Lầu năm góc khai tử máy bay X-Plane trị giá 89,4 triệu USD

GD&TĐ - Nhà sản xuất vũ khí bí mật của Lầu nằm góc đã vứt bỏ dự án thử nghiệm máy bay không người lái LightningStrike có khả năng cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng (VTOL).  
Máy bay không người lái LightningStrike
Máy bay không người lái LightningStrike

Năm 2016, Cơ quan quản lý các nghiên cứu cao cấp về quốc phòng Mỹ (DARPA) đã giao cho nhà sản xuất Aurora Flight Sciences tạo một máy bay không người lái VTOL X-plane trong chương trình có tên LightningStrike. Các chuyến bay thử đã dự kiến tiến hành vào năm nay nhưng DARPA đã xóa bỏ chương trình này trước khi X-plane tiến hành bay thử - phát ngôn viên Jared Adams của DARPA cho biết.

DARPA đã trả Aurora 89,4 triệu USD chế tạo chiếc máy bay và thực hiện bay thử. Nếu thành công thì VTOL X-Planes sẽ cải thiện được các khả năng bay và giúp quân đội Mỹ chiếm ưu thế trong các nhiệm vụ trong tương lai.

Tuy nhiên, giám đốc của DARPA, ông Kennedy cho biết hiện không có đối tác để chuyển tiếp ngay lập tức và Aurora đã có kế hoạch phát triển các công nghệ thúc đẩy các mục đích thương mại.

Theo Sputnik
Đền Vàng, trung tâm thiện nguyện của Amritsar. Ảnh: Bbc.com

Ngôi đền nuôi sống cả thành phố

GD&TĐ - Trong thành phố nổi tiếng là 'trái tim đang đập của đạo Sikh' – Amritsar, Ấn Độ, tọa lạc đền Vàng phục vụ 100 nghìn bữa ăn miễn phí mỗi ngày.