Nguyên liệu
1 con cá chép (khoảng 1kg)
300g cà chua
200g rau cần
200g rau thèo lèo
200g rau bắp chuối và rau muống
1/2 trái dứa (thơm)
1 củ gừng
2 tép hành tím
1/2 củ tỏi
50g mẻ
Hành lá, thì là
Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, đường, ớt bột, tiêu, dầu ăn.
Thực hiện
Cá chép cạo vẩy, bỏ ruột, bóc màng đen trong thành bụng cho khỏi tanh, bóp với một chút muối, sau đó rửa sạch. Cắt cá thành 3 khúc đầu, mình và đuôi.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Các loại rau cần, thèo lèo, hành lá, thì là nhặt rửa sạch, sau đó cắt khúc. Bắp chuối, rau muống rửa sạch, để ráo nước. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát.
Gừng cạo vỏ rửa sạch rồi đập dập.
Mẻ nghiền nhỏ, lọc lấy 1 tô nước, bỏ bã.
Hành, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
Bắc nồi lên bếp, cho một muỗng cà phê dầu ăn vào đun nóng, trút hành, tỏi vào phi thơm. Sau đó cho cá và 1/2 phần cà chua vào xào sơ để cá đỡ mùi tanh. Cho một chút nước mắm, gừng, tiêu, đường, hạt nêm, ớt bột vào cho cá thấm đều gia vị.
Đậy nắp khoảng 5 phút thì cho nước mẻ và thêm 1 tô nước lọc vào. Đun sôi, để liu riu lửa, nêm thêm chút muối cho vừa ăn, nấu Khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Khi nào ăn, bật bếp lên lại, cho phần cà chua còn lại cùng trái thơm, hành lá, thì là vào đun sôi bùng, thả rau vào, ăn nóng với bún.