Làn sóng thay đổi

GD&TĐ - Ngày 1/6, chính phủ mới của Australia tuyên thệ nhậm chức. Nội các của Thủ tướng Anthony Albanese hiện là nội các Australia đa dạng nhất từ trước đến nay với 13 trong số 30 bộ trưởng là nữ giới.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Trong những bộ trưởng mới của Chính phủ Australia, Bộ trưởng Thanh niên Anne Aly là nữ bộ trưởng người Hồi giáo đầu tiên. Trong khi bà Linda Burney là người phụ nữ đầu tiên và là người bản địa thứ hai giữ chức Bộ trưởng Các vấn đề bản địa. Các quan chức là nữ cũng giữ 10 trong số 23 vị trí chủ chốt trong nội các.

Bày tỏ tự hào trước một chính phủ toàn diện và đa dạng như chính Australia, Thủ tướng Anthony Albanese cho biết: “Chúng tôi là một “đội bóng” thú vị, một đội bóng thừa tài năng với những con người cam kết tạo nên sự khác biệt. Đây là chính phủ Công đảng có kinh nghiệm nhất trong lịch sử liên bang của chúng ta”.

Trong nhiều năm, Australia đã tụt hậu trước vấn đề bình đẳng giới trong quốc hội và nội các. Tháng 1/2022, chỉ 33% nội các của cựu Thủ tướng Scott Morrison là nữ.

Năm 2021, theo khảo sát của Liên minh Nghị viện Thế giới, Australia đứng thứ 73 trong 193 quốc gia về bình đẳng giới trong nghị viện quốc gia. Con số này tăng từ vị trí 90 vào năm 2019 nhưng giảm đáng kể so với vị trí 29 dưới thời Thủ tướng Kevin Rudd vào năm 2008.

Ngược lại, trong năm 2021, nữ giới nắm giữ ít nhất 50% vị trí bộ trưởng ở bảy quốc gia gồm Áo, Bỉ, Canada, Phần Lan, Pháp, Tây Ban Nha và Thuỵ Điển. Với tỷ lệ nữ giới chiếm 43%, nội các mới của Thủ tướng Albanese được kỳ vọng sẽ bắt kịp với các quốc gia phát triển trong vấn đề bình đẳng giới.

Trước đó, trong cuộc bầu cử 2022, ông Albanese đã liên tục nhấn mạnh “Australia nên dẫn đầu thế giới về bình đẳng giới”. Dù ông Albanese không đưa ra cam kết bình đẳng giới nội các trong chiến dịch tranh cử của mình, Công đảng do ông lãnh đạo đã đặt ra mục tiêu “có 50% phụ nữ ở tất cả các cấp trong tổ chức Đảng và vị trí công vụ của Đảng” vào năm 2025.

Một điểm đặc biệt quan trọng trong nội các của Thủ tướng Albanese không chỉ là số lượng nữ giới mà còn là những lĩnh vực quan trọng mà họ nắm giữ.

Thủ tướng Albanese đã bổ nhiệm bà Katy Gallangher làm Bộ trưởng Tài Chính và bà Clare O’Neil là Bộ trưởng Nội vụ và An ninh mạng. Kết quả này đặt phụ nữ vào vị trí trung tâm quyền lực của Chính phủ Australia.

Australia đang bị chia rẽ về nhiều vấn đề xã hội, trong đó có bình đẳng giới. Nhưng nội các của ông Albanese đã cho phép phụ nữ thể hiện tiếng nói mạnh mẽ trong các lĩnh vực xã hội. Đơn cử, bà Amanda Rishworth được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Các dịch vụ xã hội.

GS Louise Chappel, Viện Đại học New South Wales, Australia, nhận định, kinh nghiệm của các nữ bộ trưởng mới sẽ mang lại những ưu tiên, thay đổi mới và giải pháp sáng tạo cho Chính phủ Australia.

Họ cũng đang dành sự quan tâm đặc biệt cho vấn đề biến đổi khí hậu và quyền của phụ nữ, những mối quan tâm hàng đầu trong xã hội Australia hiện nay.

Với 13 nữ bộ trưởng, nội các của Thủ tướng Albanese đang giành được cơ hội to lớn để thúc đẩy những thay đổi quan trọng từ quốc hội và điều chỉnh lại hiện trạng giới trong chính trị Australia.

Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.