Cơ quan chức năng đang đề nghị tạm dừng sử dụng thực phẩm do Công ty Hồng Ngọc cung cấp.
Tổng số học sinh đến thời điểm hiện tại đang điều trị tại Trạm Y tế và Bênh viện đa khoa huyện Bảo Yên là 57 học sinh.
Trước đó, 8 giờ ngày 01/10, 1 học sinh của Trường PTDTBT Tiểu học Vĩnh Yên (Tiểu học Vĩnh Yên) có triệu chứng đau đầu, sốt được thăm khám nằm tại phòng y tế của nhà trường, đến trưa thì ổn định đi học tiếp.
Trưa cùng ngày, nhà trường tổ chức bữa ăn cho học sinh (gồm 151 học sinh ở bán trú) gồm 4 món (cơm trắng, thịt gà rang gừng, quả su su xào, canh bắp cải).
Đến 17 giờ, 21 học sinh có triệu chứng sốt, đau đầu. Ngoài ra còn có các biểu hiện đau bụng, đi ngoài, buồn nôn và nôn. Nhà trường đưa những học sinh trên đến Trạm Y tế điều trị.
Chiều cùng ngày, nhà trường tổ chức bữa ăn gồm 4 món: Cơm trắng, chả lợn, khoai tây xào, canh rau ngót. Trong 151 học sinh tại trường có 117 học sinh ăn bữa chiều cùng ngày.
Đến 22 giờ ngày 1/10, thêm 26 học sinh có các biểu hiện tương tự được phụ huynh đưa vào Trạm Y tế điều trị.
Đến 3 giờ ngày 02/10, thêm 8 học sinh có triệu chứng sốt cao trên 39 độ được chuyển đến Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Yên điều trị.
7 giờ sáng ngày 02/10 đã có thêm 6 học sinh có các biểu hiện tương tự được đưa vào Trạm Y tế điều trị.
14 giờ ngày 2/10 có thêm 3 học sinh nữa nhập viện.
Ngay khi phát hiện sự việc, nhà trường đưa toàn bộ học sinh đi khám, điều trị tại Trạm Y tế xã Vĩnh Yên, đồng thời báo cáo UBND xã và Phòng GD&ĐT huyện về sự việc.
Được biết, Công ty TNHH MTV TMDV Hồng Ngọc là đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường Tiểu học Vĩnh Yên.
Sau khi sự việc xảy ra, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai đã cử đoàn kiểm tra, phối hợp xác minh. Đơn vị này cũng đề nghị TTYT huyện Bảo Yên tham mưu BCĐ huyện chỉ đạo Phòng GD&ĐT Bảo Yên yêu cầu các trường học trên địa bàn tạm dừng sử dụng lô thực phẩm (thịt gà mía, quả su su, rau bắp cải) dùng cho bữa trưa từ Công ty Hồng Ngọc cho đến khi có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng.