Lão nông Vĩnh Long trồng nhãn "kháng lệnh trời", thu 2 tỷ đồng/năm

Nhờ ham học hỏi trong việc trồng và chăm sóc nhãn ido, từ một nông dân nghèo, ông Nguyễn Văn Phúc (SN 1957, ngụ ở ấp Vàm Lịch, xã Chánh An, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) đã trở nên giàu có. Hiện ông có thu nhập gần 2 tỷ đồng/năm.
Lão nông Vĩnh Long trồng nhãn "kháng lệnh trời", thu 2 tỷ đồng/năm

Ông Phúc xuất thân từ một ND nghèo. Năm 1992, do trồng lúa không hiệu quả, ông bắt đầu vào việc cải tạo đất, lên liếp để trồng nhãn ido. “Lúc đó, tôi thấy ông chú đốn bỏ cây nhãn ido, loại giống nguồn gốc Thái Lan. Thấy tiếc vì giống cây tốt và bản thân cũng thích trồng nhãn nên tôi đã xin chiết nhánh về trồng” – ông Phúc nói.

Lao nong Vinh Long trong nhan

Ông Phúc kiểm tra vườn nhãn. Ảnh: H.X

Do đặc điểm của giống nhãn ngoại không phù hợp với khí hậu, thời tiết ở địa phương nên ông Phúc nghiên cứu ghép loại nhãn này với nhãn long. Sau khi ghép, cây phát triển tốt, cho trái nhiều nên ông quyết định trồng, mở rộng diện tích từ 4.000m2 rồi lên đến 4ha như hiện nay. Để nhãn bán không bị rớt giá, ông tiếp tục nghiên cứu cho cây ra trái nghịch vụ. Ông Phúc kể: “Tôi cho nhãn ido ra trái nghịch vụ bằng cách chăm sóc cây nhãn phát triển thật tốt, rồi phun phân kali (2 đến 3 lần, mỗi lần phun cách nhau 1 tuần) trên lá, thân cây và bón thêm kClo3 dưới gốc nhãn”.

Vài năm gần đây, bệnh chổi rồng tàn phá nhiều vườn nhãn trong khi đó, vườn nhãn của ông Phúc lại không bị gì. Theo ông, nguyên nhân là do loại cây mà ông ghép kháng bệnh chổi rồng trên 99%.

Theo phóng viên tìm hiểu, với cách chăm sóc tốt và bằng cách xử lý cho ra trái theo ý muốn, nhãn ido của ông Phúc cho năng suất rất cao, từ 500-1.000kg trái/cây (có tuổi thọ từ 3-8 năm), cao gấp 2-3 lần so với nhãn xuồng, nhãn da bò. Mỗi năm ông thu hoạch trên 120 tấn nhãn, đem về lợi nhuận gần 2 tỷ đồng. Giống nhãn ido của ông Phúc thơm ngon nên những lức thu hoạch, thương lái, doanh nghiệp ở Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre... đều đổ về đây để ký hợp đồng thu mua, sau đó họ xuất bán sang Mỹ, Nga, Trung Quốc...

Theo Dân Việt
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.