chức cấp cao khác của Lầu Năm Góc trong đó có Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley đã có phiên điều trần về Ngân sách Quốc phòng tại Thượng viện Mỹ hôm 11/5 (giờ địa phương).

Cả hai quan chức Bộ Quốc phòng đều khẳng định ủng hộ yêu cầu ngân sách năm 2024 của Nhà Trắng, cảnh báo rằng việc vỡ nợ sẽ giáng một đòn mạnh vào an ninh quốc gia.

Ông tin rằng, việc vỡ nợ quốc gia sẽ gây tổn hại cho danh tiếng của Mỹ và góp phần “khuyến khích” Trung Quốc thoải mái thực hiện những gì họ tham vọng.

Tướng Milley nói: “Ngay bây giờ, trong các phát biểu công khai của mình, Trung Quốc mô tả nước Mỹ như một cường quốc đang suy tàn. Việc không trả được nợ sẽ chỉ củng cố suy nghĩ đó và khuyến khích Trung Quốc mạnh dạn hơn cũng như gia tăng rủi ro cho Mỹ."

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định ngân sách rất lớn của Mỹ được thúc đẩy cho các sách lược quan trọng nhằm đối phó Trung Quốc. Nếu khoản ngân sách không được chi đủ sẽ mang đến rủi ro đáng kể cho danh tiếng của nước Mỹ đồng thời mang lại lợi ích cho đối thủ của nước Mỹ.

Ngân sách Quốc phòng của Mỹ sẽ tăng 3,2% so với năm 2023, bao gồm mức tăng 40% cho Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương nhằm mục đích mở rộng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở gần Trung Quốc. Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định số tiền và mức chi tăng là "cần thiết" để tương ứng với "tốc độ" mà Trung Quốc đang theo đuổi ở Thái Bình Dương.

Hơn thế nữa, theo ông Austin, một vụ vỡ nợ sẽ khiến Lầu Năm Góc không thể có bất cứ một kế hoạch nào để trả lương cho nhân viên của mình và điều này rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến chính bản thân những người đang cống hiến cho nước Mỹ cũng như gia đình của họ.

Nước Mỹ đang trong giai đoạn căng thẳng vì khối nợ khổng lồ gây nguy cơ vỡ nợ và tác động đến mọi vấn đề của nền kinh tế số 1 thế giới.

Tuần trước, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Avril Haines cũng phát biểu tại phiên điều trần ở Thượng viện rằng cả Trung Quốc và Nga sẽ nắm bắt được khả năng vỡ nợ và có thể sử dụng sự kiện này để khắc họa “sự hỗn loạn bên trong nước Mỹ."

Về phần mình, Tổng thống Joe Biden cũng đã tuyên bố rằng vỡ nợ đơn giản là “không phải là một lựa chọn”, vì nó có thể gây ra suy thoái kinh tế và làm tổn hại danh tiếng quốc tế của Mỹ “ở mức độ cực đoan”.

Ông Biden cũng đang nỗ lực con thoi trước các lãnh đạo Đảng Cộng hòa để đàm phán về khả năng nới thêm trần nợ.

Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...